Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lấy bằng thạc sĩ, chuẩn bị học lên tiến sĩ khi ở trong tù

Ngày 30/4, Adam (không phải tên thật), 30 tuổi, tù nhân tại nhà tù Kajang, bang Selangor (Malaysia) đã được trao bằng thạc sĩ.

Đây là một trong hai trường hợp cùng tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại nhà tù Kajang. Tuy nhiên, trường hợp thứ hai không được phép tiếp xúc báo giới.

Năm 2001, Adam - thiếu niên 14 tuổi thất học - bị bắt và bắt đầu cuộc sống sau song sắt nhà tù sau khi bị phát hiện liên quan vụ giết người. Kể từ khi bị kết tội năm 2005, Adam bị giam giữ tại nhà tù Kajang trong suốt 12 năm qua. 

Adam nhớ lại một vài năm đầu tiên trong tù là quãng thời gian anh “tồn tại” cho qua ngày. Cho đến một ngày, quản giáo có tên Tuan Ajib bảo anh hãy ngủ nghỉ cho đúng giờ giấc và làm gì đó cho bản thân. Đó là thời điểm Adam quyết định bắt tay vào con đường học hành.

Hoc thac si trong tu anh 1
Ảnh: Brightcove.vo.llnwd.net

 

Với một người thất học như Adam, lại là một tù nhân, đây thực sự là hành trình vô cùng khó khăn và đầy thử thách. Tuy nhiên, từng bước một, với quyết tâm sắt đá và sự kiên trì bền bỉ, Adam lần lượt hoàn thành các chương trình.

Adam cho biết anh sẽ không dừng lại ở tấm bằng thạc sĩ. Anh dự định học lên tiến sĩ, mặc dù đây không phải việc dễ dàng, nhất là đối với một tù nhân như anh.

Câu chuyện về Adam và một số tù nhân khác đang được nhà tù Kajang quan tâm và có biện pháp hỗ trợ. Giám đốc nhà tù, ông Narander Singh, thông tin thống kê cho thấy, những phạm nhân có học hành tốt sẽ ít tái phạm hơn so với người khác. 

Cũng theo ông Narander, hiện tại, 33 tù nhân khác theo đuổi các chương trình giáo dục lên cao tại nhà tù Kajang.

Hành trình đưa cậu học trò từ nhà tù trở lại trường thi

Câu chuyện bắt đầu từ trưa 20/9/2012, tại giao lộ nội thành Buôn Ma Thuột, vụ va quệt giữa 2 xe máy, khiến ông Lê Phước Thọ và học sinh Đỗ Quang Thiện cùng ngã xuống đường.


http://www.vietnamplus.vn/lay-duoc-bang-thac-sy-chuan-bi-hoc-len-tien-sy-khi-o-trong-tu/444079.vnp

Theo Hoàng Nhương / Vietnam Plus

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục