Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lao động Nhật sẽ nghỉ vào 15h ngày thứ 6 trong năm 2017

Chính phủ và các doanh nghiệp Nhật quyết định thực hiện chiến dịch cho phép lao động nước này nghỉ cuối tuần sớm, vào 15h chiều thứ sáu cuối mỗi tháng.

Tại Nhật Bản, từ “karoshi” dùng để chỉ việc chết do làm việc quá sức. Một nghiên cứu gần đây của chính phủ cho thấy 1/5 người lao động có nguy cơ mắc phải tình trạng này. Trong một nỗ lực nhằm kiềm chế người dân làm việc quá nhiều và thúc đẩy tiêu dùng, các doanh nghiệp và Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra chiến dịch “Premium Friday”, dự kiến bắt đầu từ 24/2 tới.

Dù chưa biết có bao nhiêu công ty sẽ tham gia, tổ chức vận động hành lang kinh doanh lớn nhất xứ sở hoa anh đào, Keidanren, đã gửi tâm thư cho hơn 1.300 công ty thành viên và khuyến khích các doanh nghiệp tham gia.

lao dong Nhat Ban anh 1
Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ làm thêm giờ cao nhất trong nhóm G7. Đồ họa: Bloomberg.

Song, những người muốn thay đổi phương thức làm việc cứng nhắc của Nhật Bản gặp nhiều khó khăn.

Điển hình, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản – cơ quan thúc đẩy ý tưởng – vẫn chưa quyết định việc liệu các quan chức của họ có tham gia chiến dịch này hay không. Tuy nhiên, Bộ trưởng Hiroshige Seko cho biết: “Tôi đang yêu cầu các thư ký không đặt bất kỳ cuộc hẹn nào sau 15h chiềchiều trong ngày Premium Friday đầu tiên".

Toshihiro Nagahama, nhà kinh tế trưởng tại Viện Nghiên cứu Cuộc sống Dai-ichi tại thủ đô Tokyo, chia sẻ giữa thời gian giải trí, ngày nghỉ và tiêu dùng có mối quan hệ rõ nét. Nếu hầu hết người lao động, kể cả những công ty vừa và nhỏ, tham gia chiến dịch, tiêu dùng cá nhân có thể tăng lên khoảng 124 tỷ yen (tương đương 1,5 tỷ USD) vào mỗi ngày Premium Friday, theo tính toán của ông.

Điều này có thể thúc đẩy tăng quy mô tiêu dùng cá nhân lên, chiếm khoảng 60% nền kinh tế.

lao dong Nhat Ban anh 2
Những điều người Nhật muốn làm trong ngày Premium Friday. Đồ họa: Kim Ngân.

Tuy nhiên, Nagahama cho biết ông quan ngại rằng người lao động tại các công ty nhỏ hơn khó có thể rời công sở sớm, hoặc đơn giản là họ sẽ làm thêm giờ vào những ngày khác. Đó là những hạn chế của chiến dịch.

Người lao động Nhật Bản thường chỉ dùng một nửa số ngày nghỉ phép hàng năm. Để "bắt" người dân nghỉ ngơi, chính phủ áp dụng chế độ nghỉ 16 ngày lễ trong năm, nhiều hơn với một số nước, trong đó gồm Mỹ và Pháp.

Tại sao nửa triệu người Nhật không thể đi làm?

Khoảng nửa triệu người trong độ tuổi từ 15 đến 39 tại Nhật mắc chứng bệnh tâm lý khiến họ cảm thấy sợ hãi khi phải tiếp xúc với xã hội.


Kim Ngân

Theo Bloomberg

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

VietinBank lai hon 10.000 ty hinh anh

VietinBank lãi hơn 10.000 tỷ

0

Lợi nhuận trước thuế quý III/2020 sụt giảm so với cùng kỳ nhưng tính chung 9 tháng, VietinBank vẫn ghi nhận khoản lãi vượt mốc 10.000 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2019.