Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Lấy phiếu tín nhiệm là sự nhắc nhở những cán bộ còn khuyết điểm'

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh lãnh đạo tại kỳ họp thứ 7 HĐND là sự nhắc nhở cán bộ còn khuyết điểm, để kịp thời sửa chữa.

Sáng 4/12, kỳ họp thứ 7 HĐND Hà Nội khóa XV đã khai mạc và sẽ kéo dài trong 3 ngày, bế mạc vào chiều 6/12.

Kỳ họp sẽ xem xét tình hình thực hiện hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng năm 2018 và nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu năm 2019 của TP Hà Nội; xem xét, quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND và thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu.

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng kỳ họp có nhiều nội dung quan trọng, với trọng tâm không chỉ là xem xét, đánh giá tình hình và kết quả thực hiện các nhiệm vụ: Kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, tài chính - ngân sách, đầu tư công... mà còn tập trung đánh giá toàn diện kết quả thực hiện các nhiệm vụ trên trong nửa nhiệm kỳ qua.

Theo ông, qua công tác đánh giá, Thành ủy thấy rằng trong bối cảnh phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức TP đạt được kết quả tích cực trên các mặt.

Ha Noi lay phieu tin nhiem lanh dao anh 1
Ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu tại kỳ họp thứ 7 HĐND Hà Nội. Ảnh: Bảo Lâm.

Ông đề nghị các vị đại biểu HĐND cần phát huy cao độ tinh thần khách quan, dân chủ, trách nhiệm trước cử tri thảo luận kỹ lưỡng để làm rõ hơn, sâu sắc và toàn diện hơn nữa tình hình, những kết quả tích cực đã đạt được và những hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ trong nửa đầu nhiệm kỳ và năm 2018.

Đồng thời chú ý đến các cơ chế, chính sách góp phần khai thác nhanh và hiệu quả các tiềm năng, lợi thế to lớn của Thủ đô về nguồn lực con người, khoa học và công nghệ, giải phóng các nút thắt về hạ tầng, thể chế và phát huy tính năng động, sáng tạo, tự chủ của cơ sở.

HĐND Hà Nội cần tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn các hoạt động kiểm tra, giám sát, chất vấn, giải trình để đảm bảo các nghị quyết, các cơ chế, chính sách của HĐND về phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa - giáo dục, khoa học và công nghệ, tài chính - ngân sách, đầu tư.... được thực hiện nghiêm túc và hiệu quả.

Về nội dung lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND bầu, ông Hải nhận định đây là công việc rất quan trọng, đòi hỏi mỗi đại biểu cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, công tâm, khách quan và căn cứ trên những tiêu chí cơ bản: năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, gắn với kết quả hoàn thành nhiệm vụ được giao và phẩm chất chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống của cá nhân cán bộ.

Ha Noi lay phieu tin nhiem lanh dao anh 2
Kỳ họp thứ 7 HĐND Hà Nội diễn ra từ ngày 4-6/12. Ảnh: Thắng Quang.

Cũng theo Bí thư Hà Nội, với cán bộ được đánh giá, việc lấy phiếu tín nhiệm giúp mỗi người hiểu rõ hơn về uy tín, trách nhiệm của mình trước công việc và lĩnh vực mình phụ trách.

"Kết quả lấy phiếu tín nhiệm là sự ghi nhận, động viên, khích lệ những việc làm tốt, có lợi cho sự nghiệp chung, đồng thời cũng là sự đánh giá, nhắc nhở đối với những cán bộ có khuyết điểm hoặc còn hạn chế về năng lực để kịp thời sửa chữa, khắc phục", Bí thư Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Ngoài ra, người đứng đầu Thành ủy Hà Nội cũng cho rằng nhiệm vụ năm 2019 và đến hết nhiệm kỳ còn hết sức nặng nề và đầy thách thức. "Đảng bộ và nhân dân thủ đô mong đợi HĐND Hà Nội tiếp tục có những đổi mới, quyết định những chủ trương, giải pháp khả thi, kịp thời, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra", ông Hải nói.

1/34.300 người ở Hà Nội kê khai tài sản, thu nhập không trung thực

Đó là con số được đưa ra tại báo cáo kết quả công tác phòng chống tham nhũng năm 2018 của UBND Hà Nội gửi tới kỳ họp thứ 7 HĐND Hà Nội.


Thắng Quang - Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội