Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lầu Năm Góc dùng từ 'quốc gia' để chỉ Đài Loan, khiêu khích Trung Quốc

Trong báo cáo mới của Bộ Quốc phòng Mỹ, chính quyền Tổng thống Trump đưa Đài Loan vào danh sách "các nước" trên đất liền, hành động chắc chắn sẽ khiêu khích Trung Quốc.

Trong Báo cáo Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương dài 55 trang, việc Mỹ dùng từ "nước" để chỉ Đài Loan cho thấy Washington không còn tuân thủ nguyên tắc Một Trung Quốc như trước.

Cụ thể, từ "nước" (country - countries) được sử dụng trong phần nói về những nỗ lực của Mỹ nhằm tăng cường quan hệ đối tác với các nền dân chủ trong khu vực, bao gồm Singapore, Đài Loan, New Zealand và Mông Cổ.

"Tất cả bốn nước trên đều đóng góp cho nhiệm vụ của Mỹ trên khắp thế giới, cũng như tích cực duy trì trật tự quốc tế tự do và mở", báo cáo viết và cho rằng bốn "nước" là "các đối tác tự nhiên, có năng lực và đáng tin cậy".

Bộ Quốc phòng Mỹ không trả lời các câu hỏi về cách dùng từ trong báo cáo này, theo South China Morning Post.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất.

My cong nhan Dai Loan la quoc gia anh 1
Một người biểu tình cầm cờ Mỹ và Đài Loan tại California, Mỹ, ngày 14/1. Ảnh: Reuters.

Giới phân tích cho rằng việc sử dụng từ "các nước" là đòn tấn công mới nhất của chính quyền Trump, trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang đối đầu trong vấn đề thương mại, an ninh, giáo dục, thị thực và công nghệ.

Trước đây, các quan chức Mỹ chỉ sử dụng từ "nước" để chỉ Đài Loan do phát ngôn sai, không giống trường hợp được đưa vào văn viết trong báo cáo như hiện tại.

Theo giới phân tích, có một số yếu tố đang thúc đẩy chính sách của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với Đài Loan, bao gồm mối quan hệ thân thiết giữa Washington và Đài Bắc, nhu cầu đẩy lùi áp lực quân sự và ngoại giao của Bắc Kinh đối với Đài Bắc và nhằm tăng thêm áp lực đối với Trung Quốc.

Bonnie Glaser, giám đốc dự án tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, có trụ sở tại Washington, nhận định: "Rõ ràng việc gắn nhãn Đài Loan là một quốc gia và mô tả nó như đối tác quốc phòng chặt chẽ trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đều phục vụ những mục tiêu này của Mỹ".

Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng lên tiếng cảnh báo về cách dùng từ của chính quyền Trump có thể kéo theo một cuộc "Chiến tranh Lạnh" mới.

'Nắn gân' Trung Quốc, Mỹ bán hơn 2 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan

Mỹ theo đuổi mục tiêu bán hơn 2 tỷ USD xe tăng và vũ khí cho Đài Loan, động thái có thể khiến Trung Quốc nổi giận trong bối cảnh cuộc chiến thương mại leo thang.

Máy bay Đài Loan hạ cánh xuống cao tốc trong cuộc tập trận đối phó TQ

Các máy bay chiến đấu của Đài Loan hạ cánh xuống cao tốc ngày 28/5 trong cuộc diễn tập thường niên nhằm đối phó với tình huống bị Trung Quốc đại lục tấn công.


Thủy Tiên

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới