Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Lập tổ công tác xử lý sai phạm tại dự án 8B Lê Trực

Sau gần 5 năm chưa xử lý xong, UBND Hà Nội quyết định lập tổ công tác liên ngành xử lý phần xây dựng sai phép tại nhà 8B Lê Trực theo quy định của pháp luật.

Tổ công tác có 16 thành viên, gồm lãnh đạo, cán bộ các sở, ngành: Xây dựng, Tư pháp, Quy hoạch - Kiến trúc, Tài chính, Lao động - Thương binh và Xã hội, Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra thành phố, Công an thành phố, Thanh tra Sở Xây dựng, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải, UBND quận Ba Đình.

Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến là Tổ trưởng tổ công tác.

"Tổ công tác có trách nhiệm tổ chức xử lý phần vi phạm trật tự xây dựng sai với giấy phép được cấp tại công trình 8B Lê Trực theo quy định pháp luật và chỉ đạo của UBND thành phố bảo đảm an toàn trong quá trình tháo dỡ và sau khi xử lý vi phạm trật tự xây dựng", quyết định của UBND Hà Nội nêu.

cat ngon nha 8B Le Truc,  to cong tac xu ly 8B Le Truc anh 1

Tòa nhà 8B Lê Trực vẫn chưa được xử lý sau gần 5 năm cất nóc. Ảnh: Hải Nam.

Các thành viên tổ công tác căn cứ chức năng, nhiệm vụ, có trách nhiệm hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện cho UBND quận Ba Đình hoàn thành nhiệm vụ. Trường hợp vượt quá thẩm quyền, thống nhất với UBND quận Ba Đình báo cáo, đề xuất UBND thành phố xem xét, giải quyết để tổ chức thực hiện.

Trước đó, HĐND quận Ba Đình đã thông qua Nghị quyết xử lý giai đoạn 2 công trình vi phạm trật tự xây dựng số 8B Lê Trực. HĐND quận chấp thuận cho sử dụng nguồn kết dư ngân sách quận để xử lý tầng 18 công trình số 8B Lê Trực, phường Điện Biên với tổng kinh phí khái toán là 38,2 tỷ đồng.

Ngày 20/5, lực lượng chức năng quận Ba Đình và đơn vị phá dỡ cắt ô sàn đầu tiên của tầng 18 nhà 8B Lê Trực. Trước mắt, tầng 18 sẽ được phá dỡ. Sau khi hoàn thành, đơn vị mới khảo sát, xem xét để tìm phương án tháo dỡ tầng 17. Quận cho hay việc phá dỡ tầng 18 sẽ diễn ra trong 120 ngày (có thể hoàn thành trong tháng 9).

Tuy nhiên, đến nay, UBND quận Ba Đình cho biết quận vẫn chưa phê duyệt phương án tháo cột, dầm của tầng 17 và 18 nhà 8B Lê Trực. Trả lời báo chí trước đó, việc xử lý các phần sai phạm của dự án một phần do kết cấu của tòa nhà phức tạp và việc chủ đầu tư không hợp tác, không bàn giao các hồ sơ, tài liệu để phục vụ hoạt động tháo dỡ.

Theo kết luận kiểm tra của Hà Nội từ năm 2015, công trình 8B Lê Trực có nhiều sai phạm. Công trình được cấp phép xây dựng cao 53 m nhưng chủ đầu tư đã tự ý tăng chiều cao các tầng, xây thêm tầng 19. Tổng chiều cao sau khi cất nóc là 69 m (vượt 16 m, tương đương 5 tầng). Diện tích sàn theo giấy phép xây dựng là gần 30.000 m2, nhưng chủ đầu tư đã xây dựng khoảng 36.000 m2.

Tháng 12/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND Hà Nội tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm tại dự án số 8B Lê Trực (quận Ba Đình, Hà Nội).

Chi hơn 38 tỷ để phá dỡ tầng 18 nhà 8B Lê Trực

Quận Ba Đình (Hà Nội) dự chi 10 tỷ đồng để tổ chức, triển khai và 28 tỷ đồng để tạm ứng cho chủ thầu xử lý, phá dỡ tầng 18 nhà 8B Lê Trực.

Vì sao mất 4 tháng để tháo dỡ tầng 18 nhà 8B Lê Trực?

Chuyên gia cho rằng xử lý sàn và trần tầng 18 không khó khăn. Nhưng để cắt, tháo dỡ được hệ thống dầm treo tại tầng này đòi hỏi biện pháp kĩ thuật rất phức tạp, đắt đỏ.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm