Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lấy tiền công làm đường vào nhà riêng, chủ tịch xã đi tù

Lợi dụng chức chủ tịch xã, ông Minh đã phê duyệt xây dựng đường sai với thiết kế để có con đường vào nhà riêng gây thiệt hại gần 160 triệu đồng của Nhà nước.

Ngày 28/11, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Minh (52 tuổi, nguyên chủ tịch UBND xã Tân Thành, huyện K’Rông Nô, Đắk Nông)  về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo nội dung vụ án, năm 2013 UBND xã Tân Thành được Nhà nước hỗ trợ xây dựng một số công trình tuyến đường giao thông nông thôn phục vụ người dân ở vùng sâu, vùng xa với tổng số tiền 1,2 tỷ đồng (Nhà nước hỗ trợ 900 triệu đồng, nhân dân đóng góp 300 triệu đồng).

Bị cáo Minh biết rõ 280 m đường từ ngã ba cụm dân cư thôn Đắk Hoa vào nhà riêng không phải là đường giao thông nông thôn thuộc chủ trương đầu tư của Nhà nước. Tuy nhiên, bị cáo Minh vẫn phê duyệt báo cáo kinh tế - kĩ thuật và cho tiến hành thi công xây dựng tuyến đường này gây thiệt hại cho nhà nước hơn 157 triệu đồng.

Con đường này bị uốn cong, quanh co qua 1 quả đồi, gần như rất ít người đi lại, mục đích chính chỉ phục vụ cho 1 hộ duy nhất là nhà của nguyên chủ tịch xã này.

chu tich xa di tu anh 1
Bị cáo Minh (bên trái) lãnh án 5 năm tù vì dùng tiền nhà nước làm đường vào nhà riêng. Ảnh: Thăng Long.

 

Ngoài ra, nguyên Chủ tịch Tân Thành còn phê duyệt báo cáo kinh tế - kĩ thuật công trình đường giao thông nông thôn dài gần 800m tại thôn Đắk Lưu, xã Tân Thành để nhà nước phải đầu tư xây dựng với số tiền gần 370 triệu đồng. Con đường này cũng phục vụ chính cho việc đi lại của một nhà dân. Sai phạm này được phát hiện và hộ dân này đã phải trả lại số tiền trên nên không bị xử lý hình sự.

Tại phiên xét xử hôm 6/1, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên bị cáo Minh 5 năm tù và cấm đảm nhiệm chức vụ tại các cơ quan nhà nước 5 năm sau khi thi hành án, bị cáo kháng cáo.

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Minh nhiều lần kêu oan nhưng không đưa ra được bằng chứng thuyết phục, HĐXX qua đó bác bỏ đơn kháng cáo, tuyên y án.

 

Xã làm 1,2 km đường bê tông hết hơn 3 tỷ đồng

Đoạn đường bê tông nối từ xóm 5 vào xóm 2b xã Ngọc Sơn (huyện Thanh Chương, Nghệ An) chỉ dài 1,2 km do UBND xã làm chủ đầu tư nhưng có tổng dự toán lên đến 3,2 tỷ đồng.

Thăng Long

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật