Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lật tẩy chân tướng một 'thương gia ngoại quốc' bị Interpol truy nã

Tự xưng là thương gia người Hàn Quốc, người đàn ông này thường đến các cửa hàng điện thoại lớn để giới thiệu, chào mối bán điện thoại di động và các thiết bị điện tử.

Vị "thương gia" này giới thiệu là có hệ thống bán điện thoại di động lớn tại Hong Kong nhưng đang muốn mở rộng thị trường sang Việt Nam làm ăn. Ông ta thuê nhà ngay tại phường Tân Kiểng, quận 7, TP.HCM.

Ngày 5/5, khi công an tìm đến nhà trọ của người đàn ông này đọc lệnh bắt giữ của Ban Tổng thư ký Interpol, truy nã đối tượng quốc tế, thì chân tướng vị “thương gia” ngoại quốc mới bị lật tẩy.

Theo thông tin do Cảnh sát Hàn Quốc cung cấp, So Seonho (39 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc), bị Ban Tổng thư ký Interpol ra lệnh truy nã quốc tế về hành vi Lừa đảo.

Khoảng tháng 2/2012, So Seonho đã hẹn một bị hại đến bàn bạc, vay 30.000 won, trả lãi suất cao và hứa hẹn người vay sẽ thế chấp bằng ôtô. Đến tháng 5/2012, ông ta tiếp tục hẹn bị hại để vay 80 triệu won, với lãi suất 4 triệu/tháng để cho ông chủ tịch một quán cà phê nổi tiếng ở Seoul vay lại.

Interpol truy na anh 1
Người đàn ông Hàn Quốc bị Interpol phát lệnh truy nã vừa bị bắt tại Việt Nam.

Hai tháng sau, với thủ đoạn như trên, lấy lý do ông chủ tịch quán cà phê sẽ chuyển nhượng lại quán nếu bị hại tiếp tục cho vay tiền, So Seonho đã lừa thêm được 98 triệu won. Sau khi gây án, người này đã bỏ trốn, nghi sang các nước Châu Á, trong đó có Campuchia và Việt Nam. Cảnh sát Hàn Quốc đề nghị Công an Việt Nam xác minh, truy bắt So Seonho.

Nhận được đề nghị của Cảnh sát Hàn Quốc, Bộ Công an đã giao cho Cục Cảnh sát truy nã tội phạm (TNTP) tập trung xác minh, truy bắt hắn. Ngay sau đó, Cục Cảnh sát TNTP đã phối hợp với các đơn vị thuộc Tổng cục An ninh, lực lượng Biên phòng toàn quốc và công an các đơn vị, địa phương, lực lượng an ninh hàng không nhanh chóng rà soát, siết chặt các cửa khẩu, đường biên và đường hàng không để truy tìm dấu vết So Seonho.

 

Kết quả đã phát hiện nghi phạm nhập cảnh vào Việt Nam qua đường hàng không, tại sân bay Tân Sơn Nhất. Việc khoanh vùng rà soát, truy tìm người đàn ông này chủ yếu tập trung tại khu vực TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Đầu tháng 5, trinh sát nhận được tin báo về vị thương gia ngoại quốc đang chào bán thiết bị điện thoại di động tại khu vực quận 7, TP.HCM. Bí mật xác minh, các trinh sát Phòng 5 Cục Cảnh sát TNTP phát hiện người này có đặc điểm giống với người đang bị Cảnh sát Hàn Quốc truy lùng. Tuy nhiên, khi đến địa điểm thuê nhà thì anh ta đã chuyển sang nơi ở mới.

Theo sát di biến động của kẻ nghi vấn, trinh sát phát hiện anh ta đang thuê trọ ở phường Tân Kiểng, quận 7 và xác định đó chính là kẻ bị truy nã quốc tế.

Kế hoạch bắt giữ đã được Cục Cảnh sát TNTP phối hợp với Công an phường Tân Kiểng triển khai vào ngày 5/5, khi người này vừa đi chào hàng, trở về nơi thuê trọ.

Tại cơ quan chức năng, nghi phạm thừa nhận mình chính là So Seonho, người có tên trong lệnh truy nã quốc tế. Về hành vi lừa đảo tại Hàn Quốc, anh ta cho rằng bản thân mình cũng là bị hại. Số tiền vay được, anh ta cho người nhà, người quen vay lại với lãi suất cao hơn nhưng những người này đã không trả tiền lãi và gốc cho So Seonho và đi khỏi địa phương.

Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tạm giữ So Seonho xem anh ta có vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian sinh sống tại đây hay không, trước khi hoàn tất các thủ tục bàn giao cho Cảnh sát Hàn Quốc.

http://congan.com.vn/vu-an/lat-tay-chan-tuong-mot-thuong-gia-ngoai-quoc-bi-interpol-truy-na_38425.html

Theo Trà My/Công An TP.HCM

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật