Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lầu Năm Góc tìm cách đối phó chủ nghĩa cực đoan trong quân đội

Trước thông tin một số cựu binh tham gia vụ bạo loạn ở Điện Capitol, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin ngày 3/2 yêu cầu tổ chức thảo luận về chủ nghĩa cực đoan trong quân đội.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết Bộ trưởng Austin yêu cầu các đơn vị quân đội phải tìm hiểu và thảo luận về chủ nghĩa cực đoan trong 60 ngày tới, AFP cho biết.

"Mục đích là để củng cố chính sách và giá trị của Lầu Năm Góc đối với hành vi này, đối thoại với các quân nhân để nghe quan điểm của họ, để hiểu về góc nhìn từ quan điểm của họ", ông Kirby nói.

Lầu Năm Góc có chính sách không khoan nhượng đối với bất kỳ thành viên tham gia vào hoạt động cực đoan.

Tuy nhiên, một số quan chức quốc phòng và nhà lập pháp lâu nay chỉ trích nỗ lực của Lầu Năm Góc trong việc sàng lọc và loại bỏ các phần tử cực đoan khỏi hàng ngũ.

Chu nghia cuc doan o My anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Austin thăm các Vệ binh Quốc gia làm nhiệm vụ bên ngoài Điện Capitol. Ảnh: AFP.

Người phát ngôn Kirby cho biết vụ bạo loạn ở Điện Capitol là “một hồi chuông cảnh tỉnh”. Tuy nhiên, ông thừa nhận Lầu Năm Góc vẫn chưa cặn kẽ quy mô của vấn đề mà họ chưa thể giải quyết được.

Lầu Năm Góc đình chỉ 12 Vệ binh Quốc gia làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden, như một phần của chiến dịch sàng lọc chủ nghĩa cực đoan.

Hôm 1/2, Tổng thống Biden đã dự lễ tang của cảnh sát Brian Sicknick, người tử nạn trong cuộc bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6/1. Khi đó, đám đông ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump xông vào tòa nhà quốc hội nhằm cản trở các nhà lập pháp chứng nhận chiến thắng của ông Biden.

Ai đứng sau những vụ cướp phá và bạo động ở Minneapolis?

Thống đốc Minnesota cho rằng "các nhân tố" khủng bố nội địa, chủ nghĩa cực đoan đã "tấn công Minneapolis", nhưng Guardian bình luận thành phần người biểu tình đa dạng hơn nhiều.

Những người không đi bỏ phiếu nhưng vẫn xông vào ở Điện Capitol

Ghi chép từ cơ quan bầu cử cho thấy không ít người tham gia cuộc bạo loạn ở Điện Capitol đã không tham gia bỏ phiếu, một số người đăng ký với tư cách cử tri của đảng Dân chủ.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Thế giới