Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lễ hội trang trí sọ người để cầu may ở Bolivia

Những chiếc sọ người truyền qua nhiều thế hệ, hay lấy từ các ngôi mộ vô chủ được người Bolivia trang trí lộng lẫy để cầu mong may mắn và sự bảo vệ.

Le hoi trang tri so nguoi de cau may o Bolivia hinh anh 1 Các sọ người hay “natita” được bày ngoài nhà nguyện Cementario General ở La Paz, Bolivia, trong lễ hội đặc biệt diễn ra vào ngày 8/11. Người dân trang trí các xương sọ bằng lá coca, cánh hoa và thuốc lá.
Các sọ người hay “natita” được bày ngoài nhà nguyện Cementario General ở La Paz, Bolivia, trong lễ hội đặc biệt diễn ra vào ngày 8/11. Người dân trang trí các xương sọ bằng lá coca, cánh hoa và thuốc lá.
Le hoi trang tri so nguoi de cau may o Bolivia hinh anh 2 Nhiều xương sọ được người dân giữ trong nhà suốt năm, sau đó đem ra trang hoàng vào ngày lễ lớn.
Nhiều xương sọ được người dân giữ trong nhà suốt năm, sau đó đem ra trang hoàng vào ngày lễ lớn.
Le hoi trang tri so nguoi de cau may o Bolivia hinh anh 3 Hàng nghìn người tham dự lễ hội Ngày của Xương Sọ được tổ chức ở nhà nguyện Cementario General, La Paz, Bolivia.
Hàng nghìn người tham dự lễ hội Ngày của Xương Sọ được tổ chức ở nhà nguyện Cementario General, La Paz, Bolivia.
Le hoi trang tri so nguoi de cau may o Bolivia hinh anh 4 Các xương sọ này được truyền qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên, một số được lấy từ các nấm mồ vô chủ.
Các xương sọ này được truyền qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên, một số được lấy từ các nấm mồ vô chủ.
Le hoi trang tri so nguoi de cau may o Bolivia hinh anh 5 Người dân cầm hộp sọ đứng chờ linh mục trong nhà nguyện. Họ tin rằng chúng sẽ bảo vệ mình.
Người dân cầm hộp sọ đứng chờ linh mục trong nhà nguyện. Họ tin rằng chúng sẽ bảo vệ mình.
Le hoi trang tri so nguoi de cau may o Bolivia hinh anh 6 Lễ hội này là một phần văn hóa của người Aymara, Quechua và các nhóm khác thuộc Nam Mỹ.
Lễ hội này là một phần văn hóa của người Aymara, Quechua và các nhóm khác thuộc Nam Mỹ.
Le hoi trang tri so nguoi de cau may o Bolivia hinh anh 7 Nến và các đồ tế lệ được đặt trước xương sọ. Một số sọ là của các thành viên trong gia đình hoặc do bạn bè tặng.
Nến và các đồ tế lễ được đặt trước xương sọ. Một số sọ là của các thành viên trong gia đình, hoặc do bạn bè tặng.
Le hoi trang tri so nguoi de cau may o Bolivia hinh anh 8 Nhà nguyện của nghĩa trang chính tại La Paz chật cứng người. Họ cố để xương sọ của mình vào vị trí tốt nhất cho lễ hội thường niên này.
Nhà nguyện của nghĩa trang chính tại La Paz chật cứng người. Họ cố để xương sọ của mình vào vị trí tốt nhất cho lễ hội thường niên này.
Le hoi trang tri so nguoi de cau may o Bolivia hinh anh 9 Nhiều người Bolivia giữ xương sọ của họ hàng ở nhà như một loại bùa chú được ban phước hàng năm.
Nhiều người Bolivia giữ xương sọ của họ hàng ở nhà như một loại bùa chú được ban phước hàng năm.
Le hoi trang tri so nguoi de cau may o Bolivia hinh anh 10 Xương sọ được giữ trong các hộp gỗ hoặc kính, trang trí bằng cây nardo có hoa trắng rất thơm. Một số sọ còn được đội mũ có thêu tên.
Xương sọ được giữ trong các hộp gỗ hoặc kính, trang trí bằng cây nardo có hoa trắng rất thơm. Một số sọ còn được đội mũ có thêu tên.
Le hoi trang tri so nguoi de cau may o Bolivia hinh anh 11 Truyền thống này được cho là khởi nguồn từ trước thời Columbia tìm ra châu Mỹ, khi thổ dân giữ xương sọ như chiến lợi phẩm, biểu tượng của cái chết và sự hồi sinh.
Truyền thống này được cho là khởi nguồn từ trước thời Columbia tìm ra châu Mỹ, khi thổ dân giữ xương sọ như chiến lợi phẩm, biểu tượng của cái chết và sự hồi sinh.
Le hoi trang tri so nguoi de cau may o Bolivia hinh anh 12 Ngày lễ bắt đầu bằng những bài hát và lời cầu nguyện trong vườn nghĩa trang.
Ngày lễ bắt đầu bằng những bài hát và lời cầu nguyện trong vườn nghĩa trang.
Le hoi trang tri so nguoi de cau may o Bolivia hinh anh 13 Người dân đưa xương sọ tới để ban phước ở nhà nguyện trước khi tham gia các hoạt động của lễ hộ.
Người dân đưa xương sọ tới để ban phước ở nhà nguyện trước khi tham gia các hoạt động của lễ hội.

Bộ tộc ăn thịt người, dùng xương sọ làm cốc ở Ấn Độ

Là nỗi ám ảnh khắp Ấn Độ, những tăng lữ sống tha hương của bộ tộc Aghori ở Varanasi ăn thịt người và sống tại các khu hỏa táng để tìm kiếm sự khai sáng.

Hoàng Linh

Ảnh: Daily Mail

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài