Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lễ khai mạc SEA Games 29 ấn tượng dưới cơn mưa xối xả

Bộ trưởng thể thao và thanh niên Malaysia, Khairy Jamaluddin tuyên bố lễ khai mạc SEA Games 29 để lại ấn tượng mạnh với người hâm mộ Đông Nam Á, dù điều kiện thời tiết xấu.

le khai mac SEA Games 29 anh 1
Đúng theo lo ngại của ban tổ chức, ngay thời điểm diễn ra lễ khai mạc, một cơn mưa rất lớn đã đổ xuống sân Bukit Jalil. Cơn mưa này khiến màn chuẩn bị công phu và hoành tráng của ban tổ chức có thể đổ bể. Bất chấp thời tiết không thuận lợi, Bộ trưởng thanh niên và thể thao Malaysia tuyên bố dõng dạc: "Dù trời có mưa, lễ khai mạc vẫn được tiến hành".
le khai mac SEA Games 29 anh 2
Khi lễ khai mạc trên sân Bukit Jalil mới bắt đầu thì mưa ào ạt đổ xuống. Cơn mưa nặng hạt ảnh hưởng lớn đến chất lượng âm thanh và ánh sáng. Ban tổ chức đã cho kéo hệ thống mái che của sân, nhưng chỉ che được một phần khán đài. Trong điều kiện thời tiết không thuận lợi khi mưa ngày càng lớn, các nghệ sĩ vẫn cố gắng hoàn thành tiết mục nghệ thuật chiêu đãi người hâm mộ dành thời gian đến dự lễ khai mạc .
le khai mac SEA Games 29 anh 3
Hình ảnh chứng minh cơn mưa ở sân Bukit Jalil lớn đến mức nào.
le khai mac SEA Games 29 anh 4
Phần trình diễn văn nghệ trước khai mạc mang tên “Best of Malaysia” kết hợp với lễ kỷ niệm 60 năm ngày quốc khánh Malaysia, nêu bật các khía cạnh của lịch sử và văn hoá Malaysia.
le khai mac SEA Games 29 anh 5
Phần biểu diễn văn nghệ trước khai mạc chính thức có sự kết hợp giữa những điệu nhảy truyền thống và âm nhạc dân gian của các quốc gia Đông Nam Á.
le khai mac SEA Games 29 anh 6
Trong trang phục mang hình ảnh của linh vật, các nghệ sĩ trình diễn tiết mục trống thể hiện sự phá cách và sáng tạo.
le khai mac SEA Games 29 anh 7
Bắt đầu lễ diễu hành, tất cả khán giả có mặt tài sân Bukit Jalil cùng đứng lên làm lễ chào cờ chủ nhà. Sau đó, linh vật của SEA Games 29, chú hổ Rimau được đưa bằng dây cáp xuống sân khấu. Rimau được ghép từ chữ cái đầu của các từ Respect (tôn trọng), Integrity (liêm chính), Move (tiến bộ), Attitude (thái độ) và Unity (đoàn kết). Ảnh: Getty Images.
le khai mac SEA Games 29 anh 8
Theo bộ trưởng thể thao và thanh niên Malaysia, ông Brig Gen Khairy Jamaluddin, lễ hội ánh sáng là tâm điểm, nhằm tôn vinh những thành quả quá khứ, hiện tại và tương lai. Người xem sẽ được mãn nhãn với âm thanh, nghệ thuật đặc sắc, đa dạng để thấy được niềm tin và di sản văn hóa của đất nước Malaysia.  

le khai mac SEA Games 29 anh 9
Sau phần văn nghệ là lễ diễu hành của các đoàn thể thao theo thứ tự bảng chữ cái. Đoàn thể thao Việt Nam là đoàn thứ chín diễu hành quanh sân Bukit Jalil.
le khai mac SEA Games 29 anh 10
VĐV cầm cờ cho đoàn Việt Nam là Vũ Thành An (đấu kiếm). Ở lễ khai mạc Olympic 2016, Vũ Thành An cũng lãnh trọng trách người cầm cờ.
le khai mac SEA Games 29 anh 11
Trang phục của đoàn Việt Nam là áo vest màu mận chín và quần xám nhạt. Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games lần này với 471 vận động viên, tranh tài ở 276 nội dung thuộc 32 môn thể thao, với mục tiêu giành từ 49 đến 59 HCV để lọt vào top 3 toàn đoàn. Tính đến trước giờ khai mạc, đoàn thể thao Việt Nam xếp thứ 7 với 3 HCB và 1 HCĐ.
le khai mac SEA Games 29 anh 12
Sau phần diễu hành là phần lễ, bao gồm phần đọc lời chào mừng các đoàn thể thao đến dự SEA Games 29 của chủ tịch Uỷ ban Olympic Malaysia và trưởng ban tổ chức giải đấu, ông Khairy Jamaluddin. Tiếp đến, quốc vương Sultan Muhammad V tuyên bố SEA Games 29 chính thức bắt đầu. Ảnh: Getty Images.
le khai mac SEA Games 29 anh 13
Lễ thượng cờ SEA Games 29, một trong những nghi thức đánh dấu sự bắt đầu của Đại hội thể thao Đông Nam Á. Ảnh: Getty Images.
le khai mac SEA Games 29 anh 14
Ngọn đuốc SEA Games 29 được rước đến sân Bukit Jalil bởi các nhà vô địch của Malaysia cũng như những tài năng trẻ hứa hẹn trong tương lai. VĐV nước chủ nhà được BTC dùng dây kéo lên trên không, tới đại đuốc để châm lửa, báo hiệu khai mạc SEA Games 29.
le khai mac SEA Games 29 anh 15
Sau 2 phần nguồn gốc hình thành và sự tương đồng trong đa dạng, phần ba với chủ để cùng nhau phát triển và mạnh mẽ. Nước chủ nhà Malaysia gửi thông điệp tạo nên cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á trở nên hùng mạnh hơn.  
le khai mac SEA Games 29 anh 16
Phần bốn của buổi lễ khai mạc được nước chủ nhà Malaysia gửi đến việc xây dựng quốc gia trên nền tảng của sự thống nhất. Thông điệp của Malaysia là sự đoàn kết, thịnh vượng và phát triển.   
le khai mac SEA Games 29 anh 17
Pháo sáng túa ra từ mái sân vận động để làm nổi bật khẩu hiệu SEA Games 29: "Cùng nhau phát triển" theo tiếng Malaysia. 
le khai mac SEA Games 29 anh 18
Màn pháo hoa đặc sắc và độc đáo trên sân Bukit Jalil và màn cử hành quốc ca Malaysia đã khép lại lễ khai mạc SEA Games 29. 
Toàn cảnh lễ khai mạc SEA Games 29 Sau màn thắp đuốc, pháo hoa thắp sáng sân vận động Bukit Jalil trước sự chứng kiến của hơn 80.000 người. Thông điệp của nước chủ nhà Malaysia là đoàn kết, cùng nhau phát triển.
Tiến Tuấn - Hải An (từ Malaysia)

Bạn có thể quan tâm

Thể thao