Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lầu Năm Góc: Vũ khí laser Nga, TQ đe dọa vệ tinh Mỹ

Báo cáo của Lầu Năm góc nói quân đội Trung Quốc và Nga đang có những bước tiến đe dọa vị thế dẫn đầu của Mỹ trong vũ trụ, bao gồm các vũ khí laser có khả năng phá hủy vệ tinh.

Trung Quốc và Nga nói riêng đang chế tạo các vũ khí để tận dụng việc Mỹ dựa vào các hệ thống trong vũ trụ và thách thức vị thế của Mỹ tại đây”, Cơ quan Tình báo Quân đội (DIA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong báo cáo ngày 11/2 với nhan đề “Các thách thức an ninh trong vũ trụ”.

Báo cáo này tìm hiểu tiềm lực vũ trụ của các nước Nga, Trung Quốc, IranTriều Tiên.

Theo CNN, các vệ tinh Mỹ đóng vai trò then chốt trong mọi hoạt động từ công nghệ dẫn đường, nhắm mục tiêu cho vũ khí và thu thập tin tình báo, như theo dõi vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và hoạt động quân sự của Nga và Trung Quốc.

Các vệ tinh cũng mang theo các cảm biến có nhiệm vụ phát hiện tên lửa do các nước đối địch phóng lên.

Tổng thống Trump đã nhắc đến việc bảo vệ hệ thống vệ tinh khi cố gắng chứng minh vì sao Mỹ cần Lực lượng Vũ trụ trong quân đội.

vu khi laser chong ve tinh anh 1
Vũ khí chống vệ tinh có thể vô hiệu hóa hoặc phá hủy vệ tinh. Ảnh: Reuters.

Báo cáo trên nêu chi tiết về vũ khí chống vệ tinh của Nga và Trung Quốc, bao gồm các hệ thống tác chiến điện tử, vũ khí năng lượng định hướng và tên lửa chống vệ tinh “động học”.

Báo cáo nói cả Bắc Kinh và Moscow đều “có thể” theo đuổi các “vũ khí laser để gây gián đoạn, vô hiệu hóa hoặc phá hỏng các vệ tinh và cảm biến của chúng”.

“Trung Quốc có thể sẽ chế tạo vũ khí laser trên mặt đất có thể chống lại các cảm biến trên không gian có quỹ đạo thấp vào năm 2020, và từ giữa đến cuối thập niên 2020, nước này có thể tạo ra các hệ thống năng lượng cao có khả năng đe dọa các vệ tinh có quỹ đạo cao”, theo báo cáo, được công bố ngay sau một báo cáo tháng trước cảnh báo về tiềm lực quân sự của Trung Quốc.

Theo đó, Trung Quốc “có lẽ đã có khả năng hạn chế để sử dụng các vũ khí laser nhắm vào các cảm biến vệ tinh”.

vu khi laser chong ve tinh anh 2
 

Báo cáo cũng nói Nga đã giao vũ khí laser cho Lực lượng Không gian Vũ trụ của nước này trước tháng 7/2018, có thể được sử dụng trong một trận chiến chống vệ tinh.“Nga cũng phát triển vũ khí laser trên không chống vệ tinh để chống lại các cảm biến quốc phòng trên không”, báo cáo viết.Chính quyền Trump đang cân nhắc đưa những cảm biến cao cấp vào không gian trong kế hoạch Đánh giá Phòng thủ Tên lửa mới bắt đầu tháng trước.

Ngoài vũ khí laser định hướng, báo cáo của DIA cảnh báo Trung Quốc đã có tên lửa có khả năng đánh trúng các vệ tinh quỹ đạo thấp, trong khi Nga vẫn đang trong quá trình phát triển loại tên lửa này.

Quân đội Trung Quốc “đã có tên lửa chống vệ tinh hoàn chỉnh để từ mặt đất có thể nhắm vào vệ tinh quỹ đạo thấp”, và đã “thành lập các đơn vị quân đội và huấn luyện cách dùng tên lửa này”.

Trong khi đó, hệ thống tên lửa di động có khả năng tiêu diệt các mục tiêu không gian của Nga sẽ được hoàn thiện trong vài năm tới.

Báo cáo còn cho biết Nga và Trung Quốc cũng đang phát triển các vệ tinh “kiểm tra và bảo dưỡng” có thể dùng để tiến hành tấn công các vệ tinh khác đang bay trong quỹ đạo.

Trung Quốc giới thiệu vũ khí laser có thể bắn hạ tên lửa

Hệ thống vũ khí laser LW-30 của Trung Quốc được giới thiệu có khả năng bắn hạ máy bay không người lái, bom và tên lửa không đối đất.

Nga có thể đã vượt Mỹ về vũ khí laser

Giới phân tích quân sự cho rằng Nga có thể đã vượt Mỹ và đang tìm hiểu thông tin về vũ khí laser mà Tổng thống Putin đề cập trong Thông điệp Liên bang vào đầu tháng 3.Trọng Thuấn

(theo CNN)

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Trung Quốc Mỹ Iran Quân sự Thế giới