Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lao động trẻ em vật lộn kiếm sống, bị đối xử như đồ vật ở Bangladesh

Để có chỗ ăn nghỉ, trẻ em nghèo ở Bangladesh phải giúp việc cho những gia đình giàu có, đôi khi bị chủ ngược đãi. Các tổ chức phi chính phủ đang nỗ lực cải thiện tình trạng này.

tre em Bangladesh anh 1
Để có được chỗ che nắng che mưa và bữa ăn, những đứa trẻ trong gia đình nghèo ở Bangladesh phải đánh đổi bằng tuổi thơ của mình. Chúng buộc phải làm giúp việc cho những gia đình giàu có. Nhiều trẻ em được họ hàng đưa đến, số khác thậm chí bị bắt cóc trên đường và buộc phải làm công việc này, theo Spiegel.
tre em Bangladesh anh 2
Trẻ em Bangladesh làm người ở chỉ nhận được thức ăn và chỗ nghỉ. Không tiền, không có không gian riêng, không được nghỉ ngơi, và tồi tệ nhất là không có tương lai.
tre em Bangladesh anh 3
Năm 2013, các nhà nghiên cứu từ Đại học Dhaka điều tra thực trạng trẻ em đi làm người giúp việc tại Bangladesh. Họ phát hiện ra rằng 75% trẻ em phải làm việc mỗi ngày. Chỉ khoảng 1/4 trẻ em có phòng riêng, còn lại hầu hết phải ngủ ở phòng khách, bếp hay thậm chí là ngoài hiên.
tre em Bangladesh anh 4
Từ đó tới nay, tình hình vẫn không được cải thiện nhiều. Nhiếp ảnh Marco Giannattasio mới đây thực hiện bộ ảnh về những người giúp việc tại Dhaka, thủ đô Bangladesh. Trong quá trình thực hiện dự án, anh đã gặp những đứa trẻ bị ngược đãi hoặc đánh đập.
tre em Bangladesh anh 5
Giannattasio đặt tên bộ ảnh là "Những nô lệ vô hình ở Dhaka". Trong nghiên cứu của mình, Giannattasio cho biết đã bắt gặp nhiều cô bé làm người giúp việc, hay theo cách gọi của anh là nô lệ.
tre em Bangladesh anh 6
Anh cho biết cũng gặp một số trẻ em nam làm công việc tương tự, nhưng không phổ biến như trẻ em nữ. Nghiên cứu của Đại học Dhaka cũng cho thấy phần lớn người giúp việc chưa đến tuổi lao động đều là nữ. 
tre em Bangladesh anh 7
Giải thích cho kết quả này, các nhà nghiên cứu cho rằng nó bắt nguồn từ niềm tin nữ giới phù hợp với công việc trong nhà hơn, còn nam giới sẽ đi ra ngoài làm việc. 
tre em Bangladesh anh 8
Kết quả là bộ ảnh của Giannattasio chỉ toàn các bé gái. "Các cô bé này bị đối xử như đồ vật, như một bộ phận của những món đồ nội thất", nhiếp ảnh gia nói và cho biết thêm chủ yếu các nữ chủ nhà là người ngược đãi lao động trẻ em.
tre em Bangladesh anh 9
Tuy nhiên, Giannattasio cũng ghi nhận một số tổ chức phi chính phủ đang nỗ lực cải thiện tình hình. Họ đang thuyết phục các chủ hộ gia đình đối xử tốt hơn với lao động trẻ em.
tre em Bangladesh anh 10
Ngoài ra, một số tổ chức còn mở lớp học cho các trẻ em này học tập và vui chơi cùng nhau.
Những vụ trẻ em chết thương tâm do bị bỏ quên trên ôtô Các vụ trẻ em thiệt mạng thương tâm do bị người lớn bỏ quên trên ôtô xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Hương Ly

Ảnh: Marco Giannattasio/INSTITUTE

Bạn có thể quan tâm

Thế giới