Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lễ hội ma quái ở các nước trên thế giới khác nhau thế nào?

Mỗi quốc gia đều có lễ hội liên quan đến ma quỷ như Halloween của Mỹ, Obon của Nhật... Ý nghĩa, thời gian tổ chức và tên gọi của các lễ hội này có gì đặc biệt?

Le hoi ma quai o cac nuoc tren the gioi khac nhau the nao? hinh anh 1
Lễ hội Halloween (Mỹ): Halloween bắt đầu phổ biến rộng rãi ở Mỹ kể từ thế kỷ 19. Lễ hội có nguồn gốc từ một nhóm người Scotland và Ireland nhập cư vào Mỹ. Halloween ở Mỹ được tổ chức chính thức vào ngày 31/10 hàng năm. Vào ngày này, mọi người thường hóa trang thành các nhân vật ma quái, trang trí nhà cửa theo phong cách kinh dị, rùng rợn. Trẻ em sẽ đến nhà hàng xóm xin kẹo, nếu không được chủ nhà cho, chúng sẽ quậy phá, chọc ghẹo om sòm trước cửa nhà. Ảnh: Monkey Business. 
Le hoi ma quai o cac nuoc tren the gioi khac nhau the nao? hinh anh 2
Lễ hội Dia de los Muertos(Mexico): Mexico và Tây Ban Nha nổi tiếng với lễ hội Dia de los Muertos hay còn gọi là Ngày của sự chết chóc. Lễ hội thường được tổ chức vào ngày 1, 2/11 hàng năm. Người dân hóa trang thành tổ tiên của mình và lập bàn thờ có tên Ofrendas để những người thân đã khuất có thể về đoàn tụ với gia đình vào ngày này. Ảnh: Christopher Jackson.
Le hoi ma quai o cac nuoc tren the gioi khac nhau the nao? hinh anh 3
Lễ hội ma đói (Trung Quốc): Lễ hội ma đói phổ biến khắp Hong Kong và các tỉnh khác của Trung Quốc, được tổ chức vào ngày 15/7 âm lịch hàng năm. Người dân thường tham gia tổ chức các lễ rước trên đường phố, cúng bái thần linh và hát hí mua vui cho những người đã khuất. Ảnh: Anthony Twan.
Le hoi ma quai o cac nuoc tren the gioi khac nhau the nao? hinh anh 4
Lễ hội Chuseok (Hàn Quốc): Người Hàn Quốc tổ chức lễ hội này vào vụ mùa thu hoạch. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày, ngày lễ chính là 15/8 âm lịch hàng năm. Vào ngày này, mọi người trong gia đình sẽ trở về quê hương, cùng nhau tổ chức lễ tạ ơn và ăn uống quây quần với ý nghĩa nhớ về tổ tiên, cội nguồn. Ảnh: Namwan030.
Le hoi ma quai o cac nuoc tren the gioi khac nhau the nao? hinh anh 5
Lễ hội Obon (Nhật Bản): Obon hay Bon (ngày của người chết) là một phong tục truyền thống của người Nhật theo Phật giáo. Người Nhật tổ chức lễ hội này vào tháng 8 dương lịch để tưởng nhớ những người thân đã qua đời. Vào ngày này, người dân xuống đường thực hiện những nghi lễ múa truyền thống, làm lễ Toro Nagashi (thả thuyền giấy)... Các con thuyền được xếp bằng giấy rồi thả theo các con sông như biểu tượng để tiễn đưa linh hồn những người quá cố trở về thế giới của họ. Ảnh: Silviasasaki.
Le hoi ma quai o cac nuoc tren the gioi khac nhau the nao? hinh anh 6
Halloween Kawasaki (Nhật Bản): Lễ hội hóa trang này cũng diễn ra ở Nhật Bản. Khác với Obon, Halloween Kawasaki có nhiều điểm tương đồng với lễ hội Halloween diễn ra ở Mỹ. Vào ngày cuối cùng của tháng 10, mọi người hóa trang theo phong cách ma quái và đi diễu hành khắp đường phố ở Kawasaki, vùng ngoại ô Tokyo. Ảnh: Toshifumi Kitamamura.

Le hoi ma quai o cac nuoc tren the gioi khac nhau the nao? hinh anh 7
Lễ hội Gaijatra (Nepal): Gaijatra có tên gọi khác là lễ hội bò, diễn ra từ tháng 8-9 hàng năm tại Nepal. Lễ hội này nhằm tưởng nhớ những người thân đã qua đời trong năm. Các gia đình đã mất người thân sẽ tham gia đám rước có tên Kathmandu, được dẫn đầu bởi một chú bò. Người dân nước này tin rằng con bò là phương tiện di chuyển của người đã khuất lên thiên đàng. Ảnh: Frances Allen.
Le hoi ma quai o cac nuoc tren the gioi khac nhau the nao? hinh anh 8
Pchum chen (Campuchia): Pchum Ben là một lễ hội Phật giáo kéo dài 15 ngày trong tháng 10 nhằm tưởng nhớ về tổ tiên theo truyền thống của người Campuchia. Vào ngày này, mọi người thường thắp nến, mở tiệc với những người thân trong gia đình và tham gia vào các cuộc đua trâu...  Ảnh: Sreylyye.

Hình ảnh rợn gáy trên đảo búp bê ma quái ở Mexico

Hàng trăm con búp bê kỳ dị và các câu chuyện rợn người khiến đảo Isla De Las Munecas ở Mexico, hay còn gọi là đảo Búp bê, trở thành một trong những nơi đáng sợ nhất thế giới.
Bích Phương

Theo Business Insider, Mental Floss

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Du lịch

Ban tay khong lo moc giua sa mac nao? hinh anh

Bàn tay khổng lồ mọc giữa sa mạc nào?

0

Tượng đại bàng, thần rắn Naga hay bàn tay khổng lồ nhô lên giữa sa mạc... là các tác phẩm độc đáo trên thế giới. Du khách không thể bỏ lỡ cơ hội khám phá loạt công trình kỳ vĩ này.

02:36 Bao hoa mai me cuu con thoat khoi bay cho hoang hinh anh

Báo hoa mai mẹ cứu con thoát khỏi bầy chó hoang

0

Chó hoang châu Phi là loài động vật sống theo đàn rất thông minh, nhanh nhẹn và có tổ chức. Chúng không hề e sợ khi gặp các loại thú săn mồi lớn hơn như báo hoa mai hay linh cẩu.