Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lắp đèn báo rẽ màu đỏ có vi phạm pháp luật?

Thay thế đèn báo rẽ thành các màu xanh, trắng... không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây nguy hiểm khi lưu thông trên đường.

Có lần tôi nhìn thấy một vài ôtô có phần đèn báo rẽ màu đỏ thay vì màu vàng như thông thường. Việc thay đổi màu đèn báo rẽ từ vàng sang đỏ có vi phạm pháp luật hay không. Nếu có thì sẽ bị xử phạt như thế nào?

Thành Luân, 56 tuổi, TP.HCM

Lap den xi-nhan mau do co vi pham phap luat? anh 1

Luật sư Trần Minh Hùng, đoàn Luật sư TP.HCM

Việc nhà sản xuất thiết kế bóng báo rẽ màu vàng với lý do bước sóng ánh sáng vàng nhạy cảm nhất với mắt người so với các màu khác. Dùng đèn báo rẽ vàng cộng với hiệu ứng chớp tắt làm tăng sự chú ý của mắt.

Theo quy định của bộ Giao thông vận tải, đèn báo rẽ phải có ánh sáng màu vàng hổ phách hoặc màu đỏ. Vì thế việc thay đổi màu đèn báo rẽ từ vàng sang đỏ là không vi phạm pháp luật.

Trong trường hợp thay đổi sang màu khác trừ 2 màu trên, chủ xe có thể bị phạt tiền từ 800.000 nghìn đồng đến 2 triệu đồng đối với cá nhân, từ 1,6 triệu đồng đến 4 triệu đồng đối với tổ chức tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe.

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN Xe

Khi nao nen thay pin iPhone? hinh anh

Khi nào nên thay pin iPhone?

0 9 13

Mình dùng iPhone X được hơn 2 năm và bắt đầu thấy máy máy dần bị chai pin. Mình kiểm tra tình trạng pin trên máy còn khoảng 80%. Vậy mình có nên thay chưa ạ.