Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lầu Năm Góc rút lại tiền xây tường biên giới của ông Trump

Lầu Năm Góc ngày 30/4 đã hủy bỏ việc sử dụng ngân sách quốc phòng để xây dựng bức tường biên giới với Mexico - di sản của cựu Tổng thống Donald Trump.

"Bộ Quốc phòng đang hủy bỏ tất cả dự án xây tường biên giới được chi từ nguồn vốn ban đầu dành cho các nhiệm vụ quân sự khác như xây trường học cho con em quân nhân, thiết lập quân đội nước ngoài ở các quốc gia đối tác và trang bị thiết bị cho Vệ binh Quốc gia", người phát ngôn Lầu Năm Góc Jamal Brown nói.

Theo Reuters, tổng số tiền hoàn trả cho quân đội vẫn chưa được xác định rõ, nhưng ước tính có thể lên tới vài tỷ USD.

Ông Brown cho biết số tiền này sẽ được sử dụng cho các dự án quân sự bị hoãn lại trước đó.

Cùng ngày, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng thông báo áp dụng các biện pháp để giải quyết "mối nguy hiểm do cách tiếp cận của chính quyền trước đối với việc xây tường biên giới".

Theo đó, hệ thống rào cản lũ lụt của Thung lũng Rio Grande, vốn xuất hiện những lỗ hổng lớn do tác động của việc xây tường, sẽ được sửa chữa. Hiện tượng xói mòn đất dọc theo một đoạn tường ở San Diego cũng được khắc phục.

Lau Nam Goc huy ngan sach tuong bien gioi anh 1Bức tường biên giới ngăn cách Mỹ và Mexico. Ảnh: AFP.

Trước đó, trong ngày đầu tiên nhậm chức, ngày 20/1, Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh tạm dừng các dự án xây tường biên giới và xem xét lại tính hợp pháp của các phương thức tài trợ và hợp đồng.

Tuy nhiên, chính quyền mới bị chỉ trích sau khi Washington Times đưa tin rằng Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas nói với các nhân viên Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) rằng chính quyền đang xem xét hoàn thiện một số "khoảng trống" trên bức tường ở biên giới với Mexico.

Cựu Tổng thống Trump ban bố tình trạng khẩn cấp ở biên giới với Mexico tháng 2/2019 sau khi Quốc hội từ chối thông qua gói ngân sách phục vụ xây tường biên giới trị giá 5,7 tỷ USD.

Việc ông Trump huy động nguồn vốn từ ngân sách Lầu Năm Góc đã bị các nhà lập pháp chỉ trích nặng nề bởi họ tin rằng điều này có thể khiến an ninh quốc gia gặp rủi ro.

Riêng trong năm 2019, quân đội cho biết hơn 120 dự án quân sự của Mỹ đã chịu tác động bất lợi bởi động thái của ông Trump.

Ông Trump xây tường hàng tỷ USD, dân nhập cư trèo qua bằng thang 5 USD

Bức tường đắt giá cựu Tổng thống Trump cho xây dọc biên giới Mỹ - Mexico đang bị người nhập cư bất hợp pháp dễ dàng vượt qua chỉ với những chiếc thang gỗ rẻ tiền.

Nhóm buôn người thả rơi bé 2 tuổi từ tường biên giới Mỹ cao hơn 5 m

Camera an ninh đã ghi lại cảnh đối tượng buôn người thả đứa bé 2 tuổi ở độ cao 5,4 m xuống cho người cha bên dưới bắt lấy, khi họ vượt bức tường biên giới để vào nước Mỹ.

Minh An

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Thế giới