Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lạnh nhạt với Mỹ, Duterte muốn Nga giúp chống khủng bố

Tổng thống Duterte nói ông hy vọng Nga sẽ giúp Manila trong cuộc chiến chống khủng bố, trong khi quân đội Philippines đang nỗ lực truy quét phiến quân Hồi giáo ở niềm Nam nước này.

Duterte ngày 12/7 cho biết ông đang tìm cách giảm sự phụ thuộc của Philippines vào Mỹ và xây dựng mối quan hệ thân thiết hơn với Trung Quốc, Nga. 

"Tôi đã thay đổi chút ít. Không hẳn là tách ra (khỏi Mỹ). Bởi vì chúng ta vẫn có Thỏa thuận quốc phòng Mỹ - Philippines. Nên tôi không thể tham gia các liên minh quân sự khác, điều đó sẽ vi phạm hiệp ước (với Mỹ)", Manila Times dẫn lời ông Duterte nói.

Mặc dù vậy, Tổng thống Philippines cho rằng ông luôn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các nước khác trong cuộc chiến chống khủng bố. 

"Tôi hy vọng Nga sẽ giúp chúng tôi vào thời điểm thích hợp", ông nói, cho biết thêm Trung Quốc đã hỗ trợ khí tài cho Philippines. "Sẽ có thêm một lô vũ khí nữa được chuyển tới trong tháng 9".

Duterte to y muon Nga giup chong khung bo anh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: filipinotimes.ae.

Trước đó, Trung Quốc vừa trao tặng hàng nghìn khẩu súng cho Philippines để hỗ trợ nước này trong cuộc chiến chống các tay súng Hồi giáo ở thành phố miền nam Marawi.

Tổng thống Rodrigo Duterte đã nhận số vũ khí trên trong buổi lễ trao tặng tại căn cứ không quân Clark ở Pampanga (Philippines) ngày 28/6. Các lô súng trường, súng bắn tỉa và đạn dược này trị giá khoảng 7,35 triệu USD.

Đây là hoạt động viện trợ quân sự đầu tiên của Trung Quốc đối với Manila kể từ khi Tổng thống Duterte đe dọa rời khỏi liên minh với Mỹ và tìm kiếm sự ủng hộ của Bắc Kinh. Ông Duterte nói các lô vũ khí này "đánh dấu bình minh của một kỷ nguyên mới trong quan hệ Philippines - Trung Quốc".

Tổng thống Duterte miễn cưỡng thừa nhận sự giúp đỡ của Mỹ, nói rằng ông không biết gì về sự hỗ trợ kỹ thuật của Mỹ cho quân đội Philippines đang chiến đấu ở Marawi trong thời gian gần đây.

Philippines có hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ và từ lâu dựa vào nguồn vũ khí do Mỹ cung cấp. Tuy nhiên, sau khi chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama chỉ trích cuộc chiến chống ma túy ở Philippines, ông Duterte nói rằng ông sẽ tìm sự hỗ trợ vũ khí từ Trung Quốc và Nga.

Ông Duterte dự diễn tập chống khủng bố của đặc nhiệm Philippines Tổng thống Rodrigo Duterte tham dự buổi diễn tập chống khủng bố của Trung đoàn Phản ứng nhanh thuộc lực lượng đặc nhiệm SOCOM Philippines tại tỉnh Nueva Ecija hồi tháng 7/2016.

Khủng bố Maute cải trang thành dân thường để chạy trốn

Quân đội Philippines thừa nhận một số thành viên của nhóm khủng bố Maute trốn thoát khỏi thành phố Marawi bằng cách cải trang thành dân thường.

Thủ lĩnh phiến quân Philippines vẫn trốn ở nhà thờ tại Marawi

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho biết thủ lĩnh của Abu Sayyaf vẫn đang ở thành phố Marawi, phủ nhận tin đồn kẻ được IS lập làm "tiểu vương" Đông Nam Á đã trốn thoát.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Philippines Thế giới