Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lãnh đạo Trung Quốc có thể đang họp bí mật tại Bắc Đới Hà

Việc Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường không xuất hiện trên bản tin thời sự Trung Quốc những ngày qua là dấu hiệu cho thấy hội nghị Bắc Đới Hà có thể đang diễn ra.

Tân Hoa Xã tối 4/8 cho biết Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trung Quốc Trần Hy đã thay mặt Chủ tịch Tập Cận Bình đến thăm các viên chức đang nghỉ hè tại Bắc Đới Hà. 

Theo Reuters, bản tin kể trên của Tân Hoa Xã, cùng với việc Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường đã không xuất hiện trên bản tin thời sự quốc gia từ đầu tháng 8, là dấu hiệu cho thấy có thể hội nghị thường niên Bắc Đới Hà với sự tham dự của các lãnh đạo cấp cao Trung Quốc đang diễn ra.

Hoi nghi Bac Doi Ha anh 1
Các lãnh đạo cấp cao Trung Quốc chụp ảnh cùng các chuyên gia tại Bắc Đới Hà năm 2012. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Một dấu hiệu khác cho thấy hội nghị Bắc Đới Hà đang diễn ra có thể được tìm thấy trong lịch trình làm việc của ông Tập. Theo đó, ông Tập sẽ không tiếp đón các lãnh đạo nước ngoài cho tới giữa tháng 8, khi ông có hội đàm cùng Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. 

Các nguồn tin có quan hệ với giới lãnh đạo Trung Quốc và giới ngoại giao nước ngoài ở Bắc Kinh cũng cho hay hội nghị Bắc Đới Hà năm nay diễn ra vào đầu tháng 8.

Hội nghị Bắc Đới Hà năm nay diễn ra trong bối cảnh Đại hội 19 đảng Cộng sản Trung Quốc và kỳ họp Quốc hội hồi đầu năm bổ nhiệm ông Tập giữ chức vụ tổng bí thư và chủ tịch nước nhiệm kỳ thứ hai. Hiện tại, Bắc Kinh hiện gặp nhiều thách thức về đối ngoại với cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và khó khăn trong thúc đẩy tham vọng Vành đai, Con đường. 

Hoi nghi Bac Doi Ha anh 2
Ông Đặng Tiểu Bình (phải) bơi tại Bắc Đới Hà trong một cuộc họp hồi tháng 7/1987. Ảnh: SCMP.

Bắc Đới Hà là địa điểm du lịch nổi tiếng thuộc tỉnh Hà Bắc, nằm cạnh biển Bột Hải và cách thủ đô Bắc Kinh 280 km về phía đông. 

Trong nhiều thập kỷ, các lãnh đạo đương nhiệm và về hưu của Trung Quốc thường có mặt tại khu nghỉ dưỡng Bắc Đới Hà để tham dự cuộc họp thường niên nhằm bàn thảo về phương hướng những chính sách quan trọng và những thay đổi nhân sự quan trọng. Đây cũng là nơi các lãnh đạo Trung Quốc đưa ra những quyết sách quan trọng trong lịch sử.

Tất cả các cuộc họp này đều là diễn ra kín và không có trong chương trình nghị sự chính thức.

Bảy lãnh đạo quyền lực nhất Trung Quốc ra mắt Bảy thành viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc khóa 19 vừa được công bố sẽ là những nhân vật quan trọng nhất lãnh đạo đất nước này trong 5 năm tới.

Khai màn Lưỡng hội TQ: Không điện thoại, không nghỉ ngơi, không ý kiến

Đại biểu từ cơ quan lập pháp và cơ quan tham vấn chính của chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu kỳ họp thường niên dự kiến thông qua thay đổi quan trọng nhất trong thập kỷ qua.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới

Chuyen gi da xay ra o Vu Han? hinh anh

Chuyện gì đã xảy ra ở Vũ Hán?

0 379

Cách phản ứng đối với đại dịch của giới chức thành phố 11 triệu dân được cho là nguồn cơn làm bùng phát sự lây lan virus, theo kết quả điều tra kéo dài 6 tháng của Financial Times.