Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội nhận trách nhiệm về sai sót trong đề Toán

Sau khi tiếp nhận phản ánh về sai sót trong đề Toán của kỳ thi khảo sát chất lượng học sinh lớp 12, đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội thừa nhận đây là lỗi kỹ thuật.

Ngày 20/3, 62.406 học sinh lớp 12 của Hà Nội tham gia khảo sát tại 141 điểm thi. Đây là đợt khảo sát nhằm giúp học sinh thủ đô làm quen kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Chiều qua, thí sinh làm bài thi trắc nghiệm môn Toán, thời gian 90 phút. Đánh giá về đề thi thử này, thạc sĩ Nguyễn Bá Tuấn cho rằng đề dài, học sinh khó có thể làm hết 50 câu trong 90 phút.

Theo thầy Tuấn, đề thi có sai sót đáng tiếc ở câu 37 (mã đề 015) và dữ liệu chưa chặt chẽ ở câu 7 (cùng mã đề).

Cụ thể, câu hỏi về bảng biến thiên mà trong 4 đáp án đưa ra không có đáp án đúng. "Theo tôi, lỗi sai ở đây có thể do gõ nhầm vì đây là những khái niệm hết sức cơ bản trong sách giáo khoa", nam giáo viên nhận định.

Sai de thi toan anh 1
Sai de thi toan anh 2
Thạc sĩ Nguyễn Bá Tuấn phân tích về những điểm bị cho là sai sót trong đề thi khảo sát môn Toán của Sở GD&ĐT. Ảnh chụp màn hình. 

Ngoài ra, câu hỏi tính thể tích của khối chóp, đề bài đưa ra thừ dữ kiện (cụ thể câu 7 mã đề 015). Không cần sử dụng đầy đủ dữ kiện, thí sinh vẫn dễ dàng giải quyết bài toán.

"Mặc dù không phải sai sót lớn, câu hỏi này chưa đủ thuyết phục vì có hay không dữ kiện đó, học sinh vẫn có thể làm ra kết quả đúng", thạc sĩ Tuấn nêu quan điểm.

Thầy giáo Nguyễn Tiến Đạt cũng chia sẻ quan điểm trên khi cho rằng câu hỏi hỏi trong mã đề 015 có sai sót.

Giáo viên phân tích câu có sai sót trong đề thi Toán Thầy giáo Nguyễn Tiến Đạt phân tích câu hỏi có sai sót trong đề thi Toán của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Sáng 21/3, ông Phạm Hữu Hoan - Trưởng phòng giáo dục phổ thông, Sở GD&ĐT Hà Nội, Phó ban ra đề thi khảo sát - thừa nhận do lỗi kỹ thuật, một câu trong đề Toán không có đáp án đúng.

"Thay mặt ban ra đề thi, chúng tôi xin nhận trách nhiệm và sẽ giải trình cụ thể đối với ban giám đốc", ông Hoan nói.

Vị trưởng phòng cho biết thêm ban ra đề sẽ báo cáo ban giám đốc sau khi kỳ thi khảo sát chất lượng kết thúc, đồng thời có phương án cụ thể để hướng dẫn hội đồng chấm thi tại các cụm.

Dự kiến, tất cả thí sinh được coi như làm đúng câu chứa lỗi và được cộng 0,2 điểm.

Bên cạnh đó, ban ra đề cũng rút kinh nghiệm, cẩn thận hơn trong quy trình làm đề, đọc, rà soát đề, tránh sai sót về mặt kỹ thuật hay khi đảo đề.

Ông khẳng định sẽ đọc kỹ cả 24 mã đề, không để xảy ra sai sót dẫn đến làm thay đổi kết quả bài thi, ảnh hưởng chất lượng khảo sát, phản ánh không đúng chất lượng giáo dục.

Trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, các sở GD&ĐT phụ trách việc in sao đề. Theo ông Hoan, Sở GD&ĐT Hà Nội đã giao Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng chủ trì và làm đầu mối thường trực trong vấn đề này

Phòng quản lý thi sẽ tham mưu ban giám đốc để có biện pháp đảm bảo quỹ thời gian, nhân sự cho công tác in sao, đảm bảo chính xác, không có sai sót.

Sai de thi toan anh 3

Thi thử THPT quốc gia ở Hà Nội: Đề Toán dài, học sinh khó làm hết

Giáo viên nhận định đề Toán trong kỳ thi khảo sát của Sở GD&ĐT Hà Nội có cấu trúc tương tự đề thử nghiệm của Bộ GD&ĐT. Học sinh dễ hoang mang do không đủ thời gian làm bài.


Thi thử THPT quốc gia ở Hà Nội: Đề Ngữ văn không khó, thiếu độc đáo

Một số giáo viên nhận định đề Ngữ văn trong kỳ thi khảo sát sáng 20/3 của Hà Nội có cách hỏi quen thuộc với đa số học sinh.
Nguyễn Sương - Đặng Tâm

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Tuyển sinh 2020 Giáo dục