Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lễ hội Đền Hùng: Chăng lưới B40 để chống đi tắt

Năm 2014, hiện tượng người dân "xé rào" vượt đồi lên đền Trung vẫn xảy ra. Tuy nhiên, năm nay, tại những lối đó, ban tổ chức đã chăng lưới thép B40.

Đại diện Khu di tích Đền Hùng cho biết, từ hôm khai hội đến nay, đã có hơn 4 triệu lượt khách về thăm quan, dâng hương tại Đền Hùng. Năm 2015, ban tổ chức đã tu sửa hơn 1.000 bậc đá lên xuống khu vực đền Thượng, đền Giếng, tạo thuận lợi cho du khách đi lại.

Lễ hội Đền Hùng năm 2015 diễn ra trong 6 ngày (từ ngày 5 đến 10/3 âm lịch) tại khu di tích lịch sử Đền Hùng, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Trong đó, điểm nhấn là lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vào 7h ngày 28/4 (ngày 10/3 âm lịch)…

Thành lập 5 trung tâm y tế hỗ trợ người dân

Ông Nguyễn Duy Anh, Phó giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết, từ ngày 8/3, ban tổ chức đã tập duyệt chạy thử chương trình trong ngày 10/3. Ngoài gần 1.000 chiến sĩ tham gia bảo vệ an ninh trong lễ hội, ban tổ chức còn huy động 400 cán bộ, bảo vệ hỗ trợ người dân. 5 trung tâm y tế được thành lập trong khu tích lịch sử Đền Hùng, chăm sóc, cấp cứu cho người dân khi gặp sự cố.

Trong ngày 10/3, bắt đầu từ lúc 7h, đoàn tiêu binh sẽ dẫn đầu đoàn, tiếp theo là nghi lễ dâng hương của lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Trong thời gian này, người dân ở phía cổng đền sẽ di chuyển chậm lên đền Hạ. Đến khoảng 9h sáng cùng ngày, nghi lễ dâng hương của lãnh đạo Đảng, Nhà nước kết thúc, sẽ mở cửa để tất cả người dân lên các đền trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Toàn bộ khu di tích có 4 đền, 1 chùa và 1 lăng hài hòa trong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, đầy khí thiêng sông núi.
Toàn bộ khu di tích có 4 đền, 1 chùa và 1 lăng hài hòa trong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, đầy khí thiêng sông núi.

Ông Anh cho biết thêm, từ hôm khai hội (5/3 âm lịch) đến nay đã có hơn 4 triệu lượt khách về thăm quan, dâng hương tại Khu tích lịch sử Đền Hùng (căn cứ vào lượng vé gửi xe). Riêng ngày 8/3 (âm lịch) có hơn 2 triệu người về với lễ hội. Dự kiến ngày 10/3 âm lịch, sẽ có hơn 2 triệu du khách đến dâng hương.

Năm 2014, vẫn có hiện tượng người dân "xé rào"  vượt đồi lên đền Trung. Tuy nhiên, theo ông Anh, năm nay tại những lối đó, ban tổ chức đã chăng lưới thép B40. Đặc biệt, trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, luôn có lực lượng đứng chốt tại khu vực này hướng dẫn, ngăn cản người dân không tự "xé rào". 

“Để đảm bảo an toàn, quyền lợi cho người dân về lễ hội, chúng tôi đã bố trí lực lượng bảo vệ đứng chốt ở những vị trí đông người. Nếu phát hiện du khách bị móc túi hay người dân bị ngất, lực lượng này sẽ can thiệp, hỗ trợ người dân ngay. Thêm nữa, chúng tôi yêu cầu tất cả các quán, nhà hàng, bãi gửi xe phải niêm yết giá cả công khai. Nếu cửa hàng nào “chặt chém” du khách sẽ bị xử lý ngay”, ông Anh nói thêm.

Bắt đầu từ ngày 9/3 (âm lịch), khách thập phương đã đổ về khu di tích lịch sử Đền Hùng dâng hương, tưởng nhớ các vua Hùng.

Có mặt tại khu đền Thượng, bà Nguyễn Thị Hải (Ninh Bình) cho hay, bà cùng gia đình lên thăm quan Phú Thọ từ ngày 8/3. Đây là lần đầu tiên, bà cùng gia đình đến với lễ hội.

tránh tình trạng người dân lên Đền Thượng bằng lối tắt, BTC đã bố trí vây những lối lên này bằng lưới B40.
Tránh tình trạng người dân lên Đền Thượng bằng lối tắt, BTC đã bố trí vây những lối lên này bằng lưới B40.

“Hôm nay, du khách đến lễ hội chưa đông, vì vậy gia đình tôi muốn nhân dịp này lên đền Thượng dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng luôn. Ngày 10/3, lượng người về với lễ hội đông, chúng tôi sẽ đi thăm quan, mua sắm ở ngoài, tránh ùn tắc”, bà Hải nói.

Không tiếp nhận lễ vật khủng người dân tiến cúng

Những năm về trước, đến dịp lễ hội Đền Hùng, nhiều cá nhân, tổ chức muốn cúng tiến những lễ vật “khủng”. Tuy nhiên, theo ban tổ chức lễ hội, năm nay, có một người muốn tiến cúng lễ vật nhưng ban tổ chức từ chối vì lễ vật đó không phù hợp.

Về hòn đá “lạ” người dân tiến cúng ở Đền Hùng, theo Phó giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng, năm 2013, sau khi có nhiều ý kiến trái chiều, đơn vị đã trao trả lại cho chủ nhân tiến cúng hòn đá này.

“Mấy năm về trước có doanh nghiệp dâng lễ vật khủng như quả khinh khí cầu; hòn đá, tuy nhiên hai năm nay chúng tôi không có chủ trương tiếp nhận những lễ vật này. Năm 2015, không có doanh nghiệp nào đề nghị cúng tiến lễ vật”, ông Nguyễn Duy Anh nói.

Năm nay ban tổ chức thông báo không nhận các lễ vật khủng.
Năm nay ban tổ chức thông báo không nhận các lễ vật khủng.

Về hiện tượng ăn xin, ông Anh nói: “Năm nay, đơn vị sẽ không để người ăn xin hoạt động trong lễ hội Đền Hùng. Khi phát hiện có người ăn xin, lực lượng chức năng sẽ đưa về trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh nuôi dưỡng, thậm chí sẽ cho tiền để họ bắt xe về quê, nếu họ có nhu cầu”.

Ông Anh cho hay, lễ hội Đền Hùng năm 2015, tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, cùng một số doanh nghiệp đã góp kinh phí tu sửa hơn 1.000 bậc thang lên xuống trên núi Nghĩa Lĩnh, tạo nhiều thuận lợi cho du khách đi lại khi đến với lễ hội Đền Hùng. Bậc cầu thang được làm bằng đá Bình Định, có độ cứng cao, chống mòn, đảm bảo an toàn cho du khách. Tổng chi phí cho việc tu sửa cầu thang hết 26 tỷ đồng.

“Năm 2014, các bậc cầu thang lên xuống đền Thượng, đền Giếng bị hư hỏng, đá bị mòn, trơn. Do vậy, gây nguy hiểm cho du khách khi đến với lễ hội Đền Hùng. Tuy nhiên, năm nay, những bậc cầu thang này đã được khắc phục nên du khách có thể yên tâm”, ông Anh cho hay.

http://danviet.vn/xa-hoi/le-hoi-den-hung-chang-luoi-b40-de-chong-di-tat-578813.html

Theo Nguyễn Đức – Hồng Phú/Dân Việt

Bạn có thể quan tâm

Xã hội