Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lầu Năm Góc: TQ sẽ tăng gấp đôi số đầu đạn hạt nhân trong thập kỷ tới

Báo cáo của Lầu Năm Góc cho biết quân đội Trung Quốc đang đẩy mạnh quá trình tăng gấp đôi số đầu đạn hạt nhân trong vòng 10 năm, với năng lực phóng đầu đạn đa dạng.

Theo Lầu Năm Góc, quân đội Trung Quốc đã bắt kịp hoặc thậm chí vượt mặt quân lực Mỹ trong nhiều lĩnh vực, bao gồm đóng tàu, tên lửa hành trình, đạn đạo đối đất và hệ thống phòng không.

Báo cáo thường niên từ phía Mỹ, đưa ra hôm 1/9, ước tính Trung Quốc hiện sở hữu “ít hơn 200” đầu đạn hạt nhân, thấp hơn nhiều so với ngưỡng 300 mà các nhà phân tích độc lập đưa ra.

Con số này được dự kiến tăng gấp đôi trong thập kỷ tới. Khả năng phóng số đầu đạn hạt nhân mà Trung Quốc sở hữu được dự báo sẽ rất đa dạng.

trung quoc tang gap doi dau dan hat nhan anh 1

Giới chức Mỹ ước tính hiện Trung Quốc sở hữu khoảng 200 đầu đạn hạt nhân. Ảnh: Getty.

“Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tìm cách nâng tầm lực lượng, năng lực quân sự của nước này lên ngang với quân đội Mỹ, hoặc quân đội của bất kỳ cường quốc nào mà nước này cho là mối đe dọa đối với họ. Quá trình này có thể sẽ hoàn thành vào những năm 2050”, báo cáo của Lầu Năm Góc dự đoán.

Theo đó, nếu Trung Quốc đạt được mục tiêu nêu trên và Mỹ không đưa ra bất kỳ động thái nào, hệ quả “sẽ có tác động nghiêm trọng đến lợi ích quốc gia của Mỹ và tình hình an ninh quốc tế”.

Mỹ xem xét triển khai tên lửa tầm trung ở châu Á để đối phó Trung Quốc

Mỹ sẽ nói chuyện với các đồng minh châu Á về triển khai tên lửa tầm trung đang được phát triển để chống lại "mối đe dọa trước mắt" từ kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc.

Mỹ xác nhận mời Trung Quốc đàm phán hạt nhân

Quan chức Mỹ ngày 8/6 nói Trung Quốc, nước sở hữu số lượng đầu đạn hạt nhân nhiều thứ 3 thế giới, được mời tham gia đàm phán giảm trừ vũ khí hạt nhân cùng với Nga.

Chiến lược hạt nhân của Trung Quốc ở Biển Đông lâu dài rất nguy hiểm

Chiến lược hạt nhân của Bắc Kinh ở Biển Đông về lâu dài sẽ rất nguy hiểm, giúp Trung Quốc tăng khả năng chiếm giữ các đảo, đá, đảo nhân tạo ở vùng biển chiến lược.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới