Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lập quy hoạch bảo tồn di tích chùa Vĩnh Nghiêm

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý giao UBND tỉnh Bắc Giang chủ trì lập Quy hoạch tổng thể bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật chùa Vĩnh Nghiêm.

Phó thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức thẩm định Nhiệm vụ quy hoạch và Đồ án Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm (huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang); trình Thủ tướng phê duyệt.

Chùa Vĩnh Nghiêm nằm cách trung tâm TP Bắc Giang khoảng 20 km về phía đông nam, xưa có tên gọi là Chúc Thánh Thiền tự, trong dân gian quen gọi là chùa La, hay chùa Đức La.

bao ton di tich chua Vinh Nghiem anh 1
Lập Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm

Đến thời Trần, chùa phát triển thành một trong bốn trung tâm của Thiền phái Trúc Lâm (gồm Yên Tử, Quỳnh Lâm, Vĩnh Nghiêm và Thanh Mai), trở thành một trung tâm Phật giáo để đào luyện tăng ni cả nước trong suốt gần 8 thế kỷ hình thành và phát triển của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Cả ba vị Tam tổ của Thiền phái Trúc Lâm là Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang đều thụ giới ở Chùa Vĩnh Nghiêm, lấy nơi này làm trung tâm Phật giáo thời Trần.

Năm 1964, chùa Vĩnh Nghiêm đã được xếp hạng là di tích quốc gia, năm 2013 Lễ hội Chùa Vĩnh Nghiêm (tổ chức hàng năm vào ngày 12/2 âm lịch) được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Với những giá trị tiêu biểu nổi bật của chùa Vĩnh Nghiêm, ngày 23/12/2015 Thủ tướng đã quyết định xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt đối với chùa Vĩnh Nghiêm.

Người Sài Gòn đi chùa, phóng sinh cầu xuân an lành

Sáng đầu tiên năm Bính Thân, hàng ngàn người dân đổ về các ngôi chùa ở Sài Gòn dâng hương, cầu mong năm mới an khang, thịnh vượng. Nhiều người phóng sinh chim yến cầu xuân an lành.

http://baodientu.chinhphu.vn/Chi-dao-quyet-dinh-cua-Chinh-phu-Thu-tuong-Chinh-phu/Lap-quy-hoach-bao-ton-di-tich-chua-Vinh-Nghiem/294604.vgp

Theo Minh Hiển/Chính Phủ

Bạn có thể quan tâm

Xã hội