Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lê Quang Liêm chia tay Cúp thế giới

Kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm đã không thể lật ngược thế cờ trong cuộc tái đấu Gujrathi và chấp nhận thua chung cuộc với tỷ số 0,5 - 1,5, bị loại sớm khỏi Cúp thế giới.

Sau thất bại ở ván đầu tiên tại vòng 2 Cúp thế giới, Lê Quang Liêm (elo 2739, hạng 24 thế giới) sớm biết anh sẽ phải gặp rất nhiều khó khăn trước Vidit Santosh Gujrathi (elo 2702, hạng 41). Trái ngược với trận mở màn khi Gujrathi cầm quân đen và tấn công dữ dội, kỳ thủ Ấn Độ đã chủ động phòng ngự kín kẽ nhờ lợi thế quân trắng. Gujrathi muốn hướng tới một trận hòa bởi đó là kết quả vừa đủ để anh tiến vào vòng 3.

Quang Liem bi loai,  chia tay Chess World Cup anh 1
Lê Quang Liêm đã dừng cuộc phiêu lưu ở vòng 2 Cúp thế giới. Ảnh: GCT.

Trong khi ấy, Lê Quang Liêm chịu áp lực của việc buộc phải thắng. Anh nhập cuộc nhanh và chủ động mở cánh Vua để Tượng đen sớm tiến lên. Nhưng Gujrathi đã phòng thủ rất chặt chẽ, kín kẽ, sớm ngăn chặn ý đồ ấy của Quang Liêm.

Giống như ở trận mở màn, Gujrathi cũng thành công khi đổi Hậu cùng Quang Liêm. Anh hóa giải hết các đòn nghi binh của đối thủ và không để kỳ thủ Việt Nam có bất kỳ cơ hội nào rõ rệt.

Sau 47 nước, Quang Liêm buộc phải chấp nhận kết quả hòa. Tỷ số 1,5 - 0,5 nghiêng về phía Gujrathi là kết quả cuối cùng của trận đấu. Chiến thắng của Gujrathi là bất ngờ lớn tại vòng đấu này khi đối thủ của anh là một Siêu đại kiện tướng mạnh.

Quang Liem bi loai,  chia tay Chess World Cup anh 2
Nước đi cuối của Quang Liêm.

Thất bại của Quang Liêm cũng là lời tạm biệt của Việt Nam ở Cúp thế giới năm nay. Trước đó, Nguyễn Ngọc Trường Sơn cũng đã bị loại tại vòng 1. Dù vậy, Lê Quang Liêm vẫn sẽ đút túi hơn 6.000 USD (hơn 130 triệu đồng) nhờ thắng lợi tại vòng 1.

Thất bại ở Chess World Cup 2017 trước đối thủ yếu hơn cũng khép lại chuỗi 59 trận bất bại của Lê Quang Liêm. Trước đó, Quang Liêm từng vào tới vòng 4 Chess World Cup trong quá khứ.

Chess World Cup 2017 (Cúp thế giới cờ vua) là giải cờ vua lớn nhất thế giới quy tụ 128 kỳ thủ hàng đầu. Giải đấu năm nay diễn ra từ ngày 2/9 tới 27/9 tại thủ đô Tbilisi (Georgia). Hai kỳ thủ đứng đầu Cúp thế giới sẽ giành quyền góp mặt tại Candidates Tournament (Giải thách đấu). Đây là giải đấu nhằm tìm ra kỳ thủ có quyền thách đấu Vua cờ hiện tại để tranh danh hiệu Vua cờ. Kỳ thủ 27 tuổi Magnus Carlsen hiện đang giữ danh hiệu này suốt từ năm 2013 tới nay.

Cúp thế giới có 7 vòng. Ở mỗi vòng, các kỳ thủ sẽ thi đấu 2 trận cờ tiêu chuẩn trong 90 phút mỗi ngày. Nếu hòa, các kỳ thủ sẽ bước vào loạt thi đấu tie breaks trong ngày thứ 3. Họ sẽ lần lượt đấu 2 ván một cho tới khi tìm được người thắng. Thứ tự ván đấu là: 2 ván cờ nhanh 25 phút, 2 ván cờ nhanh 10 phút, 2 ván cờ chớp 5 phút, 1 ván cờ Armageddon (5 phút cho quân Trắng, 4 phút cho quân đen, nếu hòa thì đen thắng).

Tổng giá trị tiền thưởng Cúp thế giới là 1,6 triệu USD (hơn 36 tỷ đồng). Nhà vô địch nhận được 120.000 USD (hơn 2,7 tỷ đồng). Nếu vượt qua vòng 1, các kỳ thủ sẽ nhận được 6.000 USD (hơn 130 triệu).

2 kỳ thủ Việt Nam góp mặt ở giải năm nay là Lê Quang Liêm (elo 2739, hạng 24) và Nguyễn Ngọc Trường Sơn (elo 2629, hạng 166). Trường Sơn nằm ở nhánh 5, còn Quang Liêm rơi vào nhánh 8.

Lê Quang Liêm thua sốc, đối mặt nguy cơ bị loại ở World Cup

Kỳ thủ số một Việt Nam Lê Quang Liêm phơi áo trước tay cờ hạng 41 thế giới Vidit Santosh Gujrathi ngay ở trận mở màn vòng 2 Cúp thế giới cờ vua diễn ra tối qua.

Thanh Hà

Bạn có thể quan tâm

Thể thao