Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lễ hội vỗ béo lợn rồi xẻo thịt ở Đài Loan gây tranh cãi

Sau Tết Nguyên đán 2017, lễ hội "lợn thần" ở Đài Loan vẫn diễn ra bất chấp chỉ trích từ các tổ chức bảo vệ động vật về việc vỗ béo lợn để thi thố và xẻo thịt để đưa đi diễu hành.

Le hoi te lon o Dai Loan anh 1
Mỗi dịp xuân về Tết đến, người dân tại thành phố Tân Bắc (đảo Đài Loan) lại đổ về quận Sanhsia để tham dự lễ hội "lợn thần".

 

Le hoi te lon o Dai Loan anh 2
Phong tục này có từ thời những người từ đại lục đến đảo Đài Loan. Họ nuôi béo lợn và tế thần để cầu xin thần linh bảo vệ người dân khỏi thú dữ và các tai ương khác. Năm nay, lễ tế heo diễn ra ngày 2/2.

 

Le hoi te lon o Dai Loan anh 3
Trong suốt một năm trước đó, người dân sẽ cố vỗ béo những con lợn của mình. Người có con lợn béo nhất sẽ thắng trở thành người chiến thắng khi mùa lễ hội về.
Le hoi te lon o Dai Loan anh 4
Những con lợn đã được nuôi béo sẽ bị xẻo thịt. Con lợn chiến thắng trong cuộc thi năm nay nặng 844 kg.

 

Le hoi te lon o Dai Loan anh 5
Sau khi xẻo thịt, người ta trang trí lên da lợn và đưa đi diễu hành trên đường phố của quận Sanhsia (Tân Bắc).

 

Le hoi te lon o Dai Loan anh 6
Các tổ chức bảo vệ động vật chỉ trích quá trình nuôi béo lợn là tàn bạo. Những con lợn thường được ép để nặng đến 800 kg trong khi khối lượng bình thường của một con lợn chỉ là 120 kg.

 

Le hoi te lon o Dai Loan anh 7
"Cũng như con người chúng ta, béo phì đối với lợn là một loại bệnh", Chen Yu-min, Giám đốc Hội Môi trường và Động vật Đài Loan, cho biết. Khi lợn bị béo phì, việc di chuyển của chúng bị hạn chế trong khi nội tạng bị căng lên.

 

Le hoi te lon o Dai Loan anh 8
"Ngoài quá trình nuôi béo, giây phút khi lợn bị xẻo thịt cũng tàn bạo và vô nhân tính", bà Chen chỉ trích.

 

Le hoi te lon o Dai Loan anh 9
Tuy nhiên, cư dân địa phương không chịu từ bỏ tập tục của họ. 
Le hoi te lon o Dai Loan anh 10
"Đây là một phong tục của đền Tzu Shih Yeh tại Sanhsia. Chúng tôi không thể bỏ nó", Reuters dẫn lời ông Liu Ching-sheng, chủ con lợn thắng giải năm nay.

 

Le hoi te lon o Dai Loan anh 11
Bất chấp những chỉ trích, lễ hội năm nay vẫn thu hút rất nhiều người đến xem. Nhiều gia đình khác sẽ tiếp tục vỗ béo lợn của họ với mong ước việc nuôi được con lợn béo nhất sẽ là một điềm lành, báo hiệu năm mới may mắn, tốt đẹp.
Lễ rước 'lợn thần' gây tranh cãi tại Đài Loan Hàng năm, người dân Đài Loan sẽ tập trung về quận Sanhsia (Tân Bắc) để theo dõi lễ rước "lợn thần". Việc vỗ béo lợn rồi xẻo thịt đưa đi diễu hành đã gây tranh cãi nhiều năm nay.

Phương Thảo

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Thế giới