Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lãnh đạo Quảng Nam nói về dự án tâm linh 1.000 tỷ ở rừng phòng hộ

Lãnh đạo Quảng Nam cho biết có thể tỉnh sẽ không mời gọi các doanh nghiệp đầu tư, triển khai tiếp dự án du lịch tâm linh trong rừng phòng hộ Phú Ninh.

Lãnh đạo Quảng Nam nói gì về dự án tâm linh 1.000 tỷ ở rừng phòng hộ Chiều 1/4, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo về dự án Khu du lịch Thiền Trúc Lâm trong rừng phòng hộ Phú Ninh của Công ty TNHH Ba Vàng Quảng Nam.

Chiều 1/4, UBND tỉnh Quảng Nam họp báo cung cấp một số thông tin mà dư luận quan tâm. Tại buổi họp báo, Zing.vn đặt câu hỏi tại sao Công ty TNHH Ba Vàng Quảng Nam (gọi tắt là Công ty Ba Vàng) chỉ có vốn điều lệ 1 tỷ đồng mà tỉnh Quảng Nam vẫn cho phép động thổ, khởi công dự án khu du lịch Thiền Trúc Lâm ở rừng phòng hộ Phú Ninh (vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng).

Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết trong quy hoạch chung của địa phương có đề cập đến việc khuyến khích phát triển du lịch sinh thái ở rừng phòng hộ Phú Ninh.

Đầu năm 2016, UBND tỉnh Quảng Nam đồng ý về chủ trương cho phép Công ty Ba Vàng khảo sát, lập dự án đầu tư khu du lịch Thiền Trúc Lâm. Tháng 3/2016, doanh nghiệp này có văn bản số 25 đề nghị thỏa thuận địa điểm lập dự án.

Cong ty Ba Vang xay khu tam linh 1.000 ty anh 1
Ông Huỳnh Khánh Toàn. Ảnh: Thanh Đức.

Căn cứ đề nghị của UBND huyện Phú Ninh và các sở, ngành liên quan, UBND tỉnh Quảng Nam đã có thông báo 126 về việc thỏa thuận địa điểm lập dự án tại xã Tam Đại, huyện Phú Ninh.

"Diện tích đất dự kiến thu hồi khoảng 19,5 ha, ở khu vực rừng phòng hộ", ông Toàn nói.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, do chủ đầu tư không đủ vốn và gặp khó khăn trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất (từ đất rừng phòng hộ sang đất khác) nên dự án này đã dừng triển khai sau 2 năm động thổ. 

Vị này thừa nhận hôm diễn ra lễ khởi công có một số nhà hảo tâm trao bảng tượng trưng tặng tiền cho đại diện doanh nghiệp. "Hình như chỉ có bảng tượng trưng thôi chứ không trao tiền. Công ty này giải thể rồi, chủ doanh nghiệp cũng đi đâu không ai biết nên chúng tôi không rõ", ông Toàn nói.

Về lý do tỉnh đồng ý "chóng vánh" cho doanh nghiệp triển khai dự án, ông Toàn cho biết quan điểm của địa phương là luôn tạo điều kiện tốt nhất các cho doanh nghiệp đến địa phương đầu tư, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội.

"Chúng tôi tạo điều kiện nhưng họ chưa đáp ứng được các yêu cầu nên dừng dự án. Tỉnh làm việc này rất minh bạch và được Giáo hội Phật giáo tỉnh đồng tình, ủng hộ", ông Toàn thông tin.

Cong ty Ba Vang xay khu tam linh 1.000 ty anh 2
Phối cảnh dự án khu du lịch Thiền Trúc Lâm ở rừng phòng hộ Phú Ninh.

Theo ông Toàn, do dự án nằm ở khu vực rừng phòng hộ nên muốn triển khai dự án thì chủ đầu tư phải đảm bảo tất cả các quy định của pháp luật chứ không có chuyện tỉnh ưu ái cho doanh nghiệp.

Chiều cùng ngày, trao đổi với Zing.vn, ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, cho biết sắp tới địa phương sẽ đưa việc Công ty Ba Vàng huy động tiền của các nhà hảo tâm, khởi công dự án khu du lịch Thiền Trúc Lâm ở rừng phòng hộ Phú Ninh ra Thường vụ Tỉnh ủy để lấy ý kiến và giải quyết dứt điểm. Hiện, dự án đã dừng triển khai, doanh nghiệp cũng đã giải thể.

"Tôi sẽ đưa vụ việc này ra Thường vụ Tỉnh ủy để bàn. Có khả năng địa phương sẽ không xúc tiến, mời gọi doanh nghiệp đầu tư vào nữa", ông Cường nói.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam thông tin thêm hôm lễ động thổ có một số cá nhân trao bảng tượng trưng tặng tiền cho Công ty Ba Vàng. Tuy nhiên, các nhà hảo tâm tặng số tiền bao nhiêu thì địa phương không biết.

Cong ty Ba Vang xay khu tam linh 1.000 ty anh 3
Khu vực rừng phòng hộ Phú Ninh, Quảng Nam. Ảnh: Google Maps.

Đoàn Nguyên - Thanh Đức

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Xã hội