Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lãnh đạo Phòng Thương mại Mỹ ở Hong Kong bị tạm giữ, ngăn đến Macau

Hai lãnh đạo của Phòng Thương mại Mỹ tại Hong Kong được yêu cầu ký tên trên bản tường trình rằng quyết định không đến Macau là hoàn toàn tự nguyện.

Robert Grieves, chủ tịch hội đồng quản trị Phòng Thương mại Mỹ tại Hong Kong, và chủ tịch điều hành Tara Joseph, bị tạm giữ khi đến Ma Cao dự buổi tiệc thường niên của cơ quan này vào ngày 7/12.

Giới chức địa phương không đưa ra lý do vì sao không cho họ đến đặc khu của Trung Quốc.

“Chúng tôi hy vọng đây chỉ là phản ứng thái quá trước những diễn biến gần đây và hoạt động kinh doanh quốc tế sẽ tiếp tục hướng về phía trước với tinh thần xây dựng”, thông cáo của hai doanh nhân Mỹ khẳng định.

Theo Guardian, Grieves và Joseph phải ký tên cho tường trình khẳng định họ “tự nguyện chấp nhận không tìm cách đến Macau”. Cơ quan di trú của đặc khu chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Doanh nhan My o Hong Kong bi tam giu anh 1

Hai doanh nhân Mỹ tại Hong Kong bị ngăn đến Macau giữa lúc đặc khu chưa tìm được giải pháp cho làn sóng biểu tình chống chính quyền. Ảnh: Reuters.

Trả lời Reuters, Joseph nói cô không hiểu vì sao mình không được đến Ma Cao tham dự sự kiện thường niên của Văn phòng Thương mại Mỹ tại Hong Kong. Sự kiện còn có Tổng lãnh sự Mỹ tại Hong Kong và Ma Cao, Hanscom Smith, tham dự.

“Tôi không thể hiểu được và khá bất ngờ. Tuy nhiên, họ không có phản ứng gì thô lỗ”, cô cho biết.

Tổng thống Donald Trump vào tháng 11 phê duyệt Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong, ủng hộ làn sóng biểu tình đòi dân chủ tại đặc khu này, bất chấp những phản ứng gay gắt từ Bắc Kinh. Thuộc địa cũ của Anh chìm trong hỗn loạn suốt 6 tháng qua với nhiều cuộc biểu tình chống chính quyền, đẩy đặc khu của Trung Quốc vào khủng hoảng chính trị.

Bắc Kinh liên tục lên án các vụ biểu tình, gọi người chống chính quyền là các phần tử bạo loạn. Giới chức Trung Quốc cũng quy trách nhiệm cho các thế lực bên ngoài, phản đối Mỹ và Anh can thiệp vào vấn đề nội bộ quốc gia.

Đại sứ Trung Quốc tố ‘lực lượng phá hoại’ làm suy yếu quan hệ với Mỹ

Đại sứ Thôi Thiên Khải cho rằng “tin giả” về vấn đề Hong Kong và Tân Cương đang bị lan truyền để gây nên mâu thuẫn trong quan hệ Mỹ - Trung.

TQ ngừng xem xét cho tàu, máy bay quân sự Mỹ đến Hong Kong

Đây được xem là hành động đáp trả việc Mỹ thông qua hai đạo luật ủng hộ người biểu tình ở Hong Kong, đặc khu Trung Quốc đã chứng kiến bạo lực leo thang trong hơn 5 tháng qua.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới