Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lãnh tụ tối cao Iran: Đề xuất ở Vienna không đáng xem xét

Lãnh tụ tối cao Iran hôm 14/4 bác bỏ các đề xuất ban đầu tại hội nghị về thỏa thuận hạt nhân ở Vienna, cho rằng những phương án này "không đáng xem xét".

"Những lời đề nghị họ đưa ra luôn kiêu căng, nhằm mục đích sỉ nhục và không đáng để xem xét", Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei nói trong bài diễn văn đánh dấu bắt đầu tháng ăn chay Ramadan hôm 14/4.

Ông cũng chỉ trích Mỹ và cảnh báo không còn nhiều thời gian, theo AP. "Các cuộc đàm phán không nên kéo dài mỏi mệt. Chúng không nên theo kiểu các bên dây dưa và kéo dài. Điều đó không có lợi cho Mỹ", lãnh tụ tối cao Iran nói.

Ông Khamenei đưa ra tuyên bố một ngày sau khi tổng thống Iran gây áp lực với các cường quốc châu Âu về cuộc đàm phán ở Vienna.

hat nhan Iran anh 1

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei. Ảnh: AP.

Trước đó, tiến trình đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran rơi vào tình trạng hỗn loạn do nhà máy làm giàu hạt nhân Natanz của nước này bị tấn công hôm 11/4.

Phía Iran tố cáo Israel đứng sau cuộc tấn công này và đe dọa sẽ trả đũa. Tehran tuyên bố sẽ làm giàu uranium lên mức chưa từng có là 60%, nhưng vẫn thấp hơn mức cần thiết để sản xuất vũ khí là 90%.

Các cuộc đàm phán tại Vienna nhằm mục đích đưa Mỹ tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc trên thế giới, yêu cầu quốc gia Trung Đông tuân thủ các quy định được đặt ra trước đó về giới hạn làm giàu uranium.

Cựu Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận này vào năm 2018.

Vào cuối ngày 14/4, Liên minh châu Âu cho biết các cuộc đàm phán chính thức sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày 15/4 tại Vienna.

Iran công bố máy bay không người lái giống của Mỹ Iran lần đầu công bố mẫu máy bay không người lái (UAV) Kaman-22. Đây là loại UAV thân rộng đầu tiên do chính các kĩ sư Iran chế tạo.

Iran làm giàu uranium lên mức 60%

Iran tuyên bố sẽ bắt đầu làm giàu uranium ở mức 60%, tiến gần mức 90% để sản xuất vũ khí hạt nhân.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Israel, cam kết mối quan hệ 'sắt đá'

Lãnh đạo Lầu Năm Góc cam kết Mỹ sẽ tiếp tục là đồng minh quan trọng của Israel, trong bối cảnh chính quyền ông Biden đang nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Israel Mỹ Trung Đông Thế giới

Dai Gaza chim trong tang thuong hinh anh

Dải Gaza chìm trong tang thương

0 52 1

Từ khu dân cư đến trụ sở cơ quan báo chí, đâu cũng có thể trở thành mục tiêu tấn công của quân đội Israel. Các cuộc tấn công khiến người dân Palestine chìm trong tang tóc.