Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lễ tuyên thệ của tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Với tuyệt đối số đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội sáng 5/4 thông qua nghị quyết bầu ông Nguyễn Xuân Phúc làm Chủ tịch nước.

chu tich nuoc nguyen xuan phuc tuyen the anh 1

Sáng 5/4, Quốc hội bầu Chủ tịch nước bằng phiếu kín, ứng viên là ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII. Sau khi kiểm phiếu, Quốc hội thông qua Nghị quyết bầu ông Nguyễn Xuân Phúc làm Chủ tịch nước với tuyệt đối số đại biểu có mặt tán thành (468 đại biểu, chiếm 97,08% tổng số đại biểu). Ngay sau khi kết quả được công bố, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tặng hoa và chúc mừng tân Chủ tịch nước.

chu tich nuoc nguyen xuan phuc tuyen the anh 2

Lễ tuyên thệ của tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc diễn ra lúc 9h, chỉ ít phút sau khi kết quả được công bố.

chu tich nuoc nguyen xuan phuc tuyen the anh 3

Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ: "Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; ra sức công tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó".

chu tich nuoc nguyen xuan phuc tuyen the anh 4

Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sinh ngày 20/7/1954 tại xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam. Ông từng có nhiều năm công tác tại Quảng Nam, giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam từ 2004 đến 2006. Từ năm 2011 ông được bầu vào Bộ Chính trị và giữ chức Phó thủ tướng. Ngày 7/4/2016, tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIII, ông Nguyễn Xuân Phúc được Quốc hội bầu giữ chức Thủ tướng.

chu tich nuoc nguyen xuan phuc tuyen the anh 5

Sau tuyên thệ, ông có bài phát biểu trước Quốc hội ở cương vị mới. Tân Chủ tịch nước nhấn mạnh đến nhiệm vụ nâng cao hiệu lực hiệu quả của bộ máy Nhà nước, tiếp tục đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, nâng cao đời sống và niềm tin nhân dân, đồng lòng xây dựng đất nước Việt Nam văn minh, dân chủ, công bằng.

chu tich nuoc nguyen xuan phuc tuyen the anh 6

Tân Chủ tịch nước cũng cảm ơn người tiền nhiệm là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông cho biết sẽ kế thừa kinh nghiệm, truyền thống của những người tiền nhiệm để hoàn thành tốt công việc được giao.

chu tich nuoc nguyen xuan phuc tuyen the anh 7

Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa người tiền nhiệm. Trong nhiệm kỳ 5 năm đứng đầu Chính phủ, ông Nguyễn Xuân Phúc được nhớ đến là một Thủ tướng hành động. Kinh tế Việt Nam giữ được đà tăng trưởng cao, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô.

chu tich nuoc nguyen xuan phuc tuyen the anh 8

Tăng trưởng GDP bình quân giai đoạn 2016-2019 đạt 6,8%. Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng Việt Nam vẫn tăng trưởng 2,91%, là nước duy nhất có tăng trưởng dương trong 6 nền kinh tế lớn tại Đông Nam Á. Bình quân 2016-2020, tăng trưởng GDP đạt 5,99%, cao hơn 5,91% của giai đoạn 2011-2015, thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao nhất khu vực và thế giới. Năm 2020, quy mô GDP tăng khoảng 1,4 lần so với 2015, đạt trên 340 tỷ USD, có quy mô lớn thứ 4 trong ASEAN, đứng thứ 37 thế giới.

Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức Sáng 5/4, sau khi nghị quyết công nhận kết quả được Quốc hội thông qua, tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thực hiện nghi lễ tuyên thệ nhậm chức.

Lời hứa của tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

"Khát vọng về một Việt Nam hùng cường năm 2045 không phải là món quà có sẵn, mà đó là mục tiêu phải nỗ lực phấn đấu để giành được", tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.

Thuận Thắng - Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Nguyễn Phú Trọng Vương Đình Huệ _ Covid 19 Xã hội