Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lãnh đạo TP.HCM dự lễ ra quân, lì xì cho cán bộ Ban quản lý đường sắt

Ban quản lý đường sắt đô thị cho biết ngày đầu năm mới sẽ tăng tốc hoàn thiện thi công tuyến metro số 1, đồng thời chuẩn bị khởi động thực hiện nhiều tuyến metro khác.

'Metro Bến Thành - Suối Tiên sẽ vận hành trước tháng 10/2020' Sáng 12/2, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến dự lễ ra quân đầu năm thi công tuyến metro 1 và metro 2. Công trình sẽ đưa vào vận hành thử nghiệm trước tháng 10/2020.

Sáng 12/2, Ban Quản lý đường sắt TP.HCM tổ chức Lễ ra quân đầu năm thi công tuyến metro 1 và metro 2.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến chúc mừng năm mới, trao quà, xuống tận nơi lì xì các cán bộ, kỹ sư thuộc Ban quản lý. 

Metro anh 1
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến tặng quà năm mới cho Ban quản lý đường sắt TP.HCM. Ảnh: Trương Khởi.

Theo ông Tuyến, các tuyến metro đang nhận được sự quan tâm của lãnh đạo bộ, ngành, là công trình trọng yếu cho sự phát triển của giao thông thành phố.

Trong năm 2018, TP.HCM đã chỉ đạo, giúp đỡ, hỗ trợ Ban Quản lý đường sắt giải quyết các khó khăn, vướng mắc về tài chính, nhân sự. Hiện, dự án metro số 1 đã hoàn thành 62% tổng công trình.

Năm 2019, dự án phải được tăng tốc, đảm bảo tiến độ xây dựng để có thể vận hành thử nghiệm trước tháng 10/2020.

Chia sẻ với Zing.vn, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết các bộ phận tư vấn, nhà thầu, giám sát... thuộc ban này đều đã ổn định công việc ngay khi kết thúc kỳ nghỉ Tết.

"Từ cuối năm 2018, những khó khăn trong quá trình thi công tuyến metro số 1 đã được ban nhận diện. Do vậy, ngay sau kỳ nghỉ lễ, chúng tôi đã tới cơ quan làm việc, bắt tay ngay vào việc tháo gỡ những vấn đề còn tồn tại, quyết tâm tới cuối năm sẽ hoàn tất 80% khối lượng thi công để đảm bảo năm 2020 đưa được tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên vào hoạt động", ông Cường thông tin.

Metro anh 2
Trưởng Ban quản lý đường sắt TP.HCM Bùi Xuân Cường phát biểu trong lễ ra quân. Ảnh: Trương Khởi.

Đầu tháng 1/2019, ông Cường đã ký văn bản gửi UBND TP.HCM và Sở Tài chính đề nghị được tạm ứng đợt 1 năm 2019 số tiền 2.245 tỷ để giải quyết nợ đọng cho các nhà thầu.

Ngoài giải quyết vấn đề tài chính, Ban này đang có kế hoạch ổn định nhân sự. Theo đó, thời gian trước, nhiều cán bộ, nhân viên xin nghỉ việc. Nay được sự chấp thuận của UBND TP.HCM, ông Cường cho biết sẵn sàng tiếp nhận lại cán bộ có năng lực, kinh nghiệm trở về làm việc.

Đồng thời, sắp tới, Ban cần tiếp nhận thêm nhân sự mới có năng lực để đảm nhiệm công việc ở nhiều vị trí khác nhau.

Metro anh 3
Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên. Ảnh: Lê Quân.

"Nhân sự chủ chốt như ông Dương Hữu Hòa (nguyên Chủ tịch Công đoàn, Giám đốc Ban Quản lý dự án 1) đã quay lại sau khi xin nghỉ với lý do đi chữa bệnh; ông Phan Nhật Linh (Trưởng phòng Kế hoạch hợp đồng và là cấp phó của Ban Quản lý dự án 1) cũng xin trở lại làm việc", ông Cường cho hay.

Theo Quy hoạch Phát triển giao thông vận tải TP.HCM đến năm 2025, TP sẽ có 8 tuyến đường sắt đô thị xuyên tâm và vành khuyên nối các trung tâm chính của thành phố; 3 tuyến xe điện mặt đất (tramway) hoặc đường sắt một ray (monorail).

TP.HCM yêu cầu kiểm điểm, xử lý sai phạm ở dự án Metro số 1

Các tập thể, cá nhân liên quan tới sai phạm được nêu trong báo cáo Kiểm toán Nhà nước phải kiểm điểm trách nhiệm, đề xuất hình thức xử lý.Ngân Giang

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội