Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lào Cai yêu cầu dừng dự án chòi ngắm cảnh ở Y Tý

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai cho biết địa phương đang đánh giá lại và dự kiến chọn vị trí khác phù hợp hơn để triển khai dự án.

Sau phản ánh của Zing về hiện trạng thi công dự án chòi ngắm cảnh tại thôn Choản Thèn (xã Y Tý, huyện Bát Xát, Lào Cai), trưa 23/6 ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai đã có phản hồi về vụ việc.

Trao đổi với Zing, ông Thắng cho biết trong sáng 23/6, UBND tỉnh Lào Cai đã có văn bản khẩn, chỉ đạo dừng thi công dự án. Đồng thời, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xuống thực địa để phối hợp với UBND huyện Bát Xát kiểm tra, rà soát các hạng mục thi công.

“Về phương án xử lý, chúng tôi sẽ đánh giá lại và dự kiến chọn vị trí khác phù hợp hơn để thực hiện dự án. Khu vực đã thi công chỉ có diện tích dưới 20 m2. Chúng tôi sẽ nghiên cứu việc hoàn trả hiện trạng”, ông Thắng nói.

Trong văn bản khẩn yêu cầu tạm dừng dự án, UBND tỉnh Lào Cai cho biết hạng mục chòi ngắm cảnh và lan can khu vực "cây song song" nằm trong tổng thể dự án Bảo tồn thôn truyền thống văn hóa dân tộc Hà Nhì (thôn Choản Thèn, xã Y Tý, huyện Bát Xát).

Dự án do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai trực tiếp làm chủ đầu tư và được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt.

Trước đó, ngày 22/6, mạng xã hội lan truyền hình ảnh cho thấy nhiều cọc bê tông cùng hàng chục cột sắt xuất hiện tại khu vực "cây song song" vốn thu hút khách du lịch ở thôn Choản Thèn.

Người viết nhấn mạnh việc bê tông hóa khiến khu vực này mất đi vẻ đẹp tự nhiên vốn có. Đa số các ý kiến tỏ ra nuối tiếc vì cảnh quan đã không còn nguyên vẹn như xưa.

Dung du an choi ngam canh y ty anh 3

Theo phản ánh của người dân thôn Lao Chải 1, xã Y Tý tới Zing, đến trưa 23/6, đơn vị thi công đã hoàn trả toàn bộ mặt bằng khu vực "cây song song". Các khối bê tông và hàng rào sắt đã được di dời. Ảnh: Việt Khánh.

Xã Y Tý nằm trên vùng núi đá có độ cao khoảng 2.000 m. Nơi đây vẫn được biết đến là một trong những điểm săn mây và có khung cảnh ruộng bậc thang hùng vĩ được du khách yêu thích.

Bê tông xuất hiện chỗ 'cây song song' ở Y Tý

Dự án chòi ngắm cảnh tại thôn Choản Thèn (xã Y Tý, huyện Bát Xát, Lào Cai) đang nhận nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng khi có nguy cơ làm mất cảnh quan của khu vực này.

Hồng Quang

Bạn có thể quan tâm