Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lao động Việt tại Đài Loan đang gặp khó

Kinh tế Đài Loan (Trung Quốc) gặp khó, nhà máy không nhận thêm người hoặc thu hẹp sản xuất, cắt giảm giờ làm. Một số lao động Việt phải chuyển chủ hoặc về nước trước thời hạn.

Ông Nguyễn Xuân Tạo, Trưởng ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, kinh tế nước này đang bị ảnh hưởng xấu bởi biến động của kinh tế thế giới. Điều này dẫn đến việc làm và thu nhập của một bộ phận lao động nước ngoài gặp khó khăn. 

Gần đây, các nhà máy lớn, đặc biệt là các nhà máy điện tử không nhận thêm lao động nước ngoài theo kế hoạch hoặc thu hẹp sản xuất, cắt giảm giờ làm, nhân lực. Một số lao động Việt Nam phải chuyển chủ hoặc về nước trước hạn.

Trước tình hình đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã yêu cầu doanh nghiệp tăng cường quản lý lao động, kiểm tra tình hình việc làm của nhà máy trước khi cung ứng lao động sang Đài Loan (Trung Quốc). Qua đó, đảm bảo và bảo vệ quyền lợi cho người lao động phải mất việc, về nước trước hạn. 

Bên cạnh đó, doanh nghiệp có trách nhiệm phối hợp với đối tác và chủ sử dụng tìm việc làm mới cho người lao động tại Đài Loan.

Đối với các đợt tuyển dụng mới, doanh nghiệp phải kiểm tra tình hình việc làm, thu nhập của nhà máy trước khi tổ chức đưa lao động đi. Trường hợp lao động đã được đào tạo và làm thủ tục đưa đi mà bị tạm hoãn xuất cảnh thì doanh nghiệp phải giải thích rõ và có phương án giải quyết theo hướng giảm thiểu tối đa thiệt hại.

Theo yêu cầu của Cục Quản lý lao động ngoài nước, các doanh nghiệp phải báo cáo tình hình lao động bị về nước trước hạn do nhà máy cắt giảm, thu hẹp sản xuất trong 3 tháng qua, trước ngày 15/10. 

 

Chỉ riêng trong tháng 9/2015, theo báo cáo của các doanh nghiệp, số lao động đã đi làm việc ở nước ngoài là 10.780 lao động (4.245 lao động nữ). Đài Loan là thị trường đưa nhiều lao động Việt Nam nhất với 5.805 lao động (1.820 lao động nữ). Tiếp theo là Nhật Bản 2.464 lao động, Hàn Quốc 472, Malaysia 920, Ả-rập Xê-út 798 người, Macau 30 người và các thị trường khác.

 

Hàng nghìn lao động Việt Nam tại UAE bị chấm dứt hợp đồng

Hợp đồng lao động (HĐLĐ) còn thời hạn nhưng phía Công ty EGSS ở UAE đã đơn phương chấm dứt với hơn 1.000 lao động Việt Nam.

Ngọc Lan

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Kinh doanh