Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lãnh đạo SSI, Vietjet ‘hiến kế’ phát triển thị trường chứng khoán

Tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán 2019, nhiều ý kiến đóng góp, đề xuất được các đại diện doanh nghiệp, thành viên thị trường chứng khoán đưa ra.

Sáng 22/2, Hội nghị Triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán 2019 do Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của lãnh đạo chính phủ, ngân hàng nhà nước cùng lãnh đạo của nhiều đại diện tổ chức, doanh nghiệp là thành viên thị trường.

Đánh giá về thị trường chứng khoán Việt Nam 2018, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán cho rằng, mặc dù bối cảnh thế giới có nhiều biến động, thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm qua đã ghi nhận nhiều bước tiến, phát triển và thành công trong nhiều mặt hoạt động của thị trường.

Vietjet anh 1
Hội nghị Triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán 2019 diễn ra tại Hà Nội.

Đến ngày 31/1, thị trường chứng khoán Việt Nam có 755 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ niêm yết trên 2 sàn giao dịch chứng khoán và 804 cổ phiếu đăng ký giao dịch trên UPCom với tổng giá trị niêm yết, đăng ký giao dịch đạt hơn 1.235 nghìn tỷ đồng, tăng 26% so với cuối năm 2017. Quy mô vốn hóa của thị trường năm 2018 tăng 12,7% so với năm 2017, tương đương 71,6% GDP của năm 2018, vượt chỉ tiêu của Chính phủ đề ra đến năm 2020.

Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết năm 2018 có sự cải thiện đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái về cả doanh thu tăng 15,2% và lợi nhuận sau thuế tăng 21,4%. Chỉ tiêu sinh lời năm 2018 của toàn thị trường đều được cải thiện so với năm 2017. ROA, ROE đều cao hơn so với cùng kỳ năm trước với giá trị lần lượt đạt 3,24% và 24,25%. Số công ty báo cáo lãi năm 2018 chiếm 94% tổng số công ty đã thực hiện báo cáo.

Chủ tịch quỹ đầu tư Dragon Capita, ông Dominic Striven cho rằng, chúng ta cần tự hào với những bước phát triển của thị trường vốn Việt Nam thời gian qua và Việt Nam đang có sức hút đáng kể đối với dòng vốn ngoại.

Phó tổng giám đốc Vietjet Trần Hoài Nam cũng đánh giá, thị trường chứng khoán Việt Nam đã trở thành một trong những kênh huy động vốn hiệu quả, việc tham gia thị trường chứng khoán hỗ trợ doanh nghiệp khá nhiều trong việc xây dựng hệ thống quản trị doanh nghiệp, thanh khoản và minh bạch thông tin đối với cổ đông.

“Vietjet đã có những bước trưởng thành cùng với thị trường chứng khoán. Từ khi Vietjet thực hiện IPO và giao dịch cổ phiếu trên Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM từ đầu năm 2017, giá trị vốn hóa hiện nay của công ty đạt hơn 66.000 tỷ đồng (tương đương gần 3 tỷ USD). Giá trị vốn hóa của Vietjet đạt được nhờ vào những thông tin minh bạch mà đơn vị này công bố ra thị trường với sự đảm bảo từ kiểm toán quốc tế, kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ hàng năm cùng với đó là tỷ lệ chia cổ tức cao đem lại lợi ích lớn cho cổ đông”, ông Trần Hoài Nam chia sẻ.

Năm 2018 cũng là năm đánh dấu sự thành công nổi bậc của Vietjet với doanh thu từ hoạt động kinh doanh chính tăng tới 49%, đạt 112% kế hoạch. Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu ở mức thấp, chỉ 0,04 lần. Công ty tiếp tục nằm trong nhóm các doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất với số thuế phí thu nộp ngân sách năm 2018 lên đến 6.192 tỷ đồng. Tổng doanh thu 52.400 tỷ đồng, tăng 24% so với năm trước. Tổng lợi nhuận trước thuế đạt 5.830 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu đạt gần 14.000 tỷ đồng tăng 31,4% so với năm 2017. Lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 37,6 %. Tỷ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu (P/E) ở mức hấp dẫn 11,5%.

Vietjet anh 2
Năm 2018 cũng là năm đánh dấu sự thành công nổi bậc của Vietjet.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty Chứng khoán SSI kiến nghị cần đưa ra những quy định, yêu cầu khắt khe hơn cho các doanh nghiệp nằm trong các rổ chỉ số, đồng thời cho phép các tổ chức tài chính trung gian được xây dựng các chỉ số. Như vậy, các cơ quan quản lý nhà nước như ủy ban chứng khoán hay sở giao dịch chứng khoán chỉ còn đóng vai trò quản lý, chấp nhận hay không chấp nhận chỉ số, các chỉ số khi đó sẽ gắn với thị trường hơn.

Phó tổng giám đốc Vietjet Trần Hoài Nam cũng như nhiều đại biểu tại hội nghị mong muốn luật chứng khoán sửa đổi sớm được thông qua, đa dạng hóa số lượng cổ phiếu trên thị trường - thêm nhiều doanh nghiệp niêm yết mới trong năm 2019. Ngoài ra, việc đa dạng hóa thêm các sản phẩm chứng khoán là cần thiết, ưu tiên phát triển thị trường trái phiếu để doanh nghiệp có thể tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn.

Đáp lại những ý kiến của các thành viên thị trường, đại diện Chính phủ cho biết đã ghi nhận những ý kiến đóng góp và sẽ tiếp tục chỉ đạo, giám sát chặt chẽ để thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển, nâng hạng thị trường. Nhiệm vụ trọng tâm của năm nay là trình thông qua luật chứng khoán sửa đổi với nhiều quy định điều chỉnh cho phù hợp với thông lệ quốc tế, bối cảnh thị trường…

Mộc Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm