Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lắp biển số 'xe xin số' có thể bị phạt đến 400.000 đồng và tịch thu xe

Nhiều người mua xe máy thường chạy xe không biển số trước khi mang xe đi đăng ký, hành động này có thể bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Tôi vừa mua xe tại TP.HCM cách đây vài ngày, tuy nhiên do hộ khẩu tôi ở tỉnh nên phải mang xe về quê để đăng ký biển số. Trên đường chạy về quê thì bị CSGT thổi phạt lỗi chạy xe không biển số và không có giấy đăng ký xe, mặc dù xe tôi đã dán biển "Xe xin số" ở vị trí biển số nhưng CSGT vẫn xử phạt. Mức phạt 300.000 đồng có đúng hay không?

Vĩnh Lâm, 24 tuổi, Cần Thơ

Hùng Trịnh, chuyên viên tư vấn pháp luật

Chào bạn, nhiều người mua xe máy khác nơi đăng ký hộ khẩu thường tự chạy xe về địa phương để làm thủ tục đăng ký xe, tuy nhiên hành vi chạy xe không gắn biển số và không có giấy đăng ký xe là vi phạm pháp luật.

Đối với trường hợp lắp biển số "Xe xin số", CSGT vẫn được phép xử phạt bạn lỗi điều khiển xe không gắn biển số.

Lap bien so "xe xin so" co the bi phat anh 1

Chạy xe không biển số có thể bị tịch thu phương tiện.

Mức phạt cụ thể được quy định tại Nghị định 100/NĐ-CP/2019 như sau:

- Phạt tiền 300.000-400.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe không gắn biển số (điểm c, khoản 2, điều 17).

- Phạt tiền 300.000-400.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe không có giấy đăng ký xe theo quy định (điểm a, khoản 2, điều 17).

Ngoài ra, hành vi điều khiển xe không có giấy đăng ký xe còn có thêm hình phạt bổ sung là tịch thu phương tiện (điểm đ, khoản 4, điều 17).

Như vậy, nếu muốn mang xe mới mua chưa có biển số về khu vực đăng ký, bạn cần phải sử dụng xe khác (xe bán tải, xe tải, xe khách) để chở xe máy của bạn đến nơi đăng ký xe.

Vĩnh Phúc

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN Xe