Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lãnh tụ Fidel Castro đã về với đất mẹ

Tro cốt lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã nằm lại mãi mãi trong nghĩa trang Santa Ifigenia ở Santiago de Cuba, thành phố nơi ông bắt đầu con đường cách mạng hơn 50 năm trước.

Người Cuba vẫy chào ông Fidel Castro lần cuối Xe chở hài cốt lãnh tụ Cuba Fidel Castro đi dọc trên những con phố lần cuối trước khi được an táng trong nghi lễ riêng tư tại nghĩa trang Santa Ifigenia sáng 4/12.

Đúng 7h sáng 4/12 (giờ địa phương), 21 phát đại bác vang khắp thủ đô Havana, báo hiệu lễ an táng của lãnh tụ Fidel Castro bắt đầu cách đó 1.000 km.

Ông được chôn cất tại nghĩa trang Santa Ifigenia, thuộc thành phố Santiago de Cuba ở phía đông Cuba. Chiếc xe jeep Nga chở hài cốt ông Castro rời khỏi nghĩa trang lúc 8h55. Các quan chức quân đội cho biết lễ an táng đã kết thúc.

Ban đầu, truyền thông nhà nước Cuba thông báo lễ an táng sẽ được phát trực tiếp trên truyền hình. Tuy nhiên, vài giờ trước buổi lễ, báo đài cho hay sự kiện này diễn ra trong "nghiêm trang và riêng tư", theo Reuters.

Le an tang Fidel Castro anh 1
Người dân Cuba tiễn biệt lãnh tụ Fidel Castro. Ảnh: AFP

Khoảng 7h20, đoàn xe chở hài cốt lãnh tụ Castro, bên trên phủ quốc kỳ Cuba, đã tiến vào nghĩa trang Santa Ifigenia. 

Hàng nghìn người đã đứng hai bên đường phố ở Santiago để chờ đoàn xe chở hài cốt ông đi qua trước khi đến nghĩa trang. Đây sẽ là những khoảnh khắc cuối cùng người dân Cuba được nhìn thấy hộp đựng tro cốt lãnh tụ Fidel Castro. Đám đông hát vang quốc ca Cuba và hô to: "Viva Fidel!" (Fidel sống mãi!).

Trước đó, tối 3/12, hàng chục ngàn người đã có mặt trong buổi lễ tưởng niệm diễn ra ở Santiago. Buổi lễ do Chủ tịch Cuba Raul Castro - em trai lãnh tụ Fidel Castro - chủ trì. Cựu tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva và danh thủ người Argentina Diego Maradona cũng có mặt tại sự kiện này.

Chủ tịch Raul Castro thông báo vào tuần tới, quốc hội Cuba sẽ thông qua dự luật cấm các hình thức sùng bái cá nhân đối với lãnh tụ Fidel Castro, như xây tượng đài, đặt tên đường...

Le an tang Fidel Castro anh 2
Người Cuba đưa tiễn vị lãnh tụ của họ đến chặng đường cuối cùng. Ảnh: AFP.

Santiago de Cuba là nơi ông Fidel Castro bắt đầu con đường cách mạng của mình cách đây hơn nửa thế kỷ. Ông sẽ yên nghỉ cạnh anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti tại nghĩa trang Santa Ifigenia.

Lễ an táng tại nghĩa trang Santa Ifigenia kết thúc 9 ngày quốc tang của Cuba dành cho lãnh tụ Fidel Castro. Ông sinh ngày 13/8/1926, qua đời hôm 25/11 ở tuổi 90.

Năm 1959, ông lãnh đạo cách mạng Cuba thành công, đánh đổ chế độ độc tài Batista. Castro lãnh đạo Cuba từ năm 1959 đến 2006, khi ông rút khỏi chính trường vì lý do sức khoe và giao quyền lại cho người em Raul Castro.

Dòng người xếp hàng chờ viếng lãnh tụ Fidel Castro Hàng trăm nghìn người tập trung về Havana (Cuba) để tiễn biệt cố lãnh tụ Fidel Castro. Họ kiên nhẫn đứng dưới nắng trong khi dòng người xếp hàng ra tận đường.

Hà Nội treo cờ rủ ngày quốc tang tưởng nhớ Fidel Castro

Sáng 4/12, cột cờ trên Quảng trường Ba Đình (Hà Nội) và nhiều cơ quan nhà nước cùng treo cờ rủ với dải băng đen để tưởng nhớ lãnh tụ Cuba, Fidel Castro.

Đoàn xe tang đưa lãnh tụ Fidel Castro về chiếc nôi cách mạng

Đoàn xe chở quan tài đựng tro cốt của nhà lãnh đạo đã vượt qua hành trình 900 km trong 4 ngày và dừng chân tại Santiago, nơi ông bắt đầu cuộc cách mạng cách đây nửa thế kỷ.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thế giới