Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu mở rộng việc kiểm soát người đi chợ bằng mã QR

Sáng 18/7, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong có buổi làm việc với một số chợ truyền thống nhằm khảo sát, nắm bắt tình hình phòng, chống dịch bệnh.

Chủ tịch TP.HCM kiểm tra đột xuất chợ truyền thống Sáng 18/7, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong kiểm tra các chợ truyền thống, yêu cầu lấy mẫu ngẫu nhiên, thực hiện phát thẻ, đăng ký đi chợ qua tổng đài cho người dân.
Cho mo cua tro lai anh 1

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và tổ chức kinh doanh ngành hàng thực phẩm tươi sống tại chợ Bình Thới (quận 11). Đây là chợ đầu tiên trong thành phố thực hiện phương án đi chợ bằng thẻ để hạn chế tập trung đông người.

Cho mo cua tro lai anh 2

Từ sáng sớm, hàng chục người dân xếp hàng dài và thực hiện giãn cách để chờ vào chợ. Ban Quản lý chợ Bình Thới cho biết chợ tạm đóng cửa từ ngày 30/6 vì có ca nhiễm SARS-CoV-2 và mở cửa trở lại từ ngày 9/7. Với 297 tiểu thương kinh doanh ngành hàng thực phẩm, ban quản lý chợ sắp xếp luân phiên để mỗi ngày có khoảng 85 tiểu thương bán hàng.

Cho mo cua tro lai anh 3

Việc yêu cầu người dân thực hiện khai báo y tế, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt, được ban quản lý chợ thực hiện nghiêm túc.

Cho mo cua tro lai anh 4

Ông Phong bày tỏ sự ấn tượng với cách quản lý khách vào chợ bằng thẻ ra vào có tích hợp mã QR, giúp việc truy vết diễn ra nhanh chóng trong trường hợp phát hiện ca lây nhiễm. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh đây là chợ liên phường, nếu khách vào quá đông thì có thể di chuyển một số sạp hàng ra bên ngoài, kẻ vạch trước chợ để đảm bảo giãn cách.

Cho mo cua tro lai anh 5

"Chúng tôi kiểm soát ngày càng chặt chẽ hơn, bà con phải xuất trình thẻ đi chợ, yêu cầu đem theo CMND để đối chứng; khống chế một thời điểm tối đa có 100 người vào chợ, các biện pháp triển khai đến nay đi vào hoạt động rất ổn định, bà con ý thức chấp hành cao", ông Nguyễn Bá Tùng, Trưởng BQL chợ Bình Thới, cho biết.

Cho mo cua tro lai anh 6

"So với điều kiện bình thường thì hiện tại bất tiện hơn nhưng mà chị cũng cố gắng chấp hành quy định của ban quản lý. Việc đó giúp giữ an toàn cho chị, gia đình và khách của mình", ông Phong nhắc nhở tiểu thương.

Cho mo cua tro lai anh 7

Tiếp theo, đoàn công tác đến kiểm tra tại chợ Hạnh Thông Tây (quận Gò Vấp). Đây là khu chợ có mặt bằng rộng nên đảm bảo giãn cách, chợ đủ điều kiện hoạt động trong khi nhiều chợ khác tạm ngừng kinh doanh.

Cho mo cua tro lai anh 8

Ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, cho biết trên địa bàn quận có 6 chợ truyền thống. Gần đây, quận tổ chức tầm soát cho tiểu thương và phát hiện một số trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 nên đã tạm ngưng hoạt động nhằm thực hiện phòng, chống dịch. Hôm nay là ngày đầu chợ Hạnh Thông Tây hoạt động trở lại và thực hiện giãn cách, hạn chế số lượng tiểu thương.

Cho mo cua tro lai anh 9

Ông Phong trực tiếp hỏi thăm tình hình buôn bán của nhiều tiểu thương trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Cho mo cua tro lai anh 10

Sau đó, đoàn của Chủ tịch Nguyễn Thành Phong tiếp tục kiểm tra chợ Ngã Ba Bầu (quận 12). Ông Nguyễn Thành Phong lấy ví dụ việc kiểm soát người ra vào chợ thông qua mã QR tại chợ Bình Thới (quận 11) để chợ này tham khảo, áp dụng nhằm truy vết các ca nhiễm nhanh chóng.

Cho mo cua tro lai anh 11

Các tiểu thương trong chợ cũng thực hiện tốt công tác phòng dịch từ việc lập màn chắn, đeo khẩu trang và thường xuyên nhắc nhở khách hàng thực hiện việc giãn cách.

Cho mo cua tro lai anh 12

Ông Phong nhấn mạnh chợ là điểm phục vụ nhu cầu thực phẩm thiết yếu cho bà con nên cần phải tuyệt đối chấp hành nghiêm túc quy định phòng chống dịch, thường xuyên nhắc nhở tiểu thương cũng như người đi chợ thực hiện đúng quy tắc 5K của Bộ Y tế, tránh tình trạng phải đóng cửa như chợ Tân Chánh Hiệp.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Chí Hùng

Bạn có thể quan tâm