Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lê Quang Liêm giành ngôi á quân giải châu Á

Thất bại ở đúng ván cuối cùng dù cầm quân trắng (đi trước), kỳ thủ Lê Quang Liêm ngậm ngùi nhận ngôi á quân Giải cờ vua cá nhân vô địch châu Á, kết thúc tối 3/6 ở Uzbekistan.

Kết quả này giúp Liêm trở thành kỳ thủ nam đầu tiên của Việt Nam đoạt ngôi á quân châu lục với 6,5 điểm. Đồng thời, anh giành vé tham dự World Cup 2017. Nhưng xét tổng thể, kỳ thủ số một Việt Nam đã bỏ qua cơ hội lớn để đăng quang.

Giải đấu này thiếu vắng nhiều tên tuổi lớn nên Lê Quang Liêm (elo 2.718) là hạt giống số một của giải. Anh thi đấu khá tốt trong 8 ván đầu tiên để vươn lên dẫn đầu. Đến ván cuối cùng, kỳ thủ sinh năm 1991 có lợi thế cầm quân trắng đối đầu với Ganguly Surya Shekhar (Ấn Độ, elo 2.654).

Được đánh giá cao hơn nhưng bất ngờ Liêm thua hạt giống số 9. Tận dụng điều đó, VĐV Ấn Độ Sethuraman Panayappan Sethuraman đã vươn lên đoạt ngôi cao nhất với 7 điểm sau khi đánh bại Wei Yi (Trung Quốc). Ở bảng nam, một kỳ thủ khác của Việt Nam là Nguyễn Ngọc Trường Sơn đứng hạng 7 với 6,5 điểm.

Cờ vua Việt Nam gặt vàng ở giải trẻ châu Á

Kết thúc nội dung cờ nhanh và cờ chớp, tuyển Việt Nam đã giành 5 HCV, 4 HCB và 5 HCĐ tại Giải cờ vua trẻ châu Á 2016 ở Ulaanbaatar (Mông Cổ).

Ở bảng nữ, 3 kỳ thủ Nguyễn Thị Mai Hưng, Hoàng Thị Bảo Trâm và Võ Thị Kim Phụng của Việt Nam có cùng 6 điểm, lần lượt đứng ở vị trí từ thứ 4 đến 6. Họ chỉ kém người vô địch Kulkarni Bhakti (Ấn Độ) đúng một điểm. Tay cờ nữ số một Việt Nam Phạm Lê Thảo Nguyên đứng hạng 16 với 5 điểm.

Kết thúc nội dung cờ tiêu chuẩn, giải sẽ tiếp tục với nội dung cờ chớp. Lê Quang Liêm (elo 2.805) là hạt giống số một ở bảng nam. Ở bảng nữ, Phạm Lê Thảo Nguyên (elo 2.442) cũng là ứng viên số một cho ngôi vô địch.

 Lê Quang Liêm (sinh ngày 13/3/1991): Anh là kỳ thủ số một Việt Nam, bắt đầu nổi danh từ khi vô địch thế giới lứa tuổi U14 năm 2005. Nhờ sự chăm lo chu đáo của gia đình và nỗ lực của bản thân, Quang Liêm đã đạt những thành tích vang dội như 2 lần liên tiếp vô địch giải Aeroflot, đăng quang giải VĐTG cờ chớp 2013, đăng quang SPICE Cup (2011, 2015), HDBank Cup (2013, 2015)… Hiện tại, anh theo học tại trường Đại học Webster (Mỹ). Cùng đội cờ của trường, anh đã thống trị giải cờ vua các trường Đại học, cao đẳng của Mỹ trong 3 năm liên tiếp.

Hoàng Tâm

Bạn có thể quan tâm

Thể thao