Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lẩu cù lao và 6 kiểu lẩu hút khách ở Việt Nam

Những phần lẩu nóng hổi, lạ vị là món ngon lý tưởng cho những ngày mùa đông. Lẩu gà, cá hay lẩu thả là các phiên bản hấp dẫn bạn không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng thức.

cac mon lau noi tieng Viet Nam anh 1

1. Kiểu lẩu nào nổi tiếng ở miền Tây?

  • Lẩu lạp xạp
  • Lẩu cù lao
  • Lẩu thả

Lẩu cù lao là món ăn không thể thiếu trong đám cưới, đám hỏi của người miền Tây. Lẩu được đun trên nồi có ống đốt than củi ở giữa, được ví như gò đất nổi lên giữa vùng nước xung quanh. Các nguyên liệu như tôm, mực, cật, da heo, nấm rơm... hòa quyện cùng nước dùng đậm đà, nóng hổi tạo vị ngon dân dã, khó quên. Ảnh: Samlacareview.

cac mon lau noi tieng Viet Nam anh 2

2. Món lẩu cá nào thường được nấu với bông điên điển?

  • Lẩu cá linh
  • Lẩu cá kình
  • Lẩu cá bống

Lẩu cá linh bông điên điển là món ngon hút khách vào mùa nước nổi ở miền Tây. Cá linh tươi được làm sạch, ướp gia vị đậm đà. Nồi lẩu thêm hấp dẫn nhờ có nước dừa tươi, chút me chua dậy vị. Bông điên điển góp phần làm tăng hương vị và tạo màu vàng bắt mắt. Ảnh: Vulcdaika.

cac mon lau noi tieng Viet Nam anh 3

3. Món lẩu trong hình có loại trứng nào?

  • Trứng cút
  • Trứng vịt bắc thảo
  • Trứng vịt lộn

Lẩu trứng vịt lộn mang hương vị chua cay đặc trưng. Thịt bò, nước cốt dừa, me tươi, các loại nấm, cải ngọt và xà lách là nguyên liệu chính để chế biến. Nổi bật nhất trong nồi lẩu là chục quả trứng vịt lộn. Đây là món ngon dân dã của vùng sông nước miền Tây. Ảnh: Kitaleekt.

cac mon lau noi tieng Viet Nam anh 4

4. Món lẩu nào có nguồn gốc từ người Hoa?

  • Tả pí lù
  • Pí lù tả
  • Tả lù pí

Tả pí lù là món ăn có nguồn gốc từ người Hoa. Các loại thịt trong nồi lẩu thường gồm ếch, chim cút, gà, tôm, mực, bò, lòng thập cẩm, cá viên. Xà lách, cải thảo, cải thìa, nấm bào ngư, nấm kim châm, đậu phụ... cũng được kết hợp cùng nồi nước dùng nóng hổi, không quá cay. Khi du nhập vào Việt Nam, lẩu tả pí lù nhanh chóng trở thành món ngon phổ biến ở Nam Bộ. Ảnh: Trần Ngọc Linh.


cac mon lau noi tieng Viet Nam anh 5

5. Lẩu thả là đặc sản của địa phương nào?

  • Bình Định
  • Bình Thuận
  • Ninh Bình

Lẩu thả là đặc sản của người dân miền biển Phan Thiết (Bình Thuận). Món ăn có cách bài trí cầu kỳ và sắc màu bắt mắt. Các nguyên liệu như thịt ba chỉ, dưa leo, rau thơm, xoài... thường được đặt trong bẹ hoa chuối và xếp thành vòng tròn, ở giữa là đĩa cá mai ướp. Thực khách cho thành phần ăn kèm vào nồi nước dùng đang sôi và thưởng thức. Ảnh: Lomielong.

cac mon lau noi tieng Viet Nam anh 6

6. Quảng Ninh có kiểu lẩu nức tiếng nào?

  • Lẩu giấy
  • Lẩu lạp xạp
  • Lẩu nướng

Lẩu lạp xạp là đặc sản của Quảng Ninh. Lạp xạp (hay lạp sạp, lạp chạp, lạp tạp) là tiếng địa phương, mang nghĩa gần giống thập cẩm. Nồi lẩu lạp xạp thường gồm cá, mực, tôm, ghẹ, hành lá, dứa, cà chua... Nước dùng có vị chua thanh. Loại rau ăn kèm thường là mồng tơi. Ảnh: Keomut925.

cac mon lau noi tieng Viet Nam anh 7

7. Loại lá nào thường được kết hợp với món lẩu gà?

  • Lá lốt
  • Lá mít
  • Lá é

Lẩu gà lá é, đặc sản ở vùng đất Phú Yên, được tín đồ ẩm thực ưa thích bởi hương vị thơm ngon. Món ăn có sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt của thịt gà, thanh mát từ nấm và hương thơm của lá é. Ngày nay, kiểu lẩu này còn xuất hiện tại nhiều địa phương khác như Đà Lạt (Lâm Đồng), TP.HCM hay Cần Thơ... Ảnh: Jameshieu.

Công thức nấu lẩu hải sản Tín đồ của hải sản không thể bỏ qua nồi lẩu đầy ắp nguyên liệu tươi sống từ cua hoàng đế, tôm, cá đến sò. Bạn có thể tự chuẩn bị món ăn tại nhà theo công thức đơn giản sau.

Thưởng thức món ăn vặt giá bình dân ở TP.HCM

Thiên đường ẩm thực chốn Sài thành sở hữu nhiều món ngon, rẻ. Đồ chiên, lẩu, các món Hàn Quốc... thường được lòng giới trẻ nhờ hương vị hấp dẫn.

7 đặc sản xôi lạ vị hút khách ngày se lạnh

Xôi là thực phẩm giàu năng lượng và giúp no lâu. Xôi lá gừng, xôi trám hay hay xôi chè là loạt kiểu biến tấu lạ vị mà tín đồ ẩm thực không thể bỏ qua.

Khánh Vân

Bạn có thể quan tâm

QUIZZ Món ngon