Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lấy ý kiến rộng rãi về dự thảo nghị định Luật An ninh mạng

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định vệc xây dựng dự thảo nghị định hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng sẽ được cân nhắc, thận trọng

Tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10, thiếu tướng Lương Tam Quang (Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an) trả lời câu hỏi được quan tâm trong dự thảo nghị định về An ninh mạng: Tính hợp lý của quy định yêu cầu doanh nghiệp như Facebook, Google phải lưu trữ dữ liệu, đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam.

'Phù hợp thông lệ quốc tế, quy định trong nước'

Theo thiếu tướng Lương Tam Quang, quy định của Việt Nam phù hợp với thông lệ quốc tế, bởi đã có hơn 18 quốc gia trên thế giới có quy định tương tự. Quy định này cũng không trái với các cam kết quốc tế, lại phù hợp với khả năng của doanh nghiệp và phù hợp với hệ thống pháp luật trong nước.

du thao nghi dinh luat an ninh mang anh 1
Thiếu tướng Lương Tam Quang. Ảnh: Quang Anh.

Hơn 18 quốc gia đã yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài phải lưu trữ dữ liệu quan trọng ở trong phạm vị lãnh thổ nước mình như Mỹ, Canada, Liên bang Nga, Đức, Trung Quốc...

Ngày 25/5, Quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân của Liên minh Châu Âu chính thức có hiệu lực, cho phép công dân kiểm soát dữ liệu cá nhân của mình khi tham gia các diễn đàn, mạng xã hội theo hướng có thể tra cứu, thay đổi, xóa bỏ thông tin cá nhân của mình.

Các công ty cung cấp dịch vụ phải công khai với khách hàng việc dùng thông tin cá nhân, cam kết không chuyển dữ liệu cá nhân cho bên thứ 3. Nếu vi phạm, mức phạt có thể lên tới 20 triệu Euro hay 4% doanh số toàn cầu.

Thiếu tướng Lương Tam Quang cũng cho rằng quy định này hoàn toàn phù hợp với khả năng của doanh nghiệp. Hiện Google đã đặt khoảng 70 văn phòng đại diện, Facebook khoảng 80 văn phòng đại diện tại các quốc gia trên thế giới. Tại khu vực Đông Nam Á, Google, Facebook đã mở văn phòng đại diện Singapore, Malaysia, Indonesia...

"Quy định này phù hợp với hệ thống pháp luật trong nước và không trái với các cam kết quốc tế, bao gồm các điều ước liên quan WTO và CCTPP", Người phát ngôn Bộ Công an khẳng định.

Về các quy định trong nước, hiện đã có Luật thương mại năm 2005, Luật Quản lý ngoại thương năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành, quy định các tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài phải lập văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ qua biên giới như Google, Facebook đang có hoạt động kinh doanh sinh lợi tại Việt Nam thuộc sự điều chỉnh của các văn bản này. Trong dự thảo Luật quản lý thuế (sửa đổi), Bộ Tài chính cũng đề nghị nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài (như Google, Facebook...) phải mở văn phòng đại diện chính thức tại Việt Nam.

Xây dựng nghị định phải thận trọng, cân nhắc

Trao đổi thêm về chủ đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định việc ban hành luật là rất cần thiết, Quốc hội đã thông qua, giờ là nghị định hướng dẫn chi tiết.

du thao nghi dinh luat an ninh mang anh 2
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: Ngọc Tân.

Theo ông, tại phiên họp cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo việc ban hành nghị định đảm bảo an toàn, an ninh trên mạng và thông tin truyền thông là rất cần thiết. Vấn đề trật tự an toàn xã hội, chủ quyền quốc gia... luôn được đăt lên hàng đầu, nhưng vẫn phải đảm bảo môi trường tốt để thu hút đầu tư.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định, việc xây dựng nghị định này hết sức thận trọng, cân nhắc. Thủ tướng đã chỉ đạo và Bộ trưởng Công an Tô Lâm nói sẽ xây dựng nghị định theo đúng quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật; đăng tải lấy ý kiến rộng rãi của các tổ chức, cá nhân trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công an; mời một số cơ quan, tổ chức liên quan đóng góp ý kiến.

Khi chúng ta xây dựng Chính phủ điện tử cũng đồng thời xây dựng quy định chia sẻ dữ liệu, quy định bảo vệ dữ liệu thông tin cá nhân. Để tiến tới xã hội số thì phải làm tốt việc bảo mật thế nào, chia sẻ thế nào, phải có quy định.

"Đây là vấn đề mới, khó, nhưng chúng ta sẽ thực hiện để sớm công bố chi tiết. Chúng ta thống nhất cách làm đảm bảo chủ quyền an ninh quốc gia, nhưng cũng đảm bảo điều kiện kinh doanh thông thoáng", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định.

Bộ Công an công bố dự thảo nghị định về Luật An ninh mạng

Dự thảo Nghị định quy định dữ liệu phải lưu trữ ở Việt Nam gồm 19 trường thông tin cá nhân của người dùng trong đó có số thẻ tín dụng, tình trạng sức khỏe, hồ sơ y tế...

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Xã hội