Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lãnh đạo thế giới tiếc thương cựu Giáo hoàng Benedict XVI

Các nhà lãnh đạo chính trị và tôn giáo trên khắp thế giới đã bày tỏ lòng kính trọng đối với cựu Giáo hoàng Benedict XVI, sau khi nghe tin về sự ra đi của ông.

Cựu Giáo hoàng Benedict (phải) và Giáo hoàng Francis hồi năm 2013. Ảnh: Reuters.

Trong những bình luận hôm 31/12/2022, Giáo hoàng Francis gọi cựu Giáo hoàng Benedict XVI là một người tốt bụng và đáng khâm phục, là món quà cho giáo hội và thế giới, Guardian đưa tin. Đây là những bình luận công khai đầu tiên của Giáo hoàng Francis trước sự ra đi của người tiền nhiệm.

“Chúng tôi rất xúc động khi nhớ đến sự cao thượng và nhân hậu của ông ấy. Trong trái tim, chúng tôi cảm thấy biết ơn đối với Thiên Chúa vì đã ban tặng ông ấy cho giáo hội và thế giới”, Giáo hoàng Francis nói.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết vị giáo hoàng danh dự “sẽ được nhớ đến như một nhà thần học nổi tiếng, với cả cuộc đời tận tụy vì một giáo hội được dẫn dắt bởi các nguyên tắc và đức tin của ông”.

Ông đồng thời mong rằng cựu giáo hoàng vẫn sẽ “là nguồn cảm hứng cho tất cả”.

Vua Charles III đã ca ngợi "những nỗ lực không ngừng để thúc đẩy hòa bình và lòng tốt cho mọi người" của cựu Giáo hoàng Benedict.

Với tư cách là người đứng đầu Giáo hội Anh, Vua Charles III bày tỏ "đau buồn sâu sắc" trước sự ra đi của cựu giáo hoàng trong một thông điệp gửi tới Giáo hoàng Francis.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết ông rất đau buồn trước tin cựu Giáo hoàng Benedict qua đời. Ông đồng thời nhắc lại chuyến thăm Anh năm 2010 của cựu giáo hoàng, nhận định đó là "một thời khắc lịch sử đối với người Công giáo và người ngoài Công giáo trên khắp đất nước chúng ta".

Thủ tướng Italy Giorgia Meloni đã gọi cựu giáo hoàng là “một vĩ nhân mà lịch sử sẽ không bao giờ quên”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chia buồn với những người Công giáo ở Pháp và trên toàn thế giới. Ông cho biết thêm rằng cựu Giáo hoàng Benedict đã “làm việc với tất cả tâm trí của mình vì một thế giới hữu nghị hơn”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mô tả cựu Giáo hoàng Benedict XVI là “một nhân vật tôn giáo nổi bật, chính khách và một người bảo vệ kiên quyết các giá trị Cơ đốc giáo truyền thống”.

Ngoài ra, lãnh đạo nhiều quốc gia khác như Đức, Ba Lan, Nhật Bản,... cũng bày tỏ tiếc thương trước sự ra đi của cựu giáo hoàng.

Cựu Giáo hoàng Benedict XVI đã qua đời ở tuổi 95 vào ngày 31/12/2022 tại Tu viện Mater Ecclesiae. Trước đó, sức khỏe của cựu Giáo hoàng Benedict đã chuyển xấu nhanh chóng.

Trang Vatican News đã gọi vị cựu giáo hoàng là “người nông dân khiêm nhường trong vườn nho của Chúa”.

Giáo hoàng Francis sẽ chủ trì tang lễ cho cựu Giáo hoàng Benedict vào tuần tới. Đây sẽ là đầu tiên trong lịch sử hiện đại, một giáo hoàng đương nhiệm chủ trì tang lễ của người tiền nhiệm.

Bản sắc Liên minh châu Âu

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách “Bản sắc cộng đồng của liên minh Châu Âu những vấn đề lý luận và thực tiễn". Cuốn sách tập trung nghiên cứu bản sắc châu Âu trong tiến trình hình thành và phát triển của EU nhằm làm rõ khái niệm bản sắc cộng đồng mới, bản sắc khu vực và đánh giá thực tế vai trò của một bản sắc chung trong tiến trình hội nhập khu vực ở châu Âu.

Cựu Giáo hoàng Benedict XVI qua đời

Một phát ngôn viên Tòa thánh Vatican thông báo cựu Giáo hoàng Benedict XVI đã qua đời ở tuổi 95 vào ngày 31/12 tại Tu viện Mater Ecclesiae.

Vatican: Sức khỏe cựu Giáo hoàng Benedict chuyển xấu

ABC dẫn lời Tòa thánh Vatican ngày 28/12 cho biết tình trạng sức khỏe của Giáo hoàng Benedict đang chuyển xấu trong những giờ qua.

Vân Đinh - Tuấn Đạt

Bạn có thể quan tâm