Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lầu Năm Góc quan ngại vì Trung Quốc thử tên lửa ở Biển Đông

Hôm 2/7, Lầu Năm Góc cho biết một vụ phóng tên lửa gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông là "gây quan ngại" và trái với cam kết của Bắc Kinh rằng họ sẽ không quân sự hóa khu vực này.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Trung Quốc đã thử nghiệm nhiều tên lửa đạn đạo chống hạm vào cuối tuần qua.

"Tất nhiên là Lầu Năm Góc đã biết về vụ phóng tên lửa của Trung Quốc từ các công trình nhân tạo ở Biển Đông, gần quần đảo Trường Sa (của Việt Nam - PV)", phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, trung tá Dave Eastburn cho biết.

My chi trich Trung Quoc vi thu ten lua o Bien Dong anh 1
Trung Quốc đã quân sự hóa trái phép nhiều công trình ở Biển Đông. Ảnh: AP.

"Tôi sẽ không phát biểu thay mặt cho các quốc gia có chủ quyền trong khu vực, nhưng tôi chắc chắn họ đồng ý rằng hành vi của Trung Quốc trái với tuyên bố muốn mang lại hòa bình cho khu vực (của Bắc Kinh), và rõ ràng là những hành động như thế này là hành động mang tính cưỡng bách, với ý nghĩa đe dọa những nước khác có tuyên bố chủ quyền (ở Biển Đông)", ông Eastburn nói thêm.

Reuters nhận định Biển Đông là một trong những điểm nóng ngày càng căng thẳng trong mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, bao gồm một cuộc chiến thương mại, các lệnh trừng phạt của Mỹ và vấn đề Đài Loan. Nơi này cũng là tuyến đường giao thương với lượng hàng hóa trị giá 5.000 tỷ USD đi qua mỗi năm.

Trung Quốc và Mỹ đã nhiều lần chỉ trích lẫn nhau trong quá khứ, Washington cáo buộc Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông bằng cách xây dựng các căn cứ quân sự trên các đảo và rạn san hô nhân tạo.

Đình chiến thương mại đẩy TQ khỏi ngôi vị 'công xưởng thế giới'

Các công ty đa quốc gia có khả năng tiếp tục chuyển ít nhất là các công đoạn cuối của chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc.

Mỹ, Trung với cuộc cạnh tranh siêu cường kiểu mới, không giới hạn

Cuộc gặp của Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình ở hội nghị thượng đỉnh G20 cho thấy một thế giới ngày càng phân cực trong cuộc cạnh tranh mới giữa hai siêu cường.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Trung Quốc Mỹ Thế giới