Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lễ hội đình Trà Cổ nơi địa đầu biên giới

Bài vị 6 vị tiên công cùng sắc phong được người dân rước dọc bãi biển Trà Cổ (TP Móng Cái) nhằm tưởng nhớ công ơn khai hoang, mở đất của tổ tiên.

Le hoi dinh Tra Co noi dia dau bien gioi Dong Bac anh 1

Ngày 29/6, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ hội truyền thống đình làng Trà Cổ (phường Trà Cổ). Đây là lễ hội thường niên mang bản sắc văn hóa của người dân vùng biển Quảng Ninh. Năm 2020, lễ hội được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Le hoi dinh Tra Co noi dia dau bien gioi Dong Bac anh 2

Ngôi đình Trà Cổ đang thờ bài vị của 6 gia đình (tiên công) có công khai hoang, vỡ đất vùng bán đảo Trà Bình. Họ được coi như những vị thành hoàng làng bảo vệ người dân đi biển trước sóng gió, bão táp của biển cả.

Le hoi dinh Tra Co noi dia dau bien gioi Dong Bac anh 3

Ông Nguyễn Văn Phương (trong đoàn tế) cho biết theo sử sách, đình Trà Cổ gắn với truyền thuyết “Người Trà Cổ, tổ Đồ Sơn”. Năm 1461, trong một lần bão tố, mười hai gia đình làm nghề đánh cá từ đất Đồ Sơn (Hải Phòng) trôi dạt vào một bán đảo hoang vu chỉ có sú vẹt và lau sậy.

Le hoi dinh Tra Co noi dia dau bien gioi Dong Bac anh 4

Không chịu nổi vất vả, sáu gia đình đã quay về quê cũ, sáu gia đình còn lại quyết tâm bám đất, xây dựng vùng quê mới nay là phường Trà Cổ. Ghi nhớ công ơn, người dân bán đảo lập đình thờ tiên công và tổ chức lễ hội đình Trà Cổ vào ngày 1/6 âm lịch hàng năm.

Le hoi dinh Tra Co noi dia dau bien gioi Dong Bac anh 5

Điểm nhấn của lễ hội là lễ rước thành hoàng làng từ đình đi dọc theo đường Lạc Long Quân và bãi biển Trà Cổ dài gần 5 km đến miếu thờ với sự tham gia của hàng nghìn người dân địa phương và khách du lịch.

Le hoi dinh Tra Co noi dia dau bien gioi Dong Bac anh 6

Mỗi khi kiệu rước đi qua, người dân hai bên đường bầy sẵn mâm cúng thường là hoa quả, nước ngọt và các sản vật đánh bắt được sau những chuyến đi biển để dâng lên những vị tiên công đã có công khai hoang mở đất.

Le hoi dinh Tra Co noi dia dau bien gioi Dong Bac anh 7

Thấy đoàn rước sắp đi tới, người dân hai bên đường bày mâm cỗ để cúng thần. Bà Hoàng Thị Vui (78 tuổi) cho biết con cháu trong gia đình từ khắp nơi đều trở về để tham gia đoàn rước. "Tôi chuẩn bị lễ vật từ sớm chờ kiệu rước đi qua thì lên đèn, thắp hương cầu thành hoàng làng ban sức khỏe cho cả gia đình", bà Vui nói.

Le hoi dinh Tra Co noi dia dau bien gioi Dong Bac anh 8

Đoàn rước ngoài đội nghi lễ và rước kiệu còn có các khóa "ông đám". Đây là 12 gia đình trong làng nhận nhiệm vụ nuôi "ông voi".

Le hoi dinh Tra Co noi dia dau bien gioi Dong Bac anh 9

Theo tục lệ của làng Trà Cổ xưa, mỗi năm làng sẽ tổ chức tuyển chọn 12 Cai đám là những người trung tuổi, khoẻ mạnh, gia đình thuận hoà... Từ đầu năm, mỗi cai đám sẽ nuôi một con lợn. Sau khi mua về nhà, chú lợn này không gọi là lợn nữa mà được gọi là “Ông Voi”, được coi như linh vật của thần. “Ông Voi” được chăm sóc chu đáo, ăn ngon, ngủ có mắc màn để tránh ruồi muỗi.

Le hoi dinh Tra Co noi dia dau bien gioi Dong Bac anh 10

Chiều ngày 30/5 âm lịch, sau lễ tế gia tiên, các cai đám sẽ dùng cũi sơn đỏ có mái che nắng rước “Ông Voi” đã được tắm rửa sạch sẽ ra xếp thành hai hàng trước sân đình để chầu thần. Sau lễ tế cáo yết thần, Ban tổ chức lễ hội sẽ tổ chức chấm điểm lựa chọn ra "ông voi" đạt giải nhất.

Le hoi dinh Tra Co noi dia dau bien gioi Dong Bac anh 11

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Hải Huy, chi hội trưởng chi hội nhiếp ảnh Quảng Ninh, cho biết đây là nét đẹp văn hóa, đại diện của dân tộc Việt trên mảnh đất biên cương. "Lễ hội đình Trà Cổ ngoài mang giá trị tâm linh còn là khẳng định cột mốc chủ quyền khi được tổ chức ngay khu vực biên giới giáp với Trung Quốc", nghệ sĩ nhiếp ảnh Hải Huy chia sẻ.

Le hoi dinh Tra Co noi dia dau bien gioi Dong Bac anh 12

Lễ hội kéo dài trong 4 ngày, ngoài lễ rước tiên công còn có nhiều hoạt động văn hóa như đua thuyền trên biển, lễ tế của các cai đám....

Du khách đi Lý Sơn vạ vật vì độc quyền tàu cao tốc

Các doanh nghiệp kinh doanh tàu cao tốc tuyến vận tải biển Sa Kỳ - Lý Sơn tự thỏa hiệp bố trí phiên chuyến tàu cao tốc chưa phù hợp khiến du khách bức xúc vì chờ đợi quá lâu.

Tuyệt tác bãi san hô lộ thiên ở Gành Yến

Vào mùa biển cạn tháng 4-7 âm lịch, di sản thiên nhiên Gành Yến (Quảng Ngãi) xuất hiện bãi san hô lộ thiên trên mặt biển, hội tụ nhiều màu sắc độc đáo.

3 địa điểm vẽ tranh thư giãn ở TP.HCM

Dành 2-3 tiếng thư giãn với màu sắc, để ý tưởng tuôn trào trên những nét cọ... là gợi ý cho bạn khi đang tìm kiếm hoạt động làm mới tinh thần vào những ngày mệt mỏi.

Quốc Nam

Bạn có thể quan tâm