Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lấy mẫu kiểm nghiệm tảng đá quý nặng 20 tấn

Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng sẽ lấy mẫu tảng đá được cho là đá quý, đang được tạm giữ tại UBND xã Lộc Tân, để đưa đi kiểm nghiệm. Có kết quả, UBND tỉnh sẽ xử lý theo qui định.

Sáng 27/9, ông Huỳnh Thiên Tính - Trưởng phòng khoáng sản (Sở TN&MT Lâm Đồng) - cho biết đơn vị sẽ mời Sở Tư pháp và Sở Công thương để cùng tiến hành kiểm tra tảng đá tại trụ sở UBND xã Lộc Tân (huyện Bảo Lâm) nhằm xác đinh đây có phải là khoáng sản hay không.

Theo ông Tính, dự kiến ngày 30/9 tổ sẽ làm việc với UBND xã Lộc Tân về trường hợp tảng đá bị tạm giữ. "Sau đó, đoàn lấy mẫu gửi đi TP HCM kiểm nghiệm, khi có kết quả sẽ đề xuất UBND tỉnh xử lý theo qui định", ông Tính nói.

Trước đó, người dân tại xã Lộc Tân trong lúc làm vườn cà phê phát hiện tảng đá lớn có chiều dài 4 m, rộng 2 m, nặng 20 tấn và màu sắc sặc sỡ. Khi nghe tin, ông Phạm Văn Chính (ngụ cùng xã) đã mua lại tảng đá với giá 100 triệu đồng.

Tam giu tang da quy anh 1
Tảng đá bị tạm giữ tại UBND xã Lộc Tân. Ảnh: PLO.

Sau khi mua, ông Chính bỏ ra khoảng 350 triệu đồng để thuê người đào, hỗ trợ hoa màu để khai thác, người canh tảng đá gần một tháng. Tuy nhiên, vì ông không thông báo với địa phương mà tự ý khai thác nên tảng đá bị UBND xã Lộc Tân lập biên bản tạm giữ.

Ông Chính giải thích ông chỉ dự định mua đá về dựng cho hợp phong thủy trong nhà chứ không biết phải báo với chính quyền. Sau khi cơ quan chức năng lập biên bản tạm giữ, ông Chính đã làm đơn đề nghị được đóng thuế để đưa đá về nhưng không được.

Trao đổi với phóng viên, ông Trịnh Văn Thảo - Chánh văn phòng UBND huyện Bảo Lâm - cho biết hiện tảng đá được cất giữ trong trụ sở xã Lộc Tân. Tại xã luôn có cán bộ công an và dân quân canh giữ 24/24.

Tạm giữ tảng đá quý nặng khoảng 20 tấn

Tảng đá quý được ông Phạm Văn Chính (trú thôn 3, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm) phát hiện nằm dưới lòng đất trong một vườn cà phê, đang chờ cơ quan chức năng thẩm định.

 


Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Lâm Đồng Xã hội