Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lãnh đạo Sinn Fein xin lỗi vì vụ ám sát chú của Hoàng thân Philip

Lãnh đạo đảng Sinn Fein của Cộng hòa Ireland Mary Lou McDonald gửi lời xin lỗi hôm 17/4 về vụ ám sát Bá tước Louis Mountbatten, chú của Hoàng thân Philip năm 1979.

“Tôi rất tiếc vì điều đó đã xảy ra, thật đau lòng", lãnh đạo đảng Sinn Fein, từng là phe cánh chính trị của Quân đội Cộng hòa Ireland (IRA) chia sẻ với đài phát thanh Times Radio ở London.

Lời xin lỗi được đưa ra sau một ngày diễn ra tang lễ của Hoàng thân Philip tại lâu đài Windsor. Đây được xem là động thái mang tính bước ngoặt trong nỗ lực cứu vãn “vết thương cũ" vào thời điểm đau buồn nhất của Hoàng gia Anh.

Chia sẻ với Times Radio, bà McDonald cho biết mặc dù các lực lượng vũ trang Anh đã thực hiện các hành động bạo lực ở Bắc Ireland nhưng bà lấy làm tiếc trước cái chết của Bá tước Lord Mountbatten.

Lanh dao Sinn Fein xin loi vi vu am sat anh 1

Bá tước Louis Mountbatten và Hoàng thân Philip, cháu trai của ông, vào năm 1965. Ảnh: Getty.

Chú của Hoàng thân Philip, Bá tước Lord Mountbatten, từng là chỉ huy nổi tiếng trong Thế chiến II, đồng thời là phó vương cuối cùng của Ấn Độ. Ông đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát và điều hành việc chuyển giao quyền lực từ Anh cho các quốc gia mới độc lập là Ấn Độ và Pakistan tại phân vùng của tiểu lục địa.

Ông đã thiệt mạng vào năm 1979 sau khi một quả bom gài vào thuyền của ông phát nổ ở ngoài khơi Ireland.

Vụ ám sát do các thành viên của IRA thực hiện là một trong những vụ tấn công chấn động nhất thời kỳ Xung đột vũ trang tại Bắc Ireland.

IRA đã nhanh chóng nhận trách nhiệm về vụ tấn công và mô tả Bá tước Lord Mountbatten, người từng lãnh đạo lực lượng vũ trang của Anh, là mục tiêu “hợp pháp” trong cuộc đấu tranh vũ trang chống lại chính phủ Anh lúc bấy giờ.

“Những gì IRA đã làm với ông ấy là những gì Mountbatten đã làm trong suốt cuộc đời của mình với những người khác”, ông Gerry Adams, quan chức hàng đầu của Sinn Fein, nói vào thời điểm xảy ra vụ việc.

Theo các học giả, Bá tước Mountbatten còn là mục tiêu mang tính biểu tượng bởi ông là một trong những thành viên được kính trọng nhất của gia đình Hoàng gia Anh. Ngoài mối quan hệ với Hoàng thân Philip, ông Mountbatten còn thân thiết với nữ hoàng và là cố vấn cho con trai cả của cặp vợ chồng hoàng gia, Thái tử Charles.

Vì sao Nữ hoàng Elizabeth ngồi một mình trong tang lễ hoàng thân Hoàng gia tuân thủ nghiêm ngặt các quy định chống dịch Covid-19 trong lễ tang của Hoàng thân Philip. Do đó, Nữ hoàng Elizabeth đã ngồi một mình trong suốt buổi lễ.

Người phụ nữ duy nhất đi sau quan tài Hoàng thân Philip

Theo truyền thống, chỉ những người đàn ông mới đi sau quan tài trong đám tang Hoàng gia Anh. Nhưng tại tang lễ của Hoàng thân Philip, Công chúa Anne đã tham gia vai trò này.

Hình ảnh đau lòng nhất trong lễ tang Hoàng thân Philip

Hình ảnh Nữ hoàng Elizabeth II ngồi một góc suốt lễ tang của cố Hoàng thân Philip khiến nhiều người trên khắp thế giới thổn thức.

Minh An

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới