Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lễ nhậm chức của Obama giờ này 8 năm trước

Ngày 20/1 tới, ông Donald Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức để trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Tám năm trước, khoảnh khắc lịch sử đó thuộc về Barack Obama.

Khoảnh khắc Obama trở thành ông chủ Nhà Trắng Ngày 20/1/2009, nước Mỹ đón chào Obama, một người da màu đầu tiên trở thành tổng thống. Sau 8 năm lãnh đạo nước Mỹ đã đến lúc tổng thống Obama nói lời chia tay.
Le nham chuc cua Obama anh 1
Bình minh trên Đồi Capitol, tòa nhà Quốc hội Mỹ, ngày 20/1/2009, vài giờ trước khi tổng thống thứ 44 Barack Obama tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: Getty.
Le nham chuc cua Obama anh 2
Dòng người đổ về chứng kiến lễ nhậm chức của ông Obama trải dài từ Đồi Capitol đến Đài tưởng niệm Washington. Theo thống kê của NBCWashington Post, 1,8 triệu người đã đến để chứng kiến khoảnh khắc tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ tuyên thệ. Trong khi trước đó 8 năm, chỉ có 300.000 người tham dự lễ nhậm chức đầu tiên của Tổng thống George W. Bush. Ảnh: Getty.
Le nham chuc cua Obama anh 3
Barack Obama, vị thượng nghị sĩ trẻ đến từ bang Illinois đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người và lần lượt đánh bại các chính trị gia kỳ cựu để đắc cử tổng thống. Sau 8 năm nước Mỹ sa lầy trong các cuộc chiến ở nước ngoài và cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Obama tượng trưng cho sự lạc quan và niềm hy vọng thay đổi. Ngoài ra, việc nước Mỹ lần đầu tiên có một vị tổng thống da màu càng làm lễ nhậm chức năm 2009 trở nên đặc biệt. Ảnh: Getty.
Le nham chuc cua Obama anh 4
Sáng hôm đó, Obama cùng vợ, bà Michelle Obama, đi lễ nhà thờ trước khi tới lễ tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: Getty.
Le nham chuc cua Obama anh 5
Phút trầm ngâm của Obama trước giờ phút lịch sử. Ảnh: Nhà Trắng.
Le nham chuc cua Obama anh 6
Một vài phút trước khi ông trở thành tổng thống thứ 44 của nước Mỹ. Ảnh: Getty.
Le nham chuc cua Obama anh 7
Ông Obama đặt tay lên quyển Kinh thánh do vợ mình cầm và tuyên thệ. Bên cạnh ông là 2 cô con gái Malia và Sasha. Ảnh: Getty.
Le nham chuc cua Obama anh 8
Lời tuyên thệ được Hiến pháp Mỹ quy định là: "Tôi long trọng cam kết rằng sẽ trung thành thực hiện chức vụ tổng thống Mỹ và sẽ dốc hết khả năng để giữ gìn, bảo vệ và bênh vực Hiến pháp Mỹ". Tổng thống Obama đã vấp một chỗ khi đọc lời tuyên thệ và phải đọc lại. Ảnh: Getty.
Le nham chuc cua Obama anh 9
Cái ôm giữa Obama, người vừa chính thức trở thành tổng thống thứ 44 và George W. Bush, người vừa trở thành cựu tổng thống Mỹ. Ảnh: Getty.
Le nham chuc cua Obama anh 10
Không chỉ lập kỷ lục về số người tham dự, lễ nhậm chức của ông Obama là sự kiện nhậm chức được theo dõi nhiều nhất qua truyền hình kể từ lễ nhậm chức của Tổng thống Ronald Reagan vào năm 1981, đạt mức 37,8 triệu người xem so với hơn 41 triệu người trong lễ nhậm chức của Reagan. Tuy nhiên, vào thời của Obama, người xem ngoài theo dõi qua truyền hình còn có thể xem livestream từ Internet. Ảnh: AP.
Le nham chuc cua Obama anh 11
Không chỉ tại nước Mỹ, lễ tuyên thệ của Tổng thống Obama năm 2009 được theo dõi từ khắp nơi trên thế giới, từ binh sĩ Mỹ đóng quân ở nước ngoài đến người dân khắp các nước. Trong ảnh, thượng sĩ Julia Kelley, binh sĩ của quân đội Mỹ đang đóng tại Baghdad (Iraq) gạt nước mắt khi theo dõi buổi lễ qua TV. Ảnh: Archive.Boston.com.
Le nham chuc cua Obama anh 12
Người dân tại Kenya, quê cha của ông Obama, quan sát giây phút một "người con" của đất nước mình trở thành lãnh đạo quyền lực nhất thế giới. Ảnh: AFP.
Le nham chuc cua Obama anh 13
Tiếng vỗ tay của các cựu binh vang lên trong một quán bar của bang Montana (Mỹ) sau khi Obama tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AP.
Le nham chuc cua Obama anh 14
Tổng thống Bush "con", người vừa kết thúc nhiệm kỳ, bước lên chiếc trực thăng Marine One để bắt đầu chuyến đi cuối cùng của mình. Ngày 20/1 tới đây, ông Trump sẽ là người tiễn Obama lên Marine One. Ảnh: Getty.
Le nham chuc cua Obama anh 15
Sau lễ nhậm chức, tân Tổng thống Obama cùng vợ sẽ đi bộ từ Điện Capitol về Nhà Trắng trong tiếng chào mừng của người dân hai bên đường. Ảnh: Getty.
Le nham chuc cua Obama anh 16
Dạ tiệc nhậm chức diễn ra vào buổi tối cùng ngày, đánh dấu bữa tiệc Nhà Trắng đầu tiên của một nhiệm kỳ tổng thống mới. Ảnh: Getty.

Tạm biệt Obama, thế giới sẽ nhớ những hình ảnh này

Chỉ khoảng một tuần nữa, thế giới sẽ chính thức tạm biệt vị tổng thống đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người. Với họ, chắc chắn hình ảnh của ông sẽ vẫn còn trong tim.

Lễ nhậm chức kỳ lạ nhất lịch sử của Donald Trump

Tổng thống tân cử của nước Mỹ sẽ có lễ nhậm chức vào ngày 20/1 với những điều chưa có tiền lệ trong lịch sử quốc gia này.


Phương Thảo - Hùng Sơn

Bạn có thể quan tâm

Thế giới Tư liệu