Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lễ nhậm chức tổng thống Mỹ năm 2021 sẽ giảm quy mô

Tổng thống đắc cử Joe Biden muốn lễ tuyên thệ nhậm chức diễn ra đơn giản và loại bỏ hoạt động diễu hành dọc đại lộ Pennsylvania, qua đó giảm nguy cơ lây lan virus corona.

Ông Biden ngày 4/12 cho biết lễ tuyên thệ nhậm chức, dự kiến vào ngày 20/1/2021, vẫn diễn ra tại lễ đài được xây dựng ở bậc thềm tòa nhà quốc hội. Tuy nhiên, tổng thống đắc cử không muốn người ủng hộ tập trung đông tại công viên National Mall hay dọc đại lộ Pennsylvania như truyền thống trước đây.

"Tôi đoán là chúng ta sẽ không có cuộc diễu hành khổng lồ dọc đại lộ Pennsylvania. Tôi dự định nhiều hoạt động trực tuyến sẽ được tổ chức ở các bang, như vậy rất nhiều người có thể tham dự", ông Biden cho biết, theo Reuters.

Joe Biden tuyen the nham chuc anh 1

Lễ tuyên thệ nhâm chức của ông Biden sẽ diễn ra ngày 20/1/2021. Ảnh: AP.

Đội ngũ của ông Biden đang phối hợp với nhóm từng tổ chức đại hội toàn quốc đảng Dân chủ hồi tháng 8 theo hình thức trực tuyến. Điều này nhằm bảo đảm lễ tuyên thệ sẽ không trở thành nguy cơ phát tán virus corona.

Theo truyền thống, trong ngày chuyển giao quyền lực, tổng thống sắp mãn nhiệm và tổng thống tân cử sẽ cùng đi từ Nhà Trắng tới tòa nhà Quốc hội. Sau khi tuyên thệ, tổng thống mới sẽ diễu hành dọc đại lộ Pennsylvania trở về Nhà Trắng; trong khi tổng thống mãn nhiệm rời đi, thường là bằng trực thăng.

Tới nay, Tổng thống Trump vẫn chưa thừa nhận thất bại sau cuộc bầu cử. Ông Trump không cho biết có tham dự lễ tuyên thệ của ông Biden hay không.

Một số nguồn tin từ Nhà Trắng tiết lộ ông Trump sẽ khởi động chiến dịch chạy đua tổng thống 2024 ngay trong ngày người kế nhiệm tuyên thệ nhậm chức.

Ông Joe Biden ngày 3/12 cho biết việc ông Trump có dự lễ nhậm chức hay không chẳng mấy quan trọng với chính ông, nhưng có ý nghĩa biểu tượng với nước Mỹ.

Ông Trump: Tôi vẫn là tổng thống Mỹ, đừng nói chuyện kiểu đó với tôi Tổng thống Trump đã giận dữ với một phóng viên sau khi được hỏi ông sẽ làm gì nếu Đại cử tri đoàn bỏ phiếu cho Joe Biden.

Interpol phát cảnh báo toàn cầu về nguy cơ vaccine Covid-19 giả

Interpol khuyến cáo lực lượng thực thi pháp luật toàn cầu chuẩn bị đối phó với làn sóng hoạt động tội phạm liên quan tới vaccine Covid-19.

Campuchia xét nghiệm Covid-19 với 4.000 dân, cách ly một số quan chức

Giới chức Campuchia áp dụng phong tỏa, hạn chế tụ tập nơi công cộng và cách ly một số quan chức sau khi phát hiện nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng tại thủ đô.

Ông Biden: TT Trump dự lễ nhậm chức hay không chẳng quan trọng với tôi

Ông Joe Biden ngày 3/12 cho biết việc ông Trump có dự lễ nhậm chức của ông vào ngày 20/1/2021 hay không chẳng mấy quan trọng với chính ông, nhưng quan trọng với nước Mỹ.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ _ Covid 19 Thế giới