Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Lễ nhậm chức 20/1: 'Một ngày hoành tráng' của Trump

Ông Trump sẽ duy trì 9 truyền thống của ngày nhậm chức tổng thống Mỹ như tham dự lễ cầu nguyện buổi sáng hay diễu hành từ Điện Capitol về Nhà Trắng với khoảng 8.000 người hộ tống.

Ngày đầu tiên làm tổng thống Mỹ của Donald Trump Ngày 20/1, ông trùm bất động sản và ngôi sao truyền hình thực tế sẽ thức dậy với tư cách một công dân bình thường nhưng sẽ đi ngủ khi đã thành ông chủ Nhà Trắng.

Ngày 20/1, Tổng thống đắc cử Donald Trump và Phó tổng thống đắc cử Mike Pence sẽ tuyên thệ trong lễ nhậm chức để chính thức trở thành tổng thống thứ 45 và phó tổng thống thứ 48 của Mỹ.

"Chúng ta sẽ có một ngày rất rất hoành tráng. Ngày 20 sẽ là ngày rất rất đặc biệt, rất đẹp", ông Trump nói với ABC News. Theo kế hoạch, các hoạt động sẽ diễn ra từ trước ngày nhậm chức.

Hòa nhạc và pháo hoa

Vào ngày 19/1, ông Trump và ông Pence sẽ đến đặt vòng hoa tại mộ Người lính Vô danh ở Nghĩa trang Quốc gia Arlington, thủ đô Washington.

Sau đó, sự kiện "Voices of the People" (Tiếng nói Nhân dân) sẽ diễn ra với sự tham gia của một số đội nghi thức. Sự kiện được tổ chức tại mặt tây nam hồ nước nằm giữa Nhà tưởng niệm Lincoln và Tượng đài Washington.

Tiếp theo, tổng thống và phó tổng thống đắc cử sẽ phát biểu tại buổi hòa nhạc "Make American Great Again! Welcome" (Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại! Xin mời) tại Nhà tưởng niệm Lincoln. Buổi hòa nhạc diễn ra từ 14h đến 16h và kết thúc bằng màn trình diễn pháo hoa.

le nham chuc cua Trump anh 1
Donald Trump (trái) và Mike Pence, những người sẽ trở thành tổng thống thứ 45 và phó tổng thống thứ 48 của Mỹ. Ảnh: Getty.

Trước lễ nhậm chức

Sáng 20/1, ông Trump cùng phó tướng Pence và gia đình họ dự kiến tham gia lễ cầu nguyện tại Nhà thờ Giám mục Thánh John gần Nhà Trắng. Truyền thống này có từ năm 1816 với lễ nhậm chức của Tổng thống James Madison.

Theo lời Tom Barrack, chủ tịch Ủy ban Nhậm chức Tổng thống, ông Barack Obama và ông Donald Trump sẽ dùng trà hoặc cà phê tại Nhà Trắng. Sau đó, cả hai sẽ cùng đi đến Điện Capitol (trụ sở Quốc hội Mỹ) để tiến hành lễ nhậm chức.

Theo Ủy ban liên hợp về Lễ nhậm chức thuộc Quốc hội Mỹ (JCCIC), lễ nhậm chức tổng thống lần thứ 58 sẽ bắt đầu từ 11h30 tại Điện Capitol. Sở An ninh nội vụ và Quản lý khẩn cấp Washington D.C. dự kiến khoảng 800.000 đến 900.000 người tham dự buổi lễ.

Nghi lễ mở màn

Dàn nhạc Hải quân Mỹ với 130 nhạc công sẽ trình diễn mở màn. Dàn nhạc có biệt danh "tài sản riêng của tổng thống" đã tham gia vào mọi buổi lễ nhậm chức tổng thống từ thời Thomas Jefferson năm 1801.

Nếu diễn ra theo truyền thống, người xướng ngôn lễ nhậm chức sẽ giới thiệu các cựu tổng thống, các thành viên trong gia đình tổng thống, phó tổng thống tân cử cũng như các lãnh đạo quốc hội, trước khi giới thiệu ông Pence và cuối cùng là ông Trump. 

le nham chuc cua Trump anh 2
Dàn nhạc Hải quân Mỹ biểu diễn trong lễ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Obama năm 2013. Ảnh: Wikimedia Commons.

Thượng nghị sĩ Roy Blunt của bang Missouri sẽ tiến hành nghi thức "Call to Order" và phát biểu chào mừng. Sau đó, hồng y Timothy Michael Dolan, linh mục Samuel Rodriguez và mục sư Paula White-Cain sẽ lần lượt đọc một số đoạn trích từ Kinh thánh.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Catholic News Service, Hồng y Dolan chia sẻ ông sẽ chọn đọc một đoạn trong chương 9 của sách Khôn ngoan. Đó là lời cầu nguyện của vua Solomon (970-931 trước Công nguyên), xin ơn khôn ngoan để lãnh đạo Vương quốc Israel Thống nhất. 

Chương trình sẽ tiếp tục với phần biểu diễn của dàn hợp xướng Đại học Quốc gia Missouri.

Tuyên thệ nhậm chức

Phó tổng thống đắc cử Mike Pence sẽ là người tuyên thệ trước. Người đọc lời tuyên thệ để ông Pence lặp lại là thẩm phán Tòa án Tối cao Clarence Thomas.

Sau khi ông Pence tuyên thệ để trở thành phó tổng thống thứ 48 của Mỹ, dàn hợp xướng Mormon Tabernacle sẽ biểu diễn. Đây là lần thứ 6 dàn hợp xướng này biểu diễn tại lễ nhậm chức hoặc diễu hành sau đó.

le nham chuc cua Trump anh 3
Ông John Roberts (ngồi, chính giữa) và ông Clarence Thomas (ngồi, ngoài cùng bên trái) sẽ dẫn đọc lời tuyên thệ dành cho tổng thống và phó tổng thống đắc cử. Ảnh: Wikimedia Commons.

Tổng thống tân cử Donald Trump sẽ thực hiện nghi thức tuyên thệ ngay sau đó. Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts sẽ là người dẫn đọc lời tuyên thệ 35 từ được ghi tại Điều 2 Hiến pháp Mỹ.

"Tôi xin chính thức thề rằng tôi sẽ đảm đương chức vụ tổng thống Mỹ một cách trung thành và sẽ làm hết khả năng để gìn giữ, duy trì và bảo vệ Hiến pháp Mỹ. Vì vậy xin Chúa hãy giúp tôi".

Dàn nhạc Hải quân Mỹ sau đó sẽ chơi bài "Hail to the Chief (Lời chào gửi đến người lãnh đạo) và ông Trump sẽ chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 45 cùng 21 phát đại bác.

"Tôi xin chính thức thề rằng tôi sẽ đảm đương chức vụ tổng thống Mỹ một cách trung thành và sẽ làm hết khả năng để gìn giữ, duy trì và bảo vệ Hiến pháp Mỹ. Vì vậy xin Chúa hãy giúp tôi"

Tuyên thệ nhậm chức của tổng thống Mỹ (theo Điều 2 Hiến pháp Mỹ)

Diễn văn nhậm chức

Tiếp theo, tân tổng thống Mỹ sẽ có bài phát biểu nhậm chức. Theo CNN, sử gia Douglas Brinkley cho biết bài phát biểu do ông Trump kết hợp với trợ lý chính sách Stephen Miller soạn thảo sẽ rất "ngắn gọn".

Sau khi ông Trump phát biểu xong, mục sư Marvin Hier, linh mục Franklin Graham và giám mục Wayne T. Jackson sẽ tiến hành nghi lễ chúc phúc với các đoạn trích từ Kinh Thánh.

Tài năng âm nhạc 16 tuổi Jackie Evancho, á quân cuộc thi "America's Got Talent", sẽ kết thúc lễ nhậm chức bằng quốc ca Mỹ.

Sau lễ nhậm chức

Tân tổng thống, tân phó tổng thống sẽ tham dự tiệc trưa, một truyền thống từ thời Tổng thống Dwight D. Eisenhower, được tổ chức bởi JCCIC. Sau đó hai người cùng phu nhân của họ sẽ tham dự cuộc diễu hành dọc đại lộ Pennsylvania từ Điện Capitol đến Nhà Trắng.

Ông Trump và ông Pence sẽ dẫn đầu đoàn diễu hành gồm khoảng 8.000 người, bao gồm các cựu binh và thành viên đang hoạt động của các đoàn nhạc đại học, trung học và quân đội, các đơn vị cảnh sát, cơ động và kỵ binh cũng như Hội Nam Hướng đạo sinh Mỹ.

le nham chuc cua Trump anh 4
Sau lễ nhậm chức, ông Trump sẽ dẫn đầu đoàn diễu hành đi từ Điện Capitol đến Nhà Trắng. Đồ họa: Hiền Đức.

Jimmy Carter là tổng thống đầu tiên tham dự đi bộ trong cuộc diễu hành nhậm chức và từ đó, các tổng thống về sau cũng đi bộ một đoạn tuyến đường diễu hành.

Người xướng ngôn Steve Ray và giám đốc của Ủy ban Nhậm chức Tổng thống Sarah Armstrong nói với CNN rằng cuộc diễu hành sẽ diễn ra trong một tiếng rưỡi, ngắn hơn các cuộc diễu hành trước đây.

Đại học Talladega, đại học dành cho người da màu nổi tiếng ở bang Alabama, cử đội nghi thức của trường đến biểu diễn tại sự kiện này, bất chấp phản đối của một vài cựu sinh viên và công chúng.

Để mừng ngày nhậm chức của ông Trump, ba dạ tiệc chính thức sẽ được tổ chức tại Washington, D.C. Hai tiệc chính diễn ra tại Trung tâm hội nghị Walter E. Washington với khách mời đến từ khắp nơi trên nước Mỹ.

Tiệc Nghiêm chào Lực lượng Vũ trang chỉ dành cho một số khách mời riêng, nhằm vinh danh quân nhân, lực lượng phản ứng nhanh và những người làm công tác phục vụ khác... diễn ra tại Bảo tàng Kiến trúc Quốc gia.

Các tổng thống Mỹ làm gì sau khi tuyên thệ nhậm chức?

Tỷ phú Donald Trump sẽ chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ vào ngày 20/1 và có chuyến đi bộ đầy tính biểu tượng về nhà mới ở thủ đô Washington.

Trump sẽ vào Nhà Trắng với mức tín nhiệm thấp kỷ lục

Kết quả thăm dò của CNN/ORC cho thấy tỷ lệ tín nhiệm dành cho ông Trump ở mức 40%, thấp nhất trong số các tổng thống gần đây và thấp hơn người tiền nhiệm Obama 44 điểm.

Đông Phong - Triều Trinh

Bạn có thể quan tâm