Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lật tẩy hàng loạt bí mật và ‘ma thuật’ của CIA

Tờ New York Times ngày 29/8 giới thiệu với độc giả 4 cuốn sách phơi bày các chiến dịch và chiến lược bí mật của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ CIA.

Cuốn đầu tiên là BLACK SITE The CIA in the Post-9/11 World của tác giả Philip Mudd xuất bản tháng 7 vừa qua.

Bi mat CIA, CIA am sat, Chien tranh Lanh My Lien Xo, Tinh bao CIA KGB, Khung bo 11/9 anh 1
BLACK SITE The CIA in the Post-9/11 World mang đến chia sẻ của nhiều người trong cuộc. Ảnh: New York Times.

Sau khi xảy ra vụ khủng bố ngày 11/9/2001, CIA đã tiến hành nhiều hoạt động chống khủng bố và thẩm vấn bí mật. Nhiều diễn biến nội bộ trong quá trình bắt giữ và thẩm vấn đã bị rò rỉ. Đảng Dân chủ thậm chí còn đưa ra một báo cáo tại Ủy ban Tình báo Thượng viện, theo đó, đánh giá chương trình này phần lớn là tiến hành tra tấn và không hiệu quả.

Mudd, một cựu quan chức chống khủng bố của CIA và FBI đã thể hiện quan điểm của ông và nhiều người trong cuộc khác về chương trình này, kể từ lúc bắt đầu đầy hỗn loạn tới khi kết thúc một cách tồi tệ.

Trong cuốn sách được xuất bản tháng 7, tác giả Mudd đã viết: “Một số quan chức cấp cao chia sẻ về trải nghiệm lúc đó của họ. Họ thấy rằng không có nhiều lựa chọn ngoại việc khởi động và tiếp tục chương trình. Tổng thống George W. Bush đã thúc giục họ làm mọi điều trong khuôn khổ luật pháp để cứu sống người Mỹ”.

Cuốn thứ hai được New York Times giới thiệu là hồi kí The TARGETER My life in the CIA, Hunting terrorists and Challenging the White House của Nada Bakos và Davin Coburn, được xuất bản vào tháng 6.

Bi mat CIA, CIA am sat, Chien tranh Lanh My Lien Xo, Tinh bao CIA KGB, Khung bo 11/9 anh 2
Tác giả Bakos đã có một khoảng thời gian đầy khó khăn tại CIA. Ảnh: New York Times.

Tham gia CIA vào năm 1999, Bakos đã dành nhiều tâm huyết cho cuộc chiến chống khủng bố, đặc biệt là cuộc săn lùng trùm khủng bố Abu Mussab al-Zarqawi. Khi Bakos tìm hiểu được Abu Mussab trốn đến một ngôi nhà ở phía bắc Baghdad vào tháng 6/2006, Bakos đã mong được trao cho tên này danh dự tử vì đạo.

Dù vậy, cái chết của Zarqawi không có ý nghĩa gì khi lực lượng cực đoan một năm sau đó vẫn tiến vào Iraq, tập hợp hàng nghìn chiến binh với mục tiêu được cho là biến các nhà tù thành các “trường đại học khủng bố”. Bakos cho rằng: “Đây là một ví dụ điển hình về cách một chiến thuật hời hợt có thể dẫn đến những thất bại chiến lược lớn hơn”.

Đến năm 2010, bà rời khỏi CIA. Dù vậy, Bakos vẫn phải vật lộn với những ký ức tồi tệ và căng thẳng. Bà cũng mang theo những “vết sẹo xung đột” khi phải làm việc trong môi trường nam giới có sức mạnh thống trị. Sau vụ khủng bố ngày 11/9, đã có nhiều phụ nữ trẻ đổ xô tới CIA với mong muốn đóng góp sức lực của mình. Và họ có thể đã trở thành “con mồi” trong một cộng đồng như vậy.

Một góc khuất về cuộc Chiến tranh Lạnh giữa Mỹ và Liên Xô cũng đã được hé lộ trong cuốn THE MOSCOW RULES The Secret CIA Tactics That Helped America Win the Cold War của 3 tác giả Antonio J. Mendez, Jonna Mendez và Matt Baglio.

Bi mat CIA, CIA am sat, Chien tranh Lanh My Lien Xo, Tinh bao CIA KGB, Khung bo 11/9 anh 3
Những "ma thuật" của CIA thời Chiến tranh Lạnh được tiết lộ. Ảnh: New York Times.

Tony Mendez, đã qua đời tháng 1 năm nay, là bậc thầy về nguỵ trang của CIA trong nhiều năm. Trong cuốn sách được xuất bản hồi tháng 5, Tony cùng vợ mình là Jonna và Matt Baglio đã chia sẻ những kinh nghiệm và bí mật về cải trang, đánh lạc hướng tình báo Nga, “cắt đuôi” các đặc vụ KGB và bảo vệ được những nguồn cung cấp thông tin Nga.

Với “ma thuật” tài tình của mình, Tonny có thể biến một nhà ngoại giao người Mỹ điển hình thành một người Nga điển hình và chỉ trong 45 giây.

Nhưng tại sao những bí mật lại được bật mí vào lúc này? Vì kẻ phản bội của CIA Aldrich Ames đã giãi bày các mánh khóe này cho người Nga từ năm 1985. Và hiện tại việc nguỵ trang cũng ngày càng khó khăn hơn với phần mềm nhận dạng khuôn mặt.

Bi mat CIA, CIA am sat, Chien tranh Lanh My Lien Xo, Tinh bao CIA KGB, Khung bo 11/9 anh 4

Hoạt động của lực lượng dân sự, các hoạt động “bóng tối” của CIA cũng đã phần nào được giải mã trong cuốn SURPRISE, KILL, VANISH The Secret History of CIA Paramilitary Armies, Operators and Assassins của Annie Jacobsen.

Jacobsen đã có nhiều tác phẩm về các nhà khoa học Đức Quốc xã, vật thể ngoài hành tinh UFO, những nhà khoa học bí ẩn và các chủ đề đầy âm mưu khác. Và giờ đây bà chuyển sự chú ý sang bí mật quân sự và các hoạt động ám sát.

Dựa trên chia sẻ của Billy Waugh, một cựu sĩ quan CIA 90 tuổi, trong cuốn sách được ra mắt vào tháng 5 năm nay, Jacobsen đã mang tới cho độc giả nhiều câu chuyện đầy màu sắc, phức tạp về những người làm việc trong các môi trường đầy nguy hiểm, bị “thống trị” bởi những kẻ giết người, lừa đảo và phá hoại.

Minh Hoa

Bạn có thể quan tâm