Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lãnh đạo Việt - Nga nhất trí duy trì, mở rộng hợp tác dầu khí

Chủ tịch nước và tổng thống Nga nhất trí tiếp tục duy trì và mở rộng hợp tác dầu khí trên vùng biển của Việt Nam và trên lãnh thổ Nga phù hợp luật quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Nga Chủ tịch nước và tổng thống Nga đã trao đổi, thống nhất nhiều phương hướng và biện pháp quan trọng nhằm mở ra giai đoạn hợp tác mới, đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực.

"Việt Nam luôn luôn coi Nga là đối tác quan trọng hàng đầu, là tình thủy chung son sắc không bao giờ phai nhạt phai mờ", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói với Tổng thống Putin trong cuộc hội đàm chiều 30/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nga của Chủ tịch nước.

Tổng thống Putin đánh giá cao chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, cho rằng sự kiện này tạo động lực mạnh mẽ tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga. Ông đánh giá cao thành tựu Việt Nam đạt được; khẳng định Liên bang Nga luôn coi Việt Nam là đối tác chiến lược hàng đầu tại khu vực.

"Việt Nam vẫn là nước bạn rất thân thiết với chúng tôi, đối tác chiến lược tin cậy", tổng thống Nga cho biết.

Kết quả của cuộc hội đàm là Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đến năm 2030.

"Ngày hôm nay chúng ta sẽ thông qua một bản tuyên bố. Tôi nghĩ rằng bản tuyên bố này phản ánh cấp độ, tình trạng quan hệ giữa hai nước chúng ta", Tổng thống Putin nói.

"Tôi rất mừng Tổng thống Putin đã cho ý kiến thống nhất, ra được tuyên bố chung quan trọng, với rất nhiều nội dung sâu sắc, cụ thể, có tầm nhìn không chỉ trước mắt và còn rất lâu dài của chúng ta", Chủ tịch nước cho biết.

Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Nga

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng thăm lại Nga và gặp Tổng thống Putin, người bạn lớn và thân thiết của nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch nước nhắc lại thành tựu 20 năm qua, đặc biệt là 10 năm từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, mong muốn tăng cường mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa hai nước trên tất cả lĩnh vực, vì lợi ích chung của hai đất nước.

Chu tich nuoc anh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik.

Chủ tịch nước cũng chuyển lời chào và lời chúc tốt đẹp nhất của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước Việt Nam đến Tổng thống Nga Putin.

Hai nguyên thủ đã trao đổi, thống nhất nhiều phương hướng và biện pháp quan trọng nhằm mở ra giai đoạn hợp tác mới, đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga thời gian tới với tầm nhìn đến năm 2030.

Việt Nam vẫn là nước bạn rất thân thiết với chúng tôi, đối tác chiến lược tin cậy.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Nga Putin đánh giá quan hệ chính trị - ngoại giao Việt Nam - Nga có độ tin cậy chiến lược cao, với tiếp xúc các cấp, nhất là cấp cao, được duy trì thường xuyên trong cả khuôn khổ song phương và đa phương bất chấp tác động không thuận của dịch bệnh Covid-19.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí đẩy mạnh trao đổi đoàn trên tất cả kênh Đảng, nhà nước, quốc hội, chính phủ, cũng như giao lưu địa phương, nhân dân sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát.

Hai nguyên thủ đánh giá cao hợp tác quốc phòng, an ninh, hai nước đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, làm sâu sắc quan hệ chính trị tin cậy 2 nước và khẳng định quyết tâm đưa hợp tác kinh tế trở thành trụ cột quan trọng của quan hệ Viêt Nam - Nga.

Chu tich nuoc anh 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc hội đàm với Tổng thống Putin. Ảnh: Sputnik.

Hai nhà lãnh đạo cho rằng hợp tác thương mại và đầu tư tuy duy trì tăng trưởng tích cực thời gian qua, nhưng vẫn còn nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển khi hai nền kinh tế có hàng hoá, dịch vụ mang tính bổ sung cho nhau hơn là cạnh tranh, nhất trí tiếp tục triển khai hiệu quả Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu, cũng như tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư song phương, nhằm tạo đột phá mạnh mẽ trên các lĩnh vực hợp tác quan trọng này.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định năng lượng và dầu khí tiếp tục là một trong những trụ cột chính của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, mang lại lợi ích thiết thực cho hai nước; nhất trí tiếp tục duy trì và mở rộng hợp tác dầu khí trên vùng biển của Việt Nam và trên lãnh thổ Liên bang Nga phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Hai nguyên thủ hoan nghênh và tạo thuận lợi cho hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực cung cấp khí hóa lỏng, nhiệt điện - khí, năng lượng điện tái tạo...; đẩy nhanh dự án xây dựng Trung tâm Nghiên cứu khoa học và công nghệ hạt nhân tại Việt Nam, coi đây là một trong những dự án trọng điểm giữa hai nước trong thời gian tới.

Sớm mở lại đường bay

Hai bên đánh giá cao hợp tác tin cậy, thực chất, hiệu quả và toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga trên trên các lĩnh vực truyền thống và tiềm năng như giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, văn hóa, du lịch, thông tin truyền thông...

Hai nhà lãnh đạo nhất trí sớm mở lại đường bay thẳng ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát nhằm khôi phục giao lưu giữa người dân hai nước…

Chu tich nuoc anh 3

Lễ đón Chủ tịch nước được tổ chức tại sân bay ngay sau khi chuyên cơ hạ cánh. Ảnh: Thuận Thắng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Putin đánh giá cao hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực phòng, chống Covid-19 thời gian qua, bao gồm cả những hành động chia sẻ rất thiết thực, hỗ trợ nhau chống dịch, như trao tặng khẩu trang, vật tư y tế, vaccine...

Cũng trong khuôn khổ cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về tình hình thế giới và khu vực. Chủ tịch nước ủng hộ và đánh giá cao vai trò cường quốc và uy tín quốc tế ngày càng cao của Nga tại khu vực, khẳng định Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối hợp tác giữa Nga với ASEAN và các nước châu Á - Thái Bình Dương.

Hai lãnh đạo cũng trao đổi về việc phối hợp duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không tại châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982.

(Tuyên bố chung) với rất nhiều nội dung sâu sắc, cụ thể, có tầm nhìn không chỉ trước mắt và còn rất lâu dài của chúng ta.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Tổng thống Putin, cũng như chính quyền các cấp của Liên bang Nga đã luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam được sinh sống, làm ăn, học tập ổn định tại Nga, nhất là bảo đảm các điều kiện chăm sóc y tế trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Putin đã ra Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đến năm 2030, nhằm định hướng cho hợp tác tin cậy sâu sắc giữa hai nước trên tất cả lĩnh vực ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, đáp ứng lợi ích lâu dài của hai quốc gia, dân tộc, góp phần vào hoà bình, an ninh và phát triển bền vững tại khu vực và trên thế giới.

Ngay sau hội đàm, Tổng thống Putin đã mở tiệc chiêu đãi thân mật Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Hai nhà lãnh đạo đã tiếp tục cùng nhau trao đổi về quan hệ 2 nước và những vấn đề cùng quan tâm trong không khí thân tình, cởi mở và thắm tình hữu nghị giữa hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng mời Tổng thống Putin sớm thăm lại Việt Nam. Tổng thống Putin đã chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Chuyên gia Nga: Thúc đẩy thực chất hợp tác chiến lược Việt - Nga

Chuyên gia Nga nhận định chuyến đi của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ nâng mối quan hệ Việt - Nga - tình hữu nghị đáng tin cậy trải qua nhiều thử thách - lên tầm cao mới.

Chủ tịch nước thăm chính thức Liên bang Nga

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Vnukovo tại Moscow, bắt đầu chuyến công du Nga.

Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem chi tiết
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Thuận Thắng

Từ Moscow, Nga

Bạn có thể quan tâm