Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Lập phố nhạy cảm để giảm mại dâm'

Phó chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP HCM cho biết, dịch vụ karaoke, hớt tóc thanh nữ, massage đang biến tướng khi nhiều cơ sở cho nữ nhân viên bán dâm tại chỗ.

Ông Lê Văn Quý, Phó chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP HCM cho hay, hiện nay các dịch vụ nhạy cảm ở TP diễn biến phức tạp, biến tướng. Nhiều cơ sở không thực hiện đúng quy định, cho tiếp viên nữ bán dâm tại chỗ.

Một tụ điểm dịch vụ nhạy cảm ở Sài Gòn bị cơ quan chức năng kiểm tra. Ảnh: Khánh Trung. 

Theo ông Quý, do chính quyền không kiểm soát được hoạt động này nên kiến nghị gom các cơ sở ngành nghề nhạy cảm (massage, cắt tóc thanh nữ, karaoke...) vào một khu vực để tăng cường sự quản lý của nhà nước. 

"Lập ra khu nhạy cảm đồng thời có những cơ chế chính sách khuyến khích, ưu đãi một số doanh nghiệp để họ tự nguyện, tích cực tham gia. Mục đích là để kéo giảm, ngăn chặn mại dâm và kêu gọi đầu tư kinh doanh lành mạnh", ông Quý cho biết.

Đại diện cơ quan phòng chống tệ nạn cho rằng, khi làm việc tại khu nhạy cảm các nhân viên sẽ được đảm bảo các chế độ chính sách, bảo hiểm, sức khỏe, khám bệnh và những quyền lợi khác. Còn cơ sở nào để xảy ra tệ nạn mại dâm sẽ bị xử lý.

Trước câu hỏi: "Việc lập 'phố đèn đỏ' có đồng nghĩa với công nhận mại dâm là một nghề?", ông Quý khẳng định: "Quan điểm của tôi là Việt Nam không coi mại dâm là một nghề. Hoạt động mại dâm là vi phạm pháp luật. Vài năm trước, cụm từ 'khu đèn đỏ', 'phố đèn đỏ' từng được nêu ra tại một số hội nghị, nhưng không ai ủng hộ học theo các nước châu Âu, Malaysia, Thái Lan…".

Cấm không được thì nên... mở

Theo báo cáo tại hội nghị giao ban công tác phòng chống tệ nạn xã hội năm 2015 của Bộ LĐ-TB-XH tổ chức tại TP HCM, hiện Việt Nam có hơn 11.000 người bán dâm, 97.347 cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh hoạt động mại dâm với hơn 59.500 nhân viên nữ làm việc. Tuy nhiên, con số thực tế có thể cao hơn rất nhiều.

- Nếu đề xuất này được chấp thuận, cơ quan nhà nước sẽ triển khai như thế nào?

Ảnh: Tuổi trẻ.

- Ông Lê Văn Quý: Nếu được duyệt thì UBND TP HCM, Công an, Sở LĐ-TB-XH... cùng ngồi với nhau để bàn bạc, thống nhất những điều khoản và đưa ra cơ chế quản lý.

Còn nếu xét thấy hợp lý, áp dụng trên cả nước thì nên làm thí điểm một số thành phố lớn (TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ…). Trước khi thực hiện, các địa phương này phải xây dựng đề án, chương trình cụ thể.

Luật sư Nguyễn Thạch Thảo (Đoàn luật sư TP HCM) cho biết, theo Pháp lệnh phòng chống mại dâm thì mại dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác, trao đổi bằng tiền hoặc lợi ích vật chất. 

Còn hoạt động, dịch vụ nhạy cảm thì pháp luật hiện hành chưa có định nghĩa cụ thể. "Cụm từ này có thể hiểu là các loại hình kinh doanh massage, hớt tóc thanh nữ, karaoke, cà phê đèn mờ, quán bar... Đây là các dịch vụ dễ biến tướng thành mại dâm", luật sư Thảo nhận định. 

Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm mọi hành vi mua, bán dâm, những ai vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm. Nhưng đây là nhu cầu có thật của người dân, mại dâm và các dịch vụ nhạy cảm vẫn len lỏi tồn tại trong cuộc sống bằng nhiều hình thức khác nhau, rất khó để kiểm soát. 

"Theo quan điểm của tôi, cấm không được thì nên xem xét việc việc gom các loại hình dịch vụ nhạy cảm về một mối sẽ tiện cho việc quản lý của nhà nước", luật sư Thảo cho biết.

Việc thành lập khu nhạy cảm sẽ góp phần giảm bớt nhiều vấn đề liên quan đến các tệ nạn xã hội, đảm bảo quyền lợi cho những người làm trong dịch vụ này. Đồng thời kiểm soát tốt các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là HIV cho nhân viên và khách hàng sử dụng các loại hình dịch vụ này.

"Đây là ý tưởng hay, tuy nhiên có nhiều ý kiến phản đối vì việc thành lập phố nhạy cảm không phù hợp với thuần phong mỹ tục của nước ta. 

Vì thế, cơ quan chức năng cần nghiên cứu kỹ, tham khảo ý kiến của các chuyên gia và người dân để xác định mô hình phù hợp với xã hội Việt Nam", luật sư Thảo nói.

'Nên thí điểm lập phố nhạy cảm'

"Hà Lan có khu vực 'đèn đỏ', nhưng có ai dám nói rằng nước này thuần phong mỹ tục băng hoại không?", đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa lên tiếng về đề xuất lập "phố nhạy cảm".

Khánh Trung - Trường Nguyên - Khắc Thành

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

Mien Bac ret hai tu dem nay hinh anh

Miền Bắc rét hại từ đêm nay

0 78

Không khí lạnh tràn xuống gây rét hại diện rộng cho miền Bắc. Các tỉnh đồng bằng có mức nhiệt thấp nhất 8-11 độ C, vùng núi 4-7 độ C và khu vực núi cao khả năng xuất hiện băng giá.