Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lê Quang Liêm vô địch giải cờ vua chất lượng nhất Việt Nam

Xuất sắc đánh bại Stanislav Bogdanovich (Ukraine) ở ván đấu cuối cùng trưa 17/3, kỳ thủ Lê Quang Liêm đã vô địch Giải cờ vua quốc tế HDBank Cup 2017.

Đây là lần thứ 3 Lê Quang Liêm đăng quang ở giải cờ vua có chất lượng nhất Việt Nam sau các năm 2013, 2015. Nhưng đây là chiến thắng đáng nhớ nhất khi anh bứt lên ở những thời khắc cuối cùng, để vượt qua các đối thủ bám đuổi bằng bản lĩnh và trí tuệ tuyệt vời.

Trước ván 9, Lê Quang Liêm (elo 2.712) có 6 điểm. Anh xếp sau hai kỳ thủ Trung Quốc gồm ĐKVĐ Wang Hao (elo 2.683) và Bu Xiangzhi (elo 2.711) do thua về chỉ số phụ. Ngày thi đấu cuối cùng, kỳ thủ Việt Nam phải cầm quân đen (đi sau) để chạm trán với Stanislav Bogdanovich (elo 2.602).

Hai kỳ thủ đã tạo ra một thế trận căng thẳng, kéo dài đến hơn 4 giờ đồng hồ. Bằng bản lĩnh tuyệt vời, Lê Quang Liêm đã vượt qua đối thủ sau 79 nước đi. Chiến thắng này cộng với việc Wang Yi (Trung Quốc, elo 2.725) chia điểm với Bu Xiangzhi và Wang Hao hòa Ivan Cheparinov (Bulgari, elo 2.698) đã giúp Liêm đăng quang ngôi vô địch.

Le Quang Liem vo dich HDBank Cup anh 1
Bảng xếp hạng top 20 kỳ thủ dẫn đầu sau 9 ván đấu.

Lê Quang Liêm tranh vô địch với những kỳ thủ Trung Quốc

Kỳ thủ Lê Quang Liêm sẽ cạnh tranh quyết liệt với những đối thủ của Trung Quốc như Wei Yi, Bu Xiangzhi, Wang Hao… hướng đến ngôi vô địch Giải cờ vua quốc tế HDBank Cup 2017.

Kết thúc giải, Lê Quang Liêm dẫn đầu với 7 điểm. Đứng sau anh có đến 7 kỳ thủ cùng đạt 6,5 điểm. Trong 9 ván đấu, VĐV sinh năm 1991 bất bại với 5 ván thắng và 4 ván hòa. Anh đạt hiệu suất thi đấu tương đương với một kỳ thủ có hệ số elo 2.784. Kết thúc giải, nhà vô địch mới của HDBank Cup sẽ được cộng thêm 8,8 elo.

Ở bảng xếp hạng của nữ, kỳ thủ người Kazakhstan Dinara Saduakassova (elo 2.428) dẫn đầu. Còn Nguyễn Anh Khôi (Việt Nam, elo 2.459) đoạt giải dành cho kỳ thủ trẻ hay nhất. Sau 9 ván, anh giành được 5,5 điểm, trong đó có chiến thắng ngoạn mục trước Lu Shanglei (Trung Quốc, elo 2.624).

Nguyễn Đăng

Bạn có thể quan tâm

Cờ vua Thể thao