Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lãnh đạo 'tỷ năm' Gambia lưu vong, kho bạc trống trơn

Tân tổng thống Adama Barrow cho biết kho bạc nhà nước gần như trống rỗng sau khi cựu Tổng thống Yahya Jammeh rời khỏi đất nước, khiến Gambia lâm vào "hiểm họa tài chính".

"Theo thông tin chúng tôi nhận được, kho bạc không còn tiền. Đó là những gì chúng tôi được thông báo và chúng tôi sẽ xác minh tất cả khi chính thức vào nhiệm sở", ông Barrow nói với đài phát thanh Senegal RFM.

BBC dẫn lời ông Mai Ahmad Fatty, cố vấn của tân tổng thống Gambia, cho biết số tiền bị mất vào khoảng 11 triệu USD. Các chuyên gia tài chính đang nỗ lực đánh giá chính xác khoản thất thoát.

"Kho bạc gần như trống rỗng", ông Fatty nói. "Điều này đã được các nhân viên kỹ thuật của Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương Gambia xác nhận".

Diễn biến này có thể gây ra khó khăn lớn cho quốc gia Tây Phi trong chuyển giao quyền lực. Hồi đầu tháng 12, ông Barrow đã đánh bại đương kim Tổng thống Yahya Jammeh, người lãnh đạo Gambia trong suốt 22 năm và từng tuyên bố sẽ nắm quyền "một tỷ năm", trong cuộc bầu cử bằng bi ve.

kho bac sach tien o Gambia anh 1
Cựu Tổng thống Yahya Jammeh của Gambia đang sống lưu vong. Ảnh: gainako.com.

Ông Jammeh tuyên bố thua cuộc ngay sau hôm bầu cử nhưng đã rút lại tuyên bố và không đồng ý chuyển giao quyền lực. Tuy nhiên, cuối cùng ông chấp nhận ra đi sau khi các quốc gia trong khu vực đe dọa can thiệp quân sự.

Hôm 21/1, nhà lãnh đạo lâu năm rời Gambia trên một máy bay tư nhân, bắt đầu hành trình lưu vong. Truyền thông loan tin ông Jammeh hiện lưu trú tại Guinea Xích đạo song các nhà chức trách chưa xác nhận việc này.

Theo BBC, xe hơi và các món đồ xa xỉ khác được đưa lên một máy bay vận chuyển hàng hóa của hãng Chadian vào đêm ông Jammeh rời đi. Một số tài sản của nhà lãnh đạo được cho là đang để tại Guinea, một điểm dừng chân trên hành trình lưu vong.

Trong khi đó, tân Tổng thống Barrow phải tuyên thệ nhậm chức tại nước láng giềng Senegal và chưa cho biết khi nào sẽ về lại Gambia. Tuy nhiên, quân đội một số nước Tây Phi đã tiến vào thủ đô Banjul của Gambia để chuẩn bị cho sự trở về của ông Barrow.

Dân Gambia ăn mừng 'tổng thống tỷ năm' bị lật đổ

Đương kim tổng thống Yahya Jammeh, người từng tuyên bố sẽ lãnh đạo Gambia trong "một tỷ năm", vừa thua cuộc trong cuộc bầu cử diễn ra hôm 1/12.

Hashtag tuần qua: Táo Quân sẽ bẩm gì về Trump và Obama? Ông Táo chầu trời trong tuần đầy biến động: từ cuộc chuyển giao êm ả Obama - Trump đến màn "lật kèo" bầu cử ở Gambia, từ cuộc xuân vận đầy niềm vui đến hành trình tị nạn sinh tử.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới